Card đồ họa ở Việt Nam chính thức cháy hàng, ra Tết sẽ “không có mà mua”

Real Madrid  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 10/02/2021 11:59 AM

 
  thích

Đúng như nhiều dự đoán từ trước, với đà tăng giá như vũ báo của Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác, các linh kiện máy tính (đặc biệt là card đồ họa) đều rơi vào tình trạng khan hàng.

Đúng như nhiều dự đoán từ trước, với đà tăng giá như vũ báo của Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác, các linh kiện máy tính (đặc biệt là card đồ họa) đều rơi vào tình trạng khan hàng. Lượn một vòng qua thị trường và trên các hội nhóm mua bán thiết bị máy tính, các bạn dễ dàng có thể cảm nhận được sự khan hiếm của card đồ họa ở thời điểm hiện tại.

Card đồ họa ở Việt Nam chính thức cháy hàng, ra Tết sẽ “không có mà mua” - Ảnh 1.

 Với các dòng card đồ họa cao cấp như GeForce RTX 30xx hay AMD RX6xxx, người mua hiện tại rất khó khăn để có thể mua lẻ. Hầu hết các cửa hàng đều chỉ bán card đồ họa kém bộ máy tính đầy đủ. Trong trường hợp khách vẫn muốn lấy lẻ, cửa hàng sẽ đẩy giá lên giá lên cao hơn giá gốc từ 3 đến 5 triệu đồng.

Giải thích cho điều này, nhiều chủ cửa hàng cho biết họ làm thế để hạn chế "dân cày tiền ảo" gom card đồ họa. Trong khi nguồn cung các thiết bị từ nước ngoài đang rất khan hiếm do tình hình dịch bệnh, nếu không sử dụng phương thức này thì có lẽ ra Tết các cửa hàng sẽ không còn card đồ họa mà bán.

Card đồ họa ở Việt Nam chính thức cháy hàng, ra Tết sẽ “không có mà mua” - Ảnh 2.

Không chỉ tại Việt Nam, nhiều thị trường khác trên thế giới cũng đang gặp tình trạng tương tự khi card đồ họa cực kỳ khan hiếm. Từ cuối năm 2020, khi các đồng tiền ảo tăng giá trở lại, nhiều "dân cày" bắt đầu quay lại đầu tư. Họ tập trung nhiều vào các mẫu dòng card đồ họa cao cấp hiện nay vì hiệu suất mạnh và lượng tiêu thụ điện năng đang được cải thiện.

Theo ước tính của chuyên trang Tomshardware, với giá Bitcoin cao ngất ngưởng hiện nay, dân cày chỉ cần 3 tháng là có thể hoán vốn đầu tư thiết bị. Thậm chí, quá trình này còn có thể rút ngắn nếu giá các đồng tiền ảo vẫn tăng như hiện tại.