Card đồ họa lại sắp tăng giá vì dân cày tiền ảo, ở đâu lối thoát cho game thủ Việt muốn sắm card mạnh chơi game?

Nút Chuối  - Theo Helino | 10/01/2018 07:00 AM

 
  thích

Việc các nhà đầu tư đào tiền ảo đua nhau quét sạch card đồ họa từ GTX 1050 trở lên khiến các game thủ chân chính kêu trời

Câu chuyện cứ tưởng mới mà chẳng mới chút nào vì đã diễn ra từ khoảng hơn nửa năm trở lại đây. Đợt khan hiếm card đồ họa trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam kể từ giữa năm 2017 đến nay không phải là do các nhà sản xuất dừng lại hay cắt giảm sản lượng dẫn tới thiếu nguồn cung mà là do trong thời gian ngắn có quá nhiều người mua hàng dẫ tới cung không đủ cầu.

Lượng người mua số lượng cực lớn trong thời gian ngắn trở lại đây chính là những 'dân cày' tiền ảo, cụ thể hơn là Ethereum và một số đồng tiền ảo mới khác ngoài Bitcoin và có giá trị thấp hơn. Tất cả mọi hiệu ứng khan hàng kể trên đều bắt nguồn từ việc các loại tiền ảo phổ biến trên thế giới đang tăng giá rất mạnh trong thời gian gần đây, khi đỉnh điểm Bitcoin đã vượt qua mốc 16.000 USD đổi một Bitcoin cách đây ít ngày.

Việc các nhà đầu tư đào tiền ảo đua nhau quét sạch card đồ họa từ GTX 1050 trở lên khiến các game thủ chân chính kêu trời, đặc biệt là các game thủ nhí mới kết thúc năm học hoặc các bạn sinh viên có kết quả thi tốt, nắm chắc cơ hội vào đại học hồi tháng 09 vừa rồi. Hiểu tâm tư và xác định được đâu là đối tượng khách hàng bền vững của mình, các nhà sản xuất card đồ họa như ASUS, MSI, Gigabyte,... đua nhau ra mắt các sản phẩm “trâu cày” chuyên dụng để lái đối tượng khách hàng không sử dụng sản phẩm theo mục đích được thiết kế.

Nhưng không phải vì thế mà những chiếc card đồ họa GTX hay RX dành cho game thủ được dành cho đúng đối tượng khách hàng, vì nhà nhà sắm máy, người người cày coin, có thể nói là nhu cầu đã lên cao tới mức kể cả có tăng giá card đồ họa để farm tiền ảo, thì kho vẫn cứ cháy hàng. Như các bạn có thể thấy dưới đây, giá card đồ họa đã tăng cao hơn rất nhiều so với mức giá công bố khi những sản phẩm này được giới thiệu:

Tình trạng như thế này, thì rõ ràng những người phải chịu thiệt thòi không ai khác chính là chúng ta, những game thủ đang có nhu cầu sắm card đồ họa để chơi Tết. Không chỉ mức giá bị đội lên cao, mà thậm chí đôi lúc còn chẳng có hàng trong kho để mua về nữa.

Bỏ qua nhiều lời đồn đoán và cái chết của Bitcoin hay nhiều loại cryptocurrency khác, loại tiền này vẫn đang dần len lỏi và đời sống kinh tế, kiểm soát những phần nhất định của thế giới. Điển hình như giá cả của các loại phần cứng. Không có gì ngạc nhiên khi hiện nay, rất nhiều tổ chức và cá nhân đã vươn lên xây dựng những “trang trại khai thác” để tận dụng lợi ích của sự thật này.