Card đồ họa lại sắp tăng giá cả triệu Đồng, nhưng lỗi lại không phải do những kẻ cày tiền ảo đâu

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/08/2017 05:01 PM

 
  thích

Tính thêm tiền thuế, tiền vận chuyển, cùng các chi phí phụ trội khác, thì rất có thể 2 USD mỗi con chip sẽ bị đội giá lên thành hàng triệu Đồng đánh vào những sản phẩm card đồ họa đến tay người tiêu dùng

Có vẻ như thời gian gần đây là một khoảng thời gian chẳng mấy tốt đẹp gì đối với anh em game thủ đang có nhu cầu sắm card đồ họa chơi game. Vài tháng gần đây, đợt khan hiếm card đồ họa trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam vài tháng trở lại đây không phải là do các nhà sản xuất dừng lại hay cắt giảm sản lượng dẫn tới thiếu nguồn cung mà là do trong thời gian ngắn có quá nhiều người mua hàng dẫ tới cung không đủ cầu.

Lượng người mua số lượng cực lớn trong thời gian ngắn trở lại đây chính là những 'dân cày' tiền ảo, cụ thể hơn là Ethereum và một số đồng tiền ảo mới khác ngoài Bitcoin. Tất cả mọi hiệu ứng khan hàng kể trên đều bắt nguồn từ việc các loại tiền ảo phổ biến trên thế giới đang tăng giá rất mạnh trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên theo những tin tức mới nhất thì, giá chip RAM sử dụng trong những chiếc card đồ họa cũng đang tăng chóng mặt. Theo Digiworld, những chip VRAM trong tháng 08 này đã tăng giá tới 30%. Tính trung bình, mỗi chip VRAM dù chỉ tăng giá khoảng 2 USD, nhưng giá card đồ họa nói chung sẽ còn tăng cao hơn như thế nhiều, vì mỗi sản phẩm sử dụng nhiều chip như vậy chứ không phải chỉ có 1. Lấy ví dụ GTX 1050Ti sử dụng 4 chip VRAM 1GB, GTX 1060 dùng 6, và GTX 1080Ti thì dùng tới... 11 chip.

Tính thêm tiền thuế, tiền vận chuyển, cùng các chi phí phụ trội khác, thì rất có thể 2 USD mỗi con chip sẽ bị đội giá lên thành hàng triệu Đồng đánh vào những sản phẩm card đồ họa đến tay người tiêu dùng. Lý do chủ yếu khiến cho chip RAM trong card đồ họa tăng giá là do Samsung và SK Hynix, những gã khổng lồ của ngành công nghiệp bán dẫn thế giới đều đã chuyển một phần lớn nhân công và thiết bị từ việc sản xuất chip nhớ cho máy tính sang sản xuất chip nhớ dành cho các thiết bị di động và máy tính bảng.