Card đồ họa đang được thu mua hàng loạt để phục vụ cơn sốt công nghệ mới: Ác mộng bão giá của game thủ liệu có trở lại?

ANH VIỆT  Phụ nữ Thủ đô | 02/08/2023 11:21 AM

Tình trạng này gợi nhớ đến thời điểm các năm 2020-2021, khi giá GPU đạt đỉnh do cơn sốt tiền điện tử.

Cơn sốt AI dường như đang đạt đỉnh, khi giá bán của các mẫu GPU chuyên dụng cho trung tâm dữ liệu đang chạm ngưỡng 70.000 USD/chiếc tại Trung Quốc. Tình hình tương tự cũng diễn ra tại Mỹ, khi các công ty hàng đầu trong ngành điện toán đám mây đã phải lên mạng xã hội để phàn nàn về tình trạng thiếu hụt các mẫu GPU chuyên dụng như A100. Bản thân các nhà sản xuất card đồ họa có khả năng xử lý các tác vụ AI cũng nhận được đủ đơn đặt hàng cho tới hết năm sau.

Đương nhiên, ‘cơn khát GPU’ của các công ty AI bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng cá nhân, cụ thể là các game thủ. Theo đó, trang tin công nghệ Tomshardware đã ghi nhận dấu hiệu các công ty AI đang bắt đầu đẩy mạnh việc thu mua các mẫu GPU chơi game, vốn có thể sử dụng để thay thế cho GPU chuyên dụng cho tác vụ AI.

Card đồ họa đang được thu mua hàng loạt để phục vụ cơn sốt công nghệ mới: Ác mộng bão giá của game thủ liệu có trở lại? - Ảnh 1.

Các mẫu GPU chuyên dụng như Nvidia A100 đang cháy hàng trên toàn cầu, do nhu cầu quá lớn từ các công ty AI

Nói cách khác, tình trạng trên gợi nhớ đến thời điểm 2020-2021, khi giá GPU đạt đỉnh do cơn sốt tiền điện tử. Vào thời điểm đó, các thợ đào tiền điện tử đã ‘vét sạch’ một số lượng lớn GPU, khiến nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng. Kết quả, phần đông game thủ hoặc phải bỏ ra một số tiền lớn để mua GPU, hoặc chấp nhận cảnh có tiền nhưng không có hàng để mua.

Được biết, bằng chứng chắc chắn đầu tiên về việc các công ty trong lĩnh vực AI thu mua GPU chơi game đến từ một dòng tweet được đăng tải trên Twitter bởi hacker nổi tiếng một thời George Hotz (hay còn biết với biệt danh “geohot”).

Theo đó, hacker này hiện đã trở thành lãnh đạo của Comma AI - một doanh nghiệp phát triển công nghệ lái xe tự động dưới sự hỗ trợ của AI. Trên Twitter của mình, Hotz tiết lộ đã mua một số lượng lớn GPU RX 7900 XTX của AMD, vốn được coi là GPU chơi game mạnh đầu bảng của Đội Đỏ hiện nay.

Theo tính toán của Tomshardware, Comma AI đã đặt mua khoảng 60 chiếc RX 7900 XTX, với giá bán trung bình trên Amazon khoảng 979 USD/chiếc. Như vậy, công ty của Hotz đã chi ra khoảng 60.000 USD cho số ‘ít ỏi’ GPU này. Tất nhiên, đây chỉ là một trong số nhiều lô hàng GPU sẽ được Comma AI đặt mua trong thời gian tới, theo tiết lộ của George Hotz. Cũng theo Tomshardware, Comma AI có thể đặt mục tiêu chi ra 60 triệu USD để đặt mua 1000 chiếc RX 7900 XTX nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu các tác vụ AI.

Card đồ họa đang được thu mua hàng loạt để phục vụ cơn sốt công nghệ mới: Ác mộng bão giá của game thủ liệu có trở lại? - Ảnh 2.

Số lượng GPU RX 7900 XTX được công ty Comma AI đặt mua để phục vụ việc nghiên cứu. Ảnh: George Hotz/Twitter

Dòng tweet từ George Hotz không phải là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên mà chúng ta thấy về nhu cầu GPU đang nóng lên của ngành công nghiệp AI. Vài ngày trước, tình trạng giá GPU tăng cao bất thường đã diễn ra ở Trung Quốc. Những lo ngại về các lệnh trừng phạt tiếp theo của Mỹ đối với Trung Quốc được cho là đã giúp đẩy giá các GPU chuyên dung cho AI như A800 và H800.

Vài tuần trước đó, giá của một chiếc A800 đã tăng 20% gần như chỉ sau một đêm do lo ngại lệnh trừng phạt sắp xảy ra. Với các chỉ số khác gần đây, chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng cơn sốt AI đang có tác động sâu sắc đến việc cung cấp GPU chuyên dụng cho lĩnh vực điện toán. Bây giờ, câu hỏi duy nhất là nhu cầu vô độ đó bao giờ sẽ lan sang thị trường GPU dành cho chơi game.

Tham khảo Tomshardware