Cáp quang VN lại sửa, anh em chuẩn bị tình thần chơi game lag 'như rùa bò'

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Helino | 14/03/2019 05:18 PM

Hai tuyến cáp quang cùng sửa, Internet tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian này.

Theo thông báo mới nhất, tuyến cáp APG phải sửa do gặp sự cố, còn tuyến AI bảo dưỡng đến cuối tháng 4, có thể khiến việc truy cập mạng tại Việt Nam bị chậm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến những game thủ chơi các game online đặt server ở nước ngoài. Tình trạng đăng nhập khó hoặc không thể đăng nhập là điều khó tránh khỏi do băng thông đi quốc tế trì trệ.

Cáp quang VN lại sửa, anh em chuẩn bị tình thần chơi game lag như rùa bò - Ảnh 1.

Từ đầu 2019, ba tuyến cáp quang AAG, AI và AAE-1 đều gặp sự cố.

Theo một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ở Việt Nam, tuyến cáp quang biển quốc tế APG gặp sự cố trên nhánh S3 từ cuối tháng 2 nhưng lỗi chưa được xác định. Dự kiến tới 11/4, hệ thống mới được sửa xong, khôi phục toàn bộ dung lượng trên tuyến.

"Việc APG và AI phải sửa trong cùng thời gian sẽ tạo áp lực nhất định cho việc kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trong tháng 3", đại diện một ISP đánh giá. "Các nhà mạng sẽ có phương án dự phòng để giảm ảnh hưởng tới khách hàng, tuy nhiên người dùng có thể vẫn thấy mạng chậm vào giờ cao điểm"Ngoài ra, hệ thống cáp quang khác là AI cũng sẽ tiến hành bảo dưỡng, trong đó giai đoạn từ 20/3 đến 1/4 sẽ gây mất dung lượng trên toàn bộ tuyến. Sau đó, việc sửa chữa sẽ tiếp tục được tiến hành đến 20/4 nhưng chỉ ảnh hưởng từng nhánh nhất định.

Cáp quang VN lại sửa, anh em chuẩn bị tình thần chơi game lag như rùa bò - Ảnh 2.

Cáp quang biển APG thường xuyên gặp sự cố gây ảnh hưởng đến người dùng Internet Việt.

Từ đầu năm 2019, liên tiếp các tuyến cáp quang biển quốc tế mà nhà mạng Việt Nam khai thác gặp sự cố. Đầu tháng 1, hệ thống AI bị lỗi nguồn ở Singapore và đã được khắc phục trong tháng. Tiếp theo, cáp AAE-1 bị đứt ngày 13/2 và tới 6/3 sửa xong. Cuối tháng 2, tuyến APG bị lỗi, trong đó nhánh S1.9 được khôi phục ngày 7/3 còn việc sửa nhánh S3 phải đến 11/4 mới hoàn thành.