Cấp độ sức mạnh chính là "con dao 2 lưỡi" khiến cho Dragon Ball Super ngày càng nhàm chán?

Sầu Thiên Thu  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 05/12/2020 08:31 PM

 
  thích

Nếu không biết cách sử dụng và quá sa đà vào "cấp độ sức mạnh" thì nó chính là thứ sẽ khiến Dragon Ball Super ngày càng nhàm chán.

Các bạn là một fan của thể loại manga Shonen, là người đã và đang yêu thích các bộ tiêu biểu của thể loại này như One Piece, Dragon Ball hay One Punch Man. Một điều dễ nhận thấy là mạch truyện trong các bộ manga thể loại này đều được xây dựng bằng việc "phân loại cấp độ sức mạnh". Ngoài One Piece và One Punch Man đang làm tốt điều này thì Dragon Ball Super lại đang quá sa đà vào việc lạm dụng cấp độ sức mạnh để tạo nên cốt truyện.

Cấp độ sức mạnh chính là con dao 2 lưỡi khiến cho Dragon Ball Super ngày càng nhàm chán? - Ảnh 1.

Chúng ta chắc hẳn vẫn còn nhớ như in cách là Son Goku hạ gục Frieza lần đầu tiên. Đó có thể nói là một trong những khoảnh khắc khiến độc giả Dragon Ball nổi da gà. Siêu Saiyan huyền thoại lần đầu xuất hiện. Khái niệm về sức mạnh trong Dragon Ball lúc này thực sự hấp dẫn. Lần đầu tiên có kẻ đánh thánh được Frieza, tên ác nhân bất bại trong vũ trụ.

Cấp độ sức mạnh chính là con dao 2 lưỡi khiến cho Dragon Ball Super ngày càng nhàm chán? - Ảnh 2.

Thế nhưng trải qua nhiều arc khác nhau giờ đây Dragon Ball Super đang khiến cho giá trị cấp độ sức mạnh ban đầu của Dragon Ball không còn hấp dẫn nữa. Xuất hiện Thần Hủy Diệt, các phiên bản khác của những chiến binh Saiyan, Zeno và các Thiên Sứ... Tất cả khiến cho Dragon Ball Super đi theo một lối mòn "cấp độ sức mạnh" khá nhạt nhẽo và nhàm chán dần với độc giả.

Sang một ví dụ khác là bộ manga của anh chàng "Người Một Đấm" Saitama.One Punch Man là một series không thể hiện rõ mức sức mạnh. Tất cả cuộc chiến trở nên thú vị là vì mục đích và giá trị của cuộc chiến đó. Họ chiến đấu để giải cứu thế giới, trả thù hoặc thậm chí chỉ là cảm giác thích thì đấm cho vui thôi (Saitama hay làm).

One Punch Man có lẽ là bộ manga hiếm hoi mà vấn đề cấp độ sức mạnh không ảnh hưởng quá nhiều khiến độc giả cảm thấy nhàm chán. Nhân vật chính Saitama đủ sức đánh bại tất cả những kẻ thách thức mình chỉ bằng một cú đấm, lại bị mắc kẹt ở thứ hạng anh hùng thấp. Người xem có thể nhìn thấy sức mạnh của Saitama, họ thấy anh thực hiện cú đấm mỗi lần. Điều này thú vị hơn nhiều so với cấp độ sức mạnh khá mơ hồ trong Dragon Ball Super.

Một điều khiến cho Dragon Ball Super trở nên nhàm chán nữa chính là việc quá nhiều nhân vật có sức mạnh dư thừa. Việc biến sức mạnh của một nhân vật mà các phản diện có mạnh tới đâu cũng chả đánh lại nhân vật này khiến cho vai trò và các trận chiến của Goku mất đi ý nghĩa như ở những thời điểm đầu. Nếu trước đây cả vũ trụ, trái đất hướng về Goku thì giờ đây nếu Goku không làm được hoặc không may thất bại đã có Thần Hủy Diệt, Thiên Sứ và cả cậu bạn Zeno lo cho khỉ con rồi.

Cấp độ sức mạnh chính là con dao 2 lưỡi khiến cho Dragon Ball Super ngày càng nhàm chán? - Ảnh 3.

Nhìn chung cấp độ sức mạnh là thứ không thể thiếu trong các bộ manga Shonen tuy nhiên việc làm dụng nó quá và sa đà vào điều này sẽ khiến cho các bộ manga này trở nên nhàm chán dần. Dragon Ball Super là một ví dụ tiêu biểu cho việc tác giả đang quá sa đà vào cấp độ sức mạnh trong khi đó thì One Punch Man lại đang khá thành công. Tất nhiên là bài viết này mang tính chủ quan của tác giả bài viết, mọi người có thể cùng tham gia và thảo luận nhé!