Cảnh sát trưởng Lôi Lộc: Ông hoàng không ngai của giới xã hội đen Hong Kong thập niên 60 (P.2)

Green  - Theo Helino | 24/07/2019 10:15 AM

Lôi Lộc về hưu non năm 48 tuổi và tận hưởng cuộc sống giàu có, xa hoa hiếm thấy đối với một quan chức cảnh sát.

Lôi Lộc về hưu non năm 48 tuổi và tận hưởng cuộc sống giàu có, xa hoa hiếm thấy đối với một quan chức cảnh sát. Do đó, ông rơi vào diện điều tra của cảnh sát Hong Kong. Lôi Lộc đã có một cuộc chạy trốn ngoạn mục cho đến giờ, bất chấp lệnh truy nã toàn cầu vẫn còn hiệu lực.

Cuộc điều tra tham nhũng và sự sụp đổ của quyền lực đen

Tính đến thời điểm nghỉ hưu, tổng tài sản của Lôi Lộc đã lên đến khoảng 500 triệu đô Hong Kong. Đây là một con số quá lớn. Năm 1974, Hong Kong thành lập Sở liêm chính ICAC nhằm điều tra tham nhũng trong bộ máy chính quyền. Cuộc điều tra này đã khiến cả giới xã hội đen và cảnh sát điêu đứng. Đối tượng bị điều tra trước tiên chính là cựu cảnh sát trưởng Lôi Lộc.

Cảnh sát trưởng Lôi Lộc: Ông hoàng không ngai của giới xã hội đen Hong Kong thập niên 60 (P.2) - Ảnh 1.

Lôi Lộc bị trùm ma túy Ngô Tích Hào (biệt danh Hào Què) tố cáo tội tham nhũng. Theo lời khai từ Hào Què, khoảng 1-2 tháng tên trùm ma túy phải cống nạp cho Lôi Lộc khoản tiền khổng lồ từ 30.000 – 40.000 đô Hong Kong, và tình trạng này diễn ra trong suốt thời gian Lôi Lộc giữ chức vụ cảnh sát trưởng.

Tuy nhiên, bằng quan hệ cá nhân, Lôi Lộc đã kịp nắm được thông tin về cuộc điều tra của ICAC. Trước khi đơn vị điều tra chính thức được thành lập, Lôi Lộc nhanh chóng sắp xếp đưa vợ cùng 8 đứa con trốn sang Canada vào năm 1973.

Lệnh truy nã toàn cầu

Năm 1976, ICAC chính thức đưa ra những cáo buộc tham nhũng đối với Lôi Lộc vì "số tài sản lớn bất thường, không minh bạch". Cho đến năm 1986, nhiều tài sản bao gồm cả bất động sản của Lôi Lộc tại Hong Kong lập tức bị thu hồi hoặc đóng băng. Tuy nhiên, ở thời điểm này, ICAC vẫn không thể bắt được Lôi Lộc vì cựu cảnh sát đã khéo léo lợi dụng kẽ hở pháp luật khi di cư đến Canada – nơi có pháp lý và hiệp ước ký với Hong Kong rất phức tạp và sau đó là Đài Loan – nơi không có hiệp ước dẫn độ với Hong Kong.

Cảnh sát trưởng Lôi Lộc: Ông hoàng không ngai của giới xã hội đen Hong Kong thập niên 60 (P.2) - Ảnh 2.

Năm 1979, Lôi Lộc mua một căn hộ cao cấp ở Đài Bắc và định cư lâu dài ở Đài Loan. ICAC không thể bắt Lôi Lộc theo lệnh truy nã, vì không có hiệp ước dẫn độ.

Kết thúc của một huyền thoại

Lôi Lộc đã có những năm tháng xế chiều an nhàn và kín đáo tại Đài Loan bất chấp lệnh truy nã, ông sống cùng vợ và cô con gái út trong khi 7 người con khác đều định cư ở Canada. Theo nhiều người kể lại, khoảng thời gian này Lôi Lộc thường xuyên tổ chức những buổi uống trà ôn lại chuyện xưa cùng thuộc hạ cũ.

Cảnh sát trưởng Lôi Lộc: Ông hoàng không ngai của giới xã hội đen Hong Kong thập niên 60 (P.2) - Ảnh 3.

Dù lệnh truy nã vẫn còn hiệu lực nhưng Lôi Lộc vẫn có cách lách luật để sang Canada thăm các con ở tuổi 80. Bên cạnh đó, khi cuộc đời của Lôi Lộc được lên phim điện ảnh, ông cũng có một số cuộc gặp gỡ với các tài tử thủ vai mình.

Lôi Lộc mất vào năm 2010 tại Canada vì bệnh ung thư bao tử, hưởng thọ 90 tuổi. Theo di nguyện của ông, ảnh sử dụng trong tang lễ và ảnh thờ đều là những tấm ảnh được chụp từ thập niên 60 – thời đại hoàng kim nhất, khi ông đang ở đỉnh cao quyền lực.