Cảnh sát trưởng Lôi Lộc: Ông hoàng không ngai của giới xã hội đen Hong Kong thập niên 60 (P.1)

Green  - Theo Helino | 22/07/2019 09:28 AM

Lôi Lộc đời thực là ai? Tại sao người đàn ông này lại nổi tiếng đến vậy khi nhắc đến Hội Tam Hoàng?

Cho đến nay, Lôi Lộc đã trở thành nguyên mẫu cho rất nhiều bộ phim về giới xã hội đen Hong Kong thập niên 60-70. Trong số đó, có thể kể đến là Lệnh truy nã toàn cầu, Trùm Hương Cảng... Vậy Lôi Lộc đời thực là ai? Tại sao người đàn ông này lại nổi tiếng đến vậy khi nhắc đến Hội Tam Hoàng?

Xuất thân bần hàn không học thức

Lôi Lộc hay còn gọi là Lôi Lộc hay Lữ Lạc, thường được gọi là anh Lok sinh ra và lớn lên ở làng chài Hải Phong, tỉnh Quảng Đông. Sau khi đến Hong Kong, Lôi Lộc phải mưu sinh bằng nhiều nghề nghiệp lao động nặng khác nhau như kéo xe, đánh giày, giao báo....

Cảnh sát trưởng Lôi Lộc: Ông hoàng không ngai của giới xã hội đen Hong Kong thập niên 60 (P.1) - Ảnh 1.

Lôi Lộc gia nhập lực lượng cảnh sát Hong Kong năm 1940 và giữ chức cảnh viên đội tuần tra, dù không biết chữ. Sau đó, Lôi Lộc được chuyển sang Phòng cảnh sát điều tra. Cuộc đời cảnh sát Lôi Lộc bước sang một trang mới khi được cảnh sát trưởng Trần Lập ưu ái, nâng đỡ.

Cảnh trưởng huyền thoại của Hong Kong

Danh tiếng và địa vị của Lôi Lộc được củng cố sau vụ bắt giữ băng đảng 14K (vốn là một trong 4 băng đảng Hội Tam Hoàng lớn nhất lúc bấy giờ) vào năm 1955. Nhờ kinh nghiệm có được từ vụ bắt giữ đình đám này, Lôi Lộc được bổ nhiệm vị trí mới nhằm tham gia dẹp loạn trong cuộc bạo động Hong Kong 1956.

Dù không có học thức, nhưng Lôi Lộc là người biết điều và khôn khéo. Đối với giới cảnh sát, ông hối lộ các cấp trên dưới, đồng thời dùng danh tiếng lẫn quyền lực để nhận bảo kê cho các công ty trên địa bàn do mình quản lý. Đối với giới xã hội đen, ông tỏ ra là người hành động nhanh gọn, dứt khoát, theo đuổi danh lợi nhưng rất trọng nghĩa khí. Nhờ vậy, Lôi Lộc được lòng cả hai giới chính-tà, nhanh chóng trở thành ông hoàng không ngai của đất Hương Cảng.

Cảnh sát trưởng Lôi Lộc: Ông hoàng không ngai của giới xã hội đen Hong Kong thập niên 60 (P.1) - Ảnh 2.

Ở thời điểm đỉnh cao của mình, Lôi Lộc tuyên bố cả bốn băng đảng lớn nhất của Hội Tam Hoàng lúc bấy giờ đều phải nể mặt mình "Tôi vốn không cần đích thân đi bắt người, có vụ án cần phải điều tra thì lên tiếng nói với trùm xã hội đen giao người!". Thậm chí, cả cảnh sát trưởng người Anh cũng phải nể mặt Lôi Lộc mà đích thân đến thăm hỏi nếu không muốn ông bỏ bê việc điều tra án.

Lôi Lộc chính là người đã tạo ra mối quan hệ hợp tác giữa cảnh sát với giới xã hội đen mà người Hong Kong hay nhắc đến "Xã hội đen quản trị an, cảnh sát quản xã hội đen."

Trùm bất động sản thập niên 60

Bên cạnh quyền lực lẫn sức nặng với cả cảnh sát và xã hội đen, Lôi Lộc còn nổi tiếng với khối tài sản khổng lồ vào thời điểm đó. Theo thống kê, từ năm 1959 đến 1968, cha mẹ của Lôi Lộc đã sở hữu các bất động sản rải khắp các khu Tsim Sha Tsui, Sa Điền, Cảng Đảo và Loan Chẩy, tổng giá trị khoảng hơn 3 triệu đô Hong Kong.

Cảnh sát trưởng Lôi Lộc: Ông hoàng không ngai của giới xã hội đen Hong Kong thập niên 60 (P.1) - Ảnh 3.

Bản thân Lôi Lộc cũng rất mạnh tay đầu tư bất động sản. Ông có thể mua nhiều căn hộ, tầng lầu, thậm chí cả một tòa nhà nếu thích. Tòa nhà số 299 đường Tiêu Kỳ là một trong số bất động sản từng thuộc sở hữu của Lôi Lộc, và giá trị của nó hiện nay là 120 triệu đô Hong Kong.

Lôi Lộc về hưu năm 48 tuổi và sống rất thoải mái, xa hoa nhờ vào tiền cho thuê bất động sản.