Cảnh sát Thái Lan dùng Game VR để đào tạo lực lượng ứng phó với các thảm họa

Mãi yêu Nga  - Theo Helino | 08/04/2019 11:59 PM

 
  thích

Công nghệ thực tế ảo ngày càng phát triển và được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Mới đây cảnh sát Thái Lan đã dùng Game VR do tổ chức chữ thập đỏ quốc tế phát triển để đào tạo các lực lượng thực thi cứu hộ.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã phát triển một trò chơi thực tế ảo (VR) đào tạo các nhân viên, tình nguyện viên thực thi cứu hộ trong các thảm họa.

Sau hậu quả của những thảm họa như động đất hay sóng thần, cơ quan thực thi pháp luật có nhiệm vụ tìm kiếm thi thể của nạn nhân, chụp ảnh khuôn mặt của họ và các dấu hiệu nhận dạng khác như hình xăm và đồ dùng cá nhân để xác định danh tính, ghi chép và vận chuyển thi thể. Game VR mới của tổ chức nhân đạo cho phép các lực lượng, nhân viên thực thi pháp luật thực hiện các nhiệm vụ đó trong một môi trường ảo hoàn toàn, với những thách thức khác mà người ta có thể gặp phải tương tự một kịch bản thảm họa xảy ra trong thế giới thực.

Để kiểm tra hoàn tất hệ thống đào tạo , các đội thực thi pháp luật ở Thái Lan, tỉnh Chon, đã được thử nghiệm, Game tái tạo lại hậu quả của những thảm họa với các chi tiết có xu hướng làm phức tạp các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ, ví dụ dây cáp điện bị đứt hay có sự hiện diện của động vật xung quanh. Một kịch bản khác, trong khi một người cứu hộ hầu như cố gắng phục hồi xác chết của nạn nhân, thì cánh tay nạn nhân đã tách ra khỏi cơ thể trong khi một con chuột chạy tới.

Cảnh sát thái dùng vr giả lập hỗn loạn

Theo những người tham dự như Nithi Bundhuwong, người đứng đầu phòng nhận dạng nạn nhân thảm họa Thái Lan cho biết.

"Trước đây việc đào tạo dựa trên việc lặp đi lặp lại (cùng một bài tập) hết lần này đến lần khác và thật lãng phí thời gian và tiền bạc," Bundhuwong nói.

"Nhờ thực tế ảo, chúng tôi có thể mô phỏng các kịch bản khác nhau, từ hiện trường vụ án đến thảm họa thiên nhiên", ông nói thêm.

Khi VR và AR (thực tế tăng cường) trở nên tinh vi hơn, chúng đang được áp dụng cho một loạt các ứng dụng như ngăn ngừa chó cắn, để điều trị nghiện và đào tạo bác sĩ để phát hiện các dấu hiệu lạm dụng trẻ em.