Càng hoạt động não bộ nhiều con người càng chết sớm, ít dùng não lại sống lâu

PEM HELINO| 17/10/2019 11:22 PM

Mới đây, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nature đã chỉ ra ảnh hưởng của việc hoạt động não bộ nhiều hay ít tác động như thế nào đối với tuổi thọ của con người.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người, chẳng hạn như gen – một yếu tố mà chúng ta không thể kiểm soát được. Ngoài ra, cách sống và môi trường sống cũng sẽ khiến tuổi thọ của bạn tăng hay giảm.

Nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Nature cho thấy việc hoạt động não bộ (suy nghĩ và vận dụng đầu óc) quá nhiều có thể rút ngắn tuổi thọ của con người. Trong khi đó, người ít hoạt động não bộ lại có thể sống lâu hơn.

Càng hoạt động não bộ nhiều con người càng chết sớm, ít dùng não lại sống lâu - Ảnh 1.

Hoạt động não bộ càng nhiều thì tuổi thọ càng giảm

Điều này là do hoạt động thần kinh có liên quan chặt chẽ đến sự trao đổi chất của con người (yếu tố vốn đã được biết là liên quan đến tuổi thọ). Như vậy, theo nghĩa hiểu trực quan, ít hoạt động thần kinh có giúp tuổi thọ tăng lên!?!

"Ít dùng não" có thể sống lâu?

Để tìm hiểu điều này, Giáo sư về di truyền và thần kinh tại Đại học Y dược Harvard, ông Bruce Yanker, đồng tác giả của dự án nghiên cứu đã cùng các cộng sự khảo sát và phân tích nhóm những người sống thọ.

Theo đó, các nhà khoa học tìm ra rằng người sống thọ (qua đời ở độ tuổi 90 hoặc 100) là những người ít hoạt động não bộ hơn so với những người qua đời ở độ tuổi 70, 80.

Càng hoạt động não bộ nhiều con người càng chết sớm, ít dùng não lại sống lâu - Ảnh 2.

Hoạt động của não không phải là một yếu tố gây nhiễu mà nó là một yếu tố chính, tác động trực tiếp đến tuổi thọ

Kết quả khảo sát trên có thể sẽ gây ra nhiều tranh cãi bởi thực tế rằng khi con người già đi thì hoạt động của não cũng chậm hơn và đó có thể là yếu tố gây nhiễu, làm sai lệch kết quả. Tuy nhiên, Giáo sư Yanker cho rằng thí nghiệm ở giun đất hoặc chuột – những loài vật có tuổi thọ ngắn cũng cho ra kết quả tương tự.

Qua hình ảnh não bộ của giun đất, các nhà khoa học thấy rằng hoạt động não bộ của chúng sẽ tăng lên theo độ tuổi. Khi kích thích để làm hoạt động não bộ của giun đất thì chúng sẽ chết sớm hơn và ngược lại, não bộ của chúng hoạt động tự nhiên ở mức thấp, chúng sống lâu hơn. Ngoài ra, nếu chúng được bổ sung một loại thuốc có tác dụng tương tự như các hoạt động thể chất, tuổi thọ của chúng tăng lên. Điều tương tự cũng xảy ra với thí nghiệm ở chuột.

Càng hoạt động não bộ nhiều con người càng chết sớm, ít dùng não lại sống lâu - Ảnh 3.

Khi kích thích để làm hoạt động não bộ của giun đất thì chúng sẽ chết sớm hơn và ngược lại, não bộ của chúng hoạt động tự nhiên ở mức thấp, chúng sống lâu hơn.

Giải thích cho kết quả này, Giáo sư Yanker cho biết do sự tham gia của một protein được gọi là REST có tác dụng bảo vệ bộ não khỏi chứng mất trí nhớ và protein CEO (tên do các nhà khoa học đặt) có khả năng kiểm soát hoạt động của não. Càng có nhiều 2 loại protein này, tuổi thọ càng được kéo dài.

Từ đó, Giáo sư Yanker nhận định: "Hoạt động của não không phải là một yếu tố gây nhiễu mà nó là một yếu tố chính, tác động trực tiếp đến tuổi thọ". Hiện nay, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để củng cố kết quả và cố gắng phát triển loại thuốc chứa 2 loại protein trên để kéo dài tuổi thọ của con người.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra các hoạt động như thiền định hay yoga và một số hoạt động thể chất khác được thực hiện như một thói quen cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Nguồn (Source): The Time, Gaiam và Refinery29