Cẩn trọng với các loại iPhone X 'hàng bãi' mới đổ về Việt Nam giá rẻ chỉ hơn 9 triệu đồng

RED  - Theo Helino | 27/11/2019 10:02 PM

Loại iPhone X 'hàng bãi' này có xuất xứ từ nước ngoài, là smartphone đã qua sử dụng và được phân loại dựa trên hình thức bên ngoài.

Trong thời gian gần đây khi các loại iPhone 11 đã cập bến Việt Nam thì những mẫu smartphone đời cũ của "nhà Táo" cũng giảm giá khá mạnh. Đặc biệt phải kể tới loại iPhone X 'hàng bãi' xuất hiện rất nhiều tại các chợ hay cửa hàng đồ cũ có giá cực hút chỉ hơn 9 triệu đồng, có bảo hành thì khoảng 9,5 triệu đồng cho máy trần không bao gồm phụ kiện.

Cẩn trọng với các loại iPhone X hàng bãi mới đổ về Việt Nam giá rẻ chỉ hơn 9 triệu đồng - Ảnh 1.

Một chiếc iPhone X giá 9,5 triệu được rao bán tại Việt Nam (ảnh chụp màn hình).

Theo các 'thương gia' chia sẻ thì loại iPhone X 'hàng bãi' này có xuất xứ từ nước ngoài, là smartphone đã qua sử dụng và được phân loại dựa trên hình thức bên ngoài là chủ yếu. Cấp A là sản phẩm còn khá mới, vỏ và ruột bên trong chưa qua sửa chữa thay thế, gần như là 99% máy mới, nhìn chung khá đảm bảo.

Cấp B thì thấp hơn khoảng 95% và cấp C thấp nhất là 90% tuy nhiên chúng có ngoại hình xấu hơn nhiều với nhiều vết xước, móp không rõ là do sử dụng hay do vận chuyển. Quan trọng hơn thì linh kiện bên trong có thể đã bị sửa chữa thay thế và không còn chuẩn như ban đầu nữa.

Tất nhiên, máy càng đẹp càng chuẩn thì càng có giá cao, các cửa hàng sẽ tiến hành mở máy trước và định giá cho từng chiếc máy bán ra thị trường.

Cẩn trọng với các loại iPhone X hàng bãi mới đổ về Việt Nam giá rẻ chỉ hơn 9 triệu đồng - Ảnh 2.

iPhone X mặc dù đã ra đời khoảng 2 năm song cấu hình và tính năng vẫn rất ổn.

Thoạt nghe thì những chiếc iPhone X này khá ngon bởi cấu hình phần cứng chưa bị lỗi thời, các tính năng dùng rất ngon lành và sẽ còn được Apple cập nhật trong nhiều năm nữa. Giá xuống thấp chỉ còn 9,5 triệu trong khi mua 'hàng chuẩn' lên tới 12 - 13 triệu đồng khiến cho các loại hàng bãi này bán rất chạy trên thị trường.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng chất lượng của những chiếc iPhone X thực sự không được đảm bảo. Thứ nhất là chúng có thể đã qua sửa chữa thay thế linh kiện bên trong (các loại hàng B, C) hoặc được 'mông' lại để bán ra nhìn vẫn đẹp nhưng ruột thì khó mà kiểm chứng được.

Nhiều trường hợp người dùng đã bị lỗi sọc, hỏng màn hình ngay sau vài ngày sử dụng, chi phí sửa lên tới 6 - 7 triệu đồng chiếm tới 2/3 giá trị máy. Thêm vào đó thì do không có phụ kiện chính hãng nên trường hợp bị hỏng nguồn, sử dụng không ổn định cũng rất hay xảy ra.

Cẩn trọng với các loại iPhone X hàng bãi mới đổ về Việt Nam giá rẻ chỉ hơn 9 triệu đồng - Ảnh 3.

Dùng một thời gian ngắn các loại iPhone X rất dễ bị lỗi sọc màn nhưng không được bảo hành.

Đáng chú ý là các cửa hàng bán iPhone cũ nói chung thường sẽ phủi tay không chịu trách nhiệm bảo hành những thứ dễ hỏng gồm màn hình và nguồn máy, mặc dù gói bảo hành lên tới 6 tháng trời. Điều này khiến cho người sử dụng vô cùng ức chế bởi vừa mua chỉ vài ngày đã gặp lỗi nhưng không được hỗ trợ gì cả, gần như là bị 'lừa đảo' vậy.

Lời khuyên ở đây là người dùng không nên ham rẻ để rước về những 'của nợ' có giá cao. Thực tế những chiếc iPhone X có tuổi đời 2 năm đã bị Apple gần như khai tử và không còn bán mới trên toàn thế giới nữa nên hàng cũ chắp vá tồn tại nhiều.