Cân nhắc lợi và hại: Màn hình 4K có đáng đề 'móc ví' đầu tư cho việc chơi game?

Kimtrans  - Theo Helino | 13/10/2018 11:59 PM

Một màn hình 4K mang lại hình ảnh trong game đến một cấp độ hoàn toàn mới mà đơn giản là không thể thực hiện được ở độ phân giải 1080p

Một vài năm trước, các TV 4K bắt đầu được phát hành. Những cái đầu tiên được ra mắt vào năm 2013 và chúng khá đắt, cùng với có rất ít nguyên nhân khiến người tiêu dùng thực sự chi tiền cho chúng: Nội dung 4K hầu như rất ít và phần cứng có thể không đạt được mức hiệu suất cần thiết để chạy trò chơi ở độ phân giải 4K.

Cân nhắc lợi và hại: Màn hình 4K có đáng đề móc ví đầu tư cho việc chơi game? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, ngay sau đó, giá bắt đầu giảm dần và TV 4K đã thu hút, gần gũi hơn với người tiêu dùng. Điều này cũng báo trước một sự thay đổi quan trọng trong thế giới game - một bước nhảy về độ phân giải lớn sắp xảy ra. Dưới đây là hình ảnh minh họa cho mức độ lớn của độ phân giải 4K:

Cân nhắc lợi và hại: Màn hình 4K có đáng đề móc ví đầu tư cho việc chơi game? - Ảnh 2.

Như bạn có thể thấy, 4K có độ phân giải gấp 4 lần so với màn hình Full HD, đó cũng là lý do có cái tên này, nó cũng thường được gọi là Ultra HD (UHD) hoặc 2160p.  Ngay sau đó, Sony và Microsoft tranh giành để phát hành phiên bản "4K Ready" trên các máy console của họ: PlayStation 4 Pro và Xbox One X.

Nếu bạn là một game thủ PC, có lẽ bạn đã xem xét việc sẽ trang bị màn hình 4K ở một thời điểm nào đó. Và hiển nhiên, đây chính là thời điểm tốt để lựa chọn một sản phẩm, vì cuối cùng chúng ta cũng đã có màn hình 4K chơi game chất lượng cao giá rẻ.

Nhưng tất nhiên, có nhiều ưu điểm và nhược điểm khác nhau sẽ đi kèm với công nghệ ấn tượng này, và tôi sẽ cố gắng để phân tích chúng trong bài viết này.

ƯU ĐIỂM

Màn hình lớn hơn

Cân nhắc lợi và hại: Màn hình 4K có đáng đề móc ví đầu tư cho việc chơi game? - Ảnh 3.

Như bạn có thể biết, kích thước 24-inch được xem là lý tưởng nhất cho màn hình Full HD. Với bất cứ thứ gì lớn hơn sẽ khiến bạn phát hiện được từng pixel riêng lẻ, do đó làm cho các màn hình như vậy không phù hợp để xem gần, cũng như xuất hiện một số răng cưa rất khó chịu.

Tuy nhiên, màn hình 4K lại có thể tạo ra hình ảnh cực kỳ sắc nét trên màn hình lớn hơn nhiều mà không có hiện tượng các điểm ảnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Kích thước lý tưởng cho màn hình này hiện đang ở khoảng 27 inch, và bất kỳ thứ gì lớn hơn cũng sẽ không thoải mái khi xem ở khoảng cách gần.

Với màn hình lớn hơn và ở độ phân giải 4K, đồng nghĩa bạn có không gian làm việc lớn hơn nhiều mà không bị mất độ sắc nét nào. Trên thực tế, một màn hinh 27 inch 4K sẽ có được hình ảnh sắc nét hơn nhiều so với màn hình 24 inch Full HD. Đối với chơi game, nó cũng cho phép bạn xem chi tiết nhỏ tốt hơn và làm giảm đáng kể răng cưa.

Hình ảnh trong game tốt hơn

Có một số ý kiến cho rằng không có gì khác biệt về hình ảnh khi có độ phân giải 4K trên màn hình là "nhỏ" là 27 inch, nhưng điều đó đơn giản là sai. Với 4K, bạn sẽ có được cảm giác sâu sắc về hình ảnh, loại chiều sâu gần như 3D nhưng không có tác dụng phụ gây khó chịu như đau đầu, buồn nôn hoặc phải đeo kính 3D.

Hãy xem video sau và chọn các độ phân giải khác nhau:

https://www.youtube.com/watch?v=QR-Gj5C3dV4

Có thể thấy sự khác biệt giữa 1080p và 2160p ở đây, ngay cả khi bạn đang xem video trên màn hình 1080p. Thực tế, ngay cả khi bạn chạy trò chơi ở 4K ở cài đặt thấp hơn, nó cũng sẽ trông đẹp hơn mặc dù đang hiển thị ở 1080p.

Đầu tư cho tương lai

Màn hình 4K chỉ mới được giới thiệu gần đây và như vậy, chúng sẽ không bị lỗi thời sớm. Hơn nữa, công nghệ hiển thị dường như sẽ không cải thiện đáng kể trong vài năm tới, vì vậy bạn có thể thoải mái đầu tư vào màn hình chơi game chất lượng 4K mà không sợ nó trở nên giá rẻ trong năm tới.

Thực tế, một số công ty đã tung ra màn hình 5K, nhưng những giải pháp đó và khả năng cao hơn sẽ chỉ nhằm vào các chuyên gia. Khi hiện tại chúng ta hầu như không có phần cứng đủ mạnh để chạy các tựa game trong 4K, cho nên với 5K thì… :))?

HẠN CHẾ

Yêu cầu phần cứng mạnh mẽ

Cân nhắc lợi và hại: Màn hình 4K có đáng đề móc ví đầu tư cho việc chơi game? - Ảnh 4.

Hiện tại, các card đồ họa thương mại phổ biến có khả năng chạy các game AAA mới nhất trong 4K là GTX 1070 và GTX 1080, cũng như các biến thể Ti của chúng, với các phiên bản mới có thông số kỹ thuật cao hơn cũng đang được đề xuất, nhưng chưa thực sự rộng rãi.

Với GTX 1070 Ti, bạn sẽ có thể chạy hầu hết các tựa game với hơn 30 FPS, trong khi GTX 1080 Ti là GPU duy nhất có khả năng chạy game ở 4K ở tốc độ 60 FPS. Ngoài ra, bạn có thể dựa vào SLI hoặc CrossFireX để có được khung hình 4K tốt hơn, nhưng đó không phải là giải pháp hiệu quả về chi phí trừ khi bạn ghép nối card màn hình 2K mới với card bạn đã sở hữu.

Tương thích chưa tốt

Không phải tất cả các tựa game hoặc chương trình đều hỗ trợ độ phân giải 4K. Điều này đặc biệt đúng đối với các tựa game cũ hơn, sẽ phải được nâng cấp để được hiển thị chính xác trong 4K. Cuối cùng, một hình ảnh 1080p nâng cấp cũng sẽ không bao giờ đạt chất lượng gần như một bản gốc 2160p.

Giá cao

Đương nhiên, màn hình 4K đắt tiền, và chúng thích hợp để chơi game hơn.

Lưu ý rằng bạn không chỉ cần độ phân giải 4K là đủ. Bạn cũng cần tần số làm tươi cao, thời gian phản hồi thấp và công nghệ liên quan như NVIDIA G-Sync hoặc AMD FreeSync, cũng như nhiều thứ khác. Điều đó nói rằng, không mong đợi để tìm một màn hình chơi game 4K tốt với dưới 500$, trừ khi bạn có ý định lựa chọn sản phẩm đã qua sử dụng hoặc chờ mua với mức giá khuyến mãi

KẾT LUẬN

Vì vậy, cuối cùng, là một màn hình 4K có mang lại giá trị thực sự không? Chắc chắn rồi, chúng mang hình ảnh trong trò chơi đến một cấp độ hoàn toàn mới mà đơn giản là không thể thực hiện được ở độ phân giải 1080p. Câu hỏi quan trọng hơn là: bạn có nên chọn một cái không?

Cân nhắc lợi và hại: Màn hình 4K có đáng đề móc ví đầu tư cho việc chơi game? - Ảnh 5.

Bây giờ, câu hỏi đó hơi phức tạp một chút. Tất cả phụ thuộc vào yêu cầu và hoàn cảnh của bạn. Tôi rất khuyến kích một màn hình 4K nếu bạn muốn kết hợp với một giàn máy mạnh mẽ với mục tiêu độ phân giải 2K hoặc chỉ đơn thuần nâng cấp máy tính hiện tại của bạn cho mục đích đó. Điều này là do:

• Độ phân giải 2K sẽ trông đẹp trên màn hình 4K

• Bạn có thể tăng độ phân giải lên đến 4K khi bạn muốn và gắn bó với 2K khi bạn cần hiệu suất

• Khoảng cách giá giữa các màn hình 2K chất lượng tốt và 4K không quá lớn

• Nếu bạn lựa chọn một màn hình 2K, bạn sẽ phải nâng cấp lên 4K tương đối sớm thôi, điều này khiến cho màn hình 4K ngay thời điểm này trở thành một giải pháp tiết kiệm chi phí trong thời gian dài.

Ngược lại, nếu bạn không có kế hoạch cho một GPU 4K/2K trong thời gian ngắn sắp tới và bạn cần có màn hình mới, chúng tôi khuyên bạn nên trang bị một màn hình 1080p ngay bây giờ. Cả màn hình và card đồ họa sẽ có giá cả phải chăng hơn trong vài năm tới, và đó có thể là cơ hội tốt hơn để bạn nâng cấp - đặc biệt nếu bạn đang sử dụng ngân sách chặt chẽ hơn.