Càn Long tình cờ ngồi xem bói, thầy tướng số chỉ nói 16 chữ: Hoàng đế nổi tiếng lập tức thoái vị, lời tiên đoán ứng nghiệm sau 3 năm

Minh Hằng  Thể Thao Văn Hóa | 26/04/2023 11:09 AM

Tình cờ nghe được lời tiên đoán từ thầy tướng số bên đường, Hoàng đế Càn Long lập tức thoái vị. Không ngờ tiên đoán này ứng nghiệm. Đó là gì?

Càn Long tình cờ ngồi xem bói, thầy tướng số chỉ nói 16 chữ: Hoàng đế nổi tiếng lập tức thoái vị, lời tiên đoán ứng nghiệm sau 3 năm

Vào thời phong kiến, nhiều người có niềm tin sâu sắc vào những lời tiên đoán hoặc xem tướng số. Thậm chí, ngay cả người được coi như "thiên tử" là hoàng đế đôi lúc cũng rất quan tâm tới những tiên đoán này, đặc biệt là những dự ngôn liên quan tới "thiên mệnh".

Câu chuyện hoàng đế Càn Long tình cờ nhận được lời tiên đoán của thầy tướng số và sau đó thoái vị là một minh chứng.

Càn Long tình cờ ngồi xem bói, thầy tướng số chỉ nói 16 chữ: Hoàng đế nổi tiếng lập tức thoái vị, lời tiên đoán ứng nghiệm sau 3 năm - Ảnh 1.

Càn Long là vị hoàng đế nổi tiếng trong lịch sử nhà Thanh.

Hoàng đế Càn Long tên thật là Ái Tân Giác La Hoằng Lịch (1711 – 1799). Ông là vị hoàng đế thứ 6 của nhà Thanh. Càn Long lên ngôi hoàng đế vào năm 1736. Sau khi trị vì nhà Thanh trong 60 năm, đến năm 1796, Càn Long nhường ngôi cho con trai thứ 15 là hoàng tử Vĩnh Diễm (hoàng đế Gia Khánh) và lên làm Thái Thượng hoàng.

Sinh thời, Càn Long là một trong bốn vị hoàng đế thọ nhất trong lịch sử Trung Quốc. Thời kỳ trị vì của vị hoàng đế tài ba này cũng được đánh giá là cực thịnh về cả kinh tế và quân sự của nhà Thanh.

Hoàng đế Càn Long quyết định nhường ngôi cho con trai Vĩnh Diễm trong khi ông vẫn còn khỏe. Điều này là dấy lên nhiều tranh luận. Bởi sau khi làm Thái Thượng hoàng, Càn Long vẫn sống khỏe trong khoảng 3 năm sau đó.

Hầu hết ý kiến đều cho rằng Càn Long quyết định nhường ngôi cho con trai vì muốn thực hiện một lời hứa rằng ông sẽ không ở ngôi lâu hơn ông nội là hoàng đế Khang Hi (người trị vì đất nước trong 61 năm).

Tuy nhiên, cũng có một câu chuyện được lan truyền trong dân gian rằng hoàng đế Càn Long "bất đắc dĩ" nhường ngai vàng vì lời tiên đoán từ một thầy tướng số mà ông tình cờ gặp bên đường. Lời tiên đoán này rốt cục là gì là liệu nó có ứng nghiệm đối với vị hoàng đế nổi tiếng tài giỏi?

Lời tiên đoán bí ẩn khiến Càn Long thay đổi quyết định?

Trong thời gian trị vì nhà Thanh, hoàng đế Càn Long rất thích vi hành. Ông từng 6 lần tuần du về phía Nam. Câu chuyện hoàng đế Càn Long tình cờ gặp thầy tướng số bên đường cũng xảy ra trên hành trình đi vi hành của ông.

Theo đó, trong một lần cải trang thành dân thường đi vi hành, khi đi ngang qua Tô Châu, hoàng đế Càn Long đi ngang qua một gian hàng coi bói. Vị hoàng đế này thấy vậy rất thích thú bởi ông muốn trải nghiệm xem coi bói ở dân gian sẽ thế nào. Thông thường, các thầy tướng số thời xưa sẽ hỏi bát tự (giờ, ngày, tháng, năm sinh) của người xem tướng để đoán định về những vận tốt hay xấu của người đó xoay quanh những mặt như sự nghiệp, gia đình, con cái… Tuy nhiên, thầy tướng số mà hoàng đế Càn Long gặp trên đường phố lại không như vậy.

Càn Long tình cờ ngồi xem bói, thầy tướng số chỉ nói 16 chữ: Hoàng đế nổi tiếng lập tức thoái vị, lời tiên đoán ứng nghiệm sau 3 năm - Ảnh 4.

Thầy tướng số bên đường bất ngờ đưa ra lời tiên đoán khi gặp hoàng đế Càn Long.

Thầy tướng số này có khí chất của bậc tiên nhân. Ngay khi nhìn thấy Càn Long, người thầy tướng số này liên vuốt râu cười nói rằng: "Quý nhân đường xa tới đây, tôi đã biết ý đồ của quý nhân, càng biết được về thân phận của quý nhân, ngài không cần phải nhiều lời".

Hoàng đế Càn Long nghe vậy thì bật cười lớn và cảm thấy vị đạo sĩ này đang làm ra vẻ huyền bí, nên ông hỏi rằng: "Ông hãy nói một chút xem thân phận của ta là như thế nào và tới đây có mục đích gì. Nếu ông có thể nói ra được thì ta sẽ có trọng thưởng".

Nói xong hoàng đế Càn Long ngồi xuống phía trước mặt của thầy tướng số. Vị này đã nói 16 chữ với hoàng đế rằng: "Cao cao tại thượng mệnh bất cửu hĩ, kích lưu dũng thối hoán đích tam tại". Đại ý của câu này là nếu còn ở ngôi cao thì số mạng không dài, nhưng biết rút lui đúng lúc thì sẽ đổi lại được thêm 3 năm tuổi thọ.

Càn Long sau khi nghe xong lời này thì ngoài mặt tỏ ra bình thản nhưng trong lòng lại dậy sóng. Ông rời khỏi gánh hàng xem tướng và thầm khen ngợi thầy tướng số này có chút bản lĩnh. Tuy nhiên, sau khi đi được một đoạn, cảm thấy việc này không thể truyền ra ngoài, Càn Long đã sai thuộc hạ trở lại ám sát thầy tướng số để tránh hậu họa về sau.

Thế nhưng, điều kỳ lạ là khi sát thủ quay trở lại gánh hàng vừa nãy, vị thầy tướng số kia lại biến mất không tăm tích từ bao giờ. Trên bàn đặt ở gian hàng chỉ đặt một tờ giấy nhỏ viết rằng: "Tôi chỉ xem quẻ cho một mình ngài".

Sau khi xem xong tờ giấy này, hoàng đế Càn Long cảm thấy vị thầy tướng số này thật không đơn giản. Ông có thể là "sứ giả" truyền đạt ý trời cho Càn Long. Hay nói cách khác, thầy tướng số này là người có năng lực biết được quá khứ và tương lai, và việc xem tướng cho Càn Long thực chất chỉ là để đưa ra lời khuyên cho vị hoàng đế này.

Lời tiên đoán ứng nghiệm?

Càn Long tình cờ ngồi xem bói, thầy tướng số chỉ nói 16 chữ: Hoàng đế nổi tiếng lập tức thoái vị, lời tiên đoán ứng nghiệm sau 3 năm - Ảnh 7.

Hoàng đế Càn Long quyết định thoái vị, nhường ngai vàng cho con trai vào năm 1796.

Không rõ do e ngại lời tiên đoán của vị thầy tướng số, sau khi trở về từ chuyến vi hành đó, hoàng đế Càn Long đã đưa ra quyết định bất ngờ.

Vào tháng 10 năm 1795, Càn Long thông báo rằng vào mùa xuân năm sau (năm 1796), ông tự nguyện thoái vị và chuyển ngai vàng cho con trai mình. Quả nhiên, vào đầu năm 1796, hoàng đế Càn Long tuyên chiếu nhường lại ngôi vị cho hoàng tử Vĩnh Diễm. Sau đó, Vĩnh Diễm lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu là Gia Khánh.

Hoàng đế Càn Long sau khi nhường ngôi đã lên làm Thái Thượng hoàng, cư ngụ tại Ninh Thọ cung. Mặc dù nhường ngai vàng, nhưng trong 3 năm sau đó, Gia Khánh thực chất chỉ là hoàng đế trên danh nghĩa, bởi vì Thái Thượng hoàng Càn Long vẫn là người ra quyết định chính trong việc điều hành đất nước.

Năm 1799, sau khoảng 3 năm ở ngôi vị Thái Thượng hoàng, Càn Long qua đời ở tuổi 88. Điều này quả thực ứng nghiệm với lời tiên đoán của vị thầy tướng số năm xưa. Đó là nếu Càn Long biết rút lui đúng lúc thì sẽ đổi thêm 3 năm tuổi thọ.

Mặc dù vẫn còn có nhiều tranh cãi xung quanh việc tự nguyện truyền ngôi của hoàng đế Càn Long, nhưng không thể phủ nhận sự trùng hợp đến kỳ lạ về thọ mệnh của vị hoàng đế này ứng nghiệm với lời tiên đoán nổi tiếng trong dân gian trên.

Bài viết tham khảo nguồn: QQ, Baidu