Cạn lời với muôn kiểu cày đồ khó đỡ của game thủ Việt suốt 10 năm nay

JiveLive  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/08/2016 08:08 PM

 
  thích
Đại Thánh Vương
10/11/2015 NCB: SohaGame NPH:

Trong game online, đặc biệt là các trò chơi kiếm hiệp, MMORPG thì việc “cày đồ” đã trở thành thói quen đối với game thủ Việt. Tuy nhiên công việc này vốn không hề dễ dàng, chính vì thế đã có rất nhiều phương pháp “cày đồ” khó đỡ xuất hiện.

Nói đến game thủ Việt, hầu hết tất cả đều liên tưởng đến những… “con trâu cày” trên máy tính chứ không phải là hình ảnh của những tuyển thủ đang thi đấu. Đây là hình tượng có thể nói là cố hữu đối với các game thủ Việt từ rất lâu cho đến bây giờ. Hơn 10 năm phát triển, đến ngày nay phong cách cày đồ đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên những chiêu trò độc, dị vẫn luôn là “đặc sản” của các game thủ Việt.

Cày đồ là một nghệ thuật không hề dễ dàng trong game online
Cày đồ là một nghệ thuật không hề dễ dàng trong game online

Cày đồ bằng cách đi nhặt… rác

Dù mới đầu nghe có vẻ hơi… mất mặt, tuy nhiên tên thực tế đây lại là cách cày đồ phổ biến nhất trong các game MMORPG từ xưa đến nay. Chúng ta dễ dàng thấy có hàng đoàn tân thủ bám theo một vài game thủ level cao để nhặt nhạnh bất kì thứ gì rơi ra mà không dùng đến.

Chắc nhiều người còn nhớ chuyện cặp vợ chồng nhặt “rác” trong Chinh Đồ mua được cả xe SH
Chắc nhiều người còn nhớ chuyện cặp vợ chồng nhặt “rác” trong Chinh Đồ mua được cả xe SH

Những item này tuy không có giá trị nhiều với game thủ level cao, tuy nhiên lại rất hữu ích với tân thủ. Sau một thời gian gom góp “rác”, họ có thể đem bán lại cho tân thủ khác để kiếm lời, mỗi thứ một ít rồi dần dần sẽ có “vốn”. Từ đó bắt đầu trở thành “con buôn” chuyên cung cấp hàng hóa cho game thủ.

Giả gái xin đồ

Khỏi phải nói, chiêu này phải gọi là “trùm lầy lội” trong giới cày đồ luôn được áp dụng từ trước đến nay. Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản, các game thủ “lầy” đã có thể lập được hàng tá nick với những cái tên mỹ miều như “Girlxinh9x”, “gaihamchoi”, “Emgaitapchoi”, “Cogaiogoccayso3”… hay một vài nick name để tên con gái. Và gần như ngay lập tức, hàng chục nam game thủ dễ dàng cắn câu qua vài câu nói chuyện đưa đẩy.

Giả gái xin đồ trong game online đã từng là vấn nạn “khó đỡ” nhất của game thủ Việt
Giả gái xin đồ trong game online đã từng là vấn nạn “khó đỡ” nhất của game thủ Việt

Tuy ngày nay, chiêu này đã ít nhiều không còn hữu dụng bởi có rất nhiều bạn nữ cũng tham gia chơi game và rất hiếm khi “xuất đồ lộ diện”. Dù vậy nó vẫn được coi là chiêu bài muôn thủa và thường đem lại hiệu quả cao khi muốn xin đồ từ các game thủ “mê gái” có nhiều item tốt.

Cắm nhiều tài khoản trên cùng một máy

Ngày xưa khi MU Online chỉ chơi được một tài khoản trên một máy, nhiều game thủ muốn party cày đồ phải thuê cả dàn máy với nhiều chiến hữu trực chiến. Sau này khi các trò chơi được nâng cấp dần lên, có thể thấy việc cắm nhiều tài khoản để party cày đồ là chuyện thường xuyên thấy trong các game VLTK, VLCM, Tam Quốc Chí, Con Đường Tơ Lụa…

Game thủ Đại Thành Vương cày đồ bằng cách treo nhiều tài khoản trên trình giả lập Android chạy trên PC
Game thủ Đại Thành Vương cày đồ bằng cách treo nhiều tài khoản trên trình giả lập Android chạy trên PC

Ngày nay, khi mà game MMORPG trên smartphone phát triển mạnh mẽ, việc cày đồ cũng trở nên đơn giản hơn nhờ các phần mềm giả lập có khả năng chạy đa nhiệm tốt. Giúp các game thủ cày đồ dễ dàng hơn trong các tựa game item có giá trị cao như Đại Thánh Vương, Ngộ Không Truyền Kỳ, Chinh Đồ Mobile, Độc Cô Cửu Kiếm Mobile

Mua rẻ bán đắt, đập đồ kiếm lời

Đây được coi là cách cày đồ cao cấp nhất trong tất cả, chỉ nên áp dụng khi mà người chơi đã có đủ “vốn” và nhiều item “khủng”. Chỉ đơn giản bằng việc rao mua lại các item có giá trị bằng giá quy đổi thấp hơn, các game thủ có thể chỉnh sửa lại item này bằng cách gia cường, thêm tính năng… và sau đó bán lại với giá hời, đôi khi là gấp đôi, gấp ba giá trị mua nếu biết cách nâng đồ.

Để trở thành “con buôn chợ trời” game thủ cần phải cực giỏi trong đập đồ và có quan hệ rộng
Để trở thành “con buôn chợ trời” game thủ cần phải cực giỏi trong đập đồ và có quan hệ rộng

Tất nhiên để có được các item giá trị này, thay vì ngồi cày đồ, đánh Boss mệt mỏi, game thủ sẽ phải tạo mối quan hệ trong game, tạo dựng uy tín. Trên hết, người dám cày đồ “khủng” bằng cách trao đổi ingame thì phải là bậc thầy trong việc gia cường, nâng cấp đồ. Vì nếu không am hiểu và giỏi trong việc này, người chơi sẽ dễ dàng mất sạch vốn sau vài lần đập đồ thất bại.