Một thế giới với quá khứ đầy rẫy những lớp màn bí ẩn và tương lai mờ mịt, đó chính là thế giới mà bạn phải đối mặt trong Horizon: Zero Dawn...

Một thế giới với quá khứ đầy rẫy những lớp màn bí ẩn và tương lai mờ mịt, đó chính là thế giới mà bạn phải đối mặt trong Horizon: Zero Dawn.

---------------------

Cận kề ngày ra mắt Horizon: Zero Dawn - Cuộc cách mạng xóa nhòa ranh giới giữa game và nghệ thuật - Ảnh 1.

Một thế giới với quá khứ đầy rẫy những lớp màn bí ẩn và tương lai mờ mịt, đó chính là thế giới mà bạn phải đối mặt trong Horizon: Zero Dawn. 1000 năm sau kể từ thời điểm hiện tại, trái đất một lần nữa lại quay về điểm xuất phát của nó, nơi mà chúng ta vẫn thường gọi là thời nguyên thủy. Tuy nhiên, khác với những buổi bình minh trước đây, trái đất đã không còn nằm trong vòng tay của mẹ thiên nhiên vĩ đại. Thay vào đó, đây là thế giới của những cỗ máy khổng lồ. Lúc này, loài người chỉ nhỏ bé những giọt nước trôi giữa đại dương…

Cận kề ngày ra mắt Horizon: Zero Dawn - Cuộc cách mạng xóa nhòa ranh giới giữa game và nghệ thuật - Ảnh 2.

Guerrilla Games – Ông vua của dòng game "hậu tận thế"

Một tuần trước khi Horizon: Zero Dawn ra mắt, bom tấn này đã nhận được nhiều lời tán thưởng từ cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ. Các ý kiến đánh giá đều tập trung khen ngợi về gameplay và cốt truyện đặc sắc của trò chơi. Với bước chạy đà hoàn hảo này, có thể coi chiến dịch quảng bá của Guerrilla Games dành cho Horizon: Zero Dawn đã thành công mỹ mãn.

"Tạo ra một sản phẩm trí tuệ mới là một công việc rất khó khăn nhưng đây lại là yếu tố then chốt trong sự phát triển của ngành công nghiệp game thế giới. Chúc mừng Guerrilla Games về sự thành công của Horizon: Zero Dawn. Tôi không thể chờ đợi lâu hơn để trải nghiệm trò chơi này"

Ông Aaryn Flynn – Giám đốc hãng BioWare thể hiện sự ngưỡng mộ

"Tạo ra một sản phẩm trí tuệ mới là một công việc rất khó khăn nhưng đây lại là yếu tố then chốt trong sự phát triển của ngành công nghiệp game thế giới. Chúc mừng Guerrilla Games về sự thành công của Horizon: Zero Dawn. Tôi không thể chờ đợi lâu hơn để trải nghiệm trò chơi này", ông Aaryn Flynn – giám đốc hãng BioWare thể hiện sự ngưỡng mộ với Horizon: Zero Dawn và Guerrilla Games.

Thành công là vậy, tuy nhiên nó không phải đến một cách tự nhiên. Đây là kết quả của một quá trình nghiên cứu, phát triển và sản xuất trong suốt nhiều năm qua. Quay trở lại thời điểm năm 2011, khi Killzone 3 vừa ra mắt, Guerrilla Games đã bắt đầu lập kế hoạch cho một bom tấn trong tương lai. Không mất quá nhiều thời gian, hơn 40 bản kế hoạch đã được gửi lên ban giám đốc. Trong số này, dự án Horizon: Zero Dawn của Mathijs de Jonge là nổi bật và khả thi nhất.

Khi kế hoạch này được phê duyệt, một nhóm phát triển gồm 20 người đã được chọn để xây dựng nguyên mẫu của trò chơi. Phần kịch bản - yếu tố tối quan trọng của trò chơi, được giao cho John R.Gonzalez (tác giả kịch bản của Fallout: New Vegas). Sau nhiều năm phát triển, hình hài của Horizon: Zero Dawn dần dần được lộ diện. Trò chơi là sự giao thoa hoàn hảo giữa sự nguy hiểm và vẻ đẹp của thế giới. Đặc biệt hơn, một khái niệm táo bạo về tương lai đã được trò chơi mở ra, rằng con người sẽ không còn là đỉnh cao của hệ sinh thái tự nhiên.

Trong quá khứ, Guerrilla Games nổi lên nhờ KillZone, một tựa game lấy đề tài hậu tận thế. Giờ đây, họ lại tiếp tục vươn đến những tầm cao mới nhờ Horizon: Zero Dawn, một tựa game hậu tận thế khác. Từ KillZone đến Horizon: Zero Dawn, một hành trình dài 14 năm, một sự trưởng thành kinh ngạc để khẳng định vị thế đang ngày một vững chắc hơn của Guerrilla Games.

Một khái niệm mới về "hậu tận thế"

Cận kề ngày ra mắt Horizon: Zero Dawn - Cuộc cách mạng xóa nhòa ranh giới giữa game và nghệ thuật - Ảnh 5.

Vào một buổi sáng thức dậy, khi những tia nắng mặt trời le lói qua các tán lá, bạn chợt nhận ra mình đang lạc vào một thế giới khác lạ. Đúng! Đây chính là trái đất của 1000 năm sau… Nhưng khoan đã! Nó khác xa hoàn toàn những gì mà bạn đã từng tưởng tượng trước đây. Không có những khu đô thị sầm uất, cũng chẳng có những phương tiện khoa học hiện đại, tất cả chỉ còn lại một mớ hỗn độn không hơn không kém. Làm thế nào mà những cỗ máy khổng lồ kia lại có thể thống trị và đưa thế giới quay trở lại thời nguyên thủy? Đây là câu hỏi sẽ dằn vặt bạn ngay từ những phút đầu của trò chơi và cũng chính là bức màn bí ấn mà bạn cần khám phá.

Cận kề ngày ra mắt Horizon: Zero Dawn - Cuộc cách mạng xóa nhòa ranh giới giữa game và nghệ thuật - Ảnh 6.

Không giống với những trò chơi "hậu tận thế" khác, Horizon: Zero Dawn mang một màu sắc tươi sáng và rực rỡ hơn nhiều. Không bệnh tật, không zombie, càng không có những pha đổ máu kinh dị, khái niệm tận thế trong Horizon: Zero Dawn khiến người chơi cảm thấy nhẹ nhàng và bình thản hơn rất nhiều. Ở đâu đó chúng ta vẫn cảm giác về một sự trừng phạt, tuy nhiên nó lại giống như kiểu "răn đe" nhiều hơn là "đuổi cùng giết tận".

Cận kề ngày ra mắt Horizon: Zero Dawn - Cuộc cách mạng xóa nhòa ranh giới giữa game và nghệ thuật - Ảnh 8.

Đối thủ chính của bạn trong game là những loài sinh vật máy khổng lồ, đây rõ ràng là sản phẩm do con người tạo ra. Cũng giống như câu chuyện về mẹ thiên nhiên đã tạo ra con người rồi sau đó loài người lại tàn phá thiên nhiên, Horizon: Zero Dawn mang đến cho chúng ta một minh chứng rõ ràng về luật nhân quả. Khi mà mọi thứ đã vượt quá giới hạn cho phép, bạn sẽ tự hủy hoại bản thân mình mà không cần bất cứ tác động nào khác từ các thế lực bên ngoài. Nếu con người cứ tiếp tục tàn phá thiên nhiên, một ngày nào đó, nhân loại cũng sẽ bị hủy diệt bởi chính những thứ mà chúng ta tạo ra.

Nơi hội tụ tinh hoa của dòng game thế giới mở

Được sinh ra trong thời điểm "nhà nhà, người người" đua nhau làm game thế giới mở, không quá lạ lẫm khi Horizon: Zero Dawn hội tụ nhiều yếu tố mà người chơi cảm thấy quen thuộc. Từ The Witcher 3 cho đến Far Cry Primal hay Final Fantasy XV…, những tinh hoa của chúng đều có thể hội tụ và tìm thấy trong Horizon: Zero Dawn.

Cận kề ngày ra mắt Horizon: Zero Dawn - Cuộc cách mạng xóa nhòa ranh giới giữa game và nghệ thuật - Ảnh 10.

Nhiều người khắt khe có thể cho đây là sự sao chép (hay thậm tệ hơn là đạo nhái), tuy nhiên có một thực tế rằng sự phát triển luôn luôn song hành với kế thừa và sáng tạo. Không có học tập hay kế thừa, sự phát triển chắc chắn cũng sẽ không tồn tại. Có thể Horizon: Zero Dawn không hoàn toàn mở ra một cuộc cách mạng mới cho dòng game thế giới mở, tuy nhiên sự tuyệt vời của nó sẽ đưa dòng game này lên một tầm cao mới.

Trong nhiều yếu tố có thể dự đoán về thành công của Horizon: Zero Dawn, "sự tự do" và "vẻ đẹp thẩm mỹ" là hai trong số những đặc điểm nổi bật và quan trọng nhất. Ngay từ khi lên kế hoạch ra mắt, Guerrilla Games đã tự tin tuyên bố rằng sản phẩm của họ có thể chiều lòng mọi phân khúc khách hàng. Từ những game thủ nhiều kinh nghiệm, giàu kỹ năng đến những người chơi mới và thậm chí là biết rất ít về game, tất cả họ đều sẽ bị chinh phục bởi Horizon: Zero Dawn.

Cận kề ngày ra mắt Horizon: Zero Dawn - Cuộc cách mạng xóa nhòa ranh giới giữa game và nghệ thuật - Ảnh 11.

Xét một cách tổng quát, khả năng tùy biến của Horizon: Zero Dawn cho phép bạn tiếp cận game theo mọi cách mà bạn có thể. Không hề có bất cứ sự gò bó hay khuôn khổ nào, bạn có thể chơi game theo mọi phong cách mình thích, từ hành động, chặt chém, bắn súng hay lén lút… lựa chọn nào cũng được, miễn sao là hoàn thành các mục tiêu trong game.

Để duy trì sự hưng phấn và thích thú của người chơi trong hàng chục giờ, Horizon: Zero Dawn sẽ mang đến cho bạn nhiều bất ngờ khác nhau qua mỗi màn chơi. Sự đa dạng và tinh xảo của những con thú robot khổng lồ sẽ khiến bạn chìm đắm trong thế giới của trò chơi mà không bao giờ biết chán. Ẩn nấp trong một lùm cây để hạ gục một con khủng long T-Rex bằng một mũi tên phát nổ hay nhảy lên lưng một con cá sấu bọc thép rồi tiêu diệt nó bằng một nhát dao chí mạng vào đầu, chất hành động của Horizon: Zero Dawn sẽ luôn mãn nhãn và phấn khích như vậy.

Horizon Zero Dawn - Gameplay Video

Nếu một hôm nào đó bạn thấy chán ngấy với những màn vật lộn tay đôi cùng lũ thú vật khổng lồ, Horizon: Zero Dawn sẽ lập tức biến thành một hành trình khám phá và dạo chơi như một game sinh tồn thứ thiệt. Không chỉ là một trò chơi sở hữu gameplay hấp dẫn, Horizon: Zero Dawn còn như một tác phẩm nghệ thuật với những góc máy và khung hình đẹp như trong truyện cổ tích.

Tham gia vào trò chơi, đôi khi bạn có thể tạm giác lại đống nhiệm vụ khó khăn hay những câu đố hóc búa, chỉ cần leo lên lưng ngựa và thong dong quanh những thảo nguyên bát ngát hay nhẹ bước trên những bở biển tuyệt đẹp, vậy cũng là đủ cho những trải nghiệm giải trí tuyệt vời.

Cận kề ngày ra mắt Horizon: Zero Dawn - Cuộc cách mạng xóa nhòa ranh giới giữa game và nghệ thuật - Ảnh 14.

Để nhấn mạnh vào yếu tố đơn độc của loài người ở thời kỳ hậu tận thế, sự hùng vĩ đến choáng ngợp của thiên nhiên chính là yếu tố chủ đạo trong game. Trước sự hoang sơ và vĩ đại của tạo hóa, con người mới nhỏ bé biết bao, yếu đuối và cô độc biết bao. Sự giao thoa giữa cảm giác mung lung và vẻ đẹp kỳ vỹ trong game khiến Horizon: Zero Dawn càng cuốn hút và ấn tượng hơn bao giờ hết.

Horizon: Zero Dawn – Game of The Year 2017 ?

Trước khi được ấn định ngày ra mắt vào tháng 2/2017, quá trình phát triển của Horizon: Zero Dawn luôn được theo sát bởi giới chuyên môn và người hâm mộ. Ngay trong lần đầu tiên xuất hiện tại hội chợ E3 2015, tựa game này đã nhận được 4 đề cử ở các hạng mục Best of Show, Best Console Game, Best Action/Adventure Game và cuối cùng là Best Original Game (chiến thắng). Sang đến E3 2016, thành tích trên được lập lại và vẫn là chiến thắng tại hạng mục Best Original Game (tựa game gốc hay nhất). Với những thành tích này, có thể thấy, Horizon: Zero Dawn đang được chờ đón nồng nhiệt đến mức nào.

Cận kề ngày ra mắt Horizon: Zero Dawn - Cuộc cách mạng xóa nhòa ranh giới giữa game và nghệ thuật - Ảnh 16.

Một tuần trước khi tựa game được ra mắt, hàng loạt trang tin uy tín đã dành những điểm số cao ngất ngưởng cho siêu phẩm của Guerrilla Games. Trên Metacritic, điểm trung bình của Horizon Zero Dawn đạt 89/100 điểm, đánh bật đối thủ đáng gờm là Nioh để leo lên vị trí số một trên bảng xếp hạng game PS4 phát hành trong năm 2017. Xét trên mọi nền tảng, Horizon Zero Dawn cũng đang dẫn đầu và tạo ra cách biệt rất xa với những kẻ bám đuổi. Dẫu biết rằng những con số thống kê này chỉ mang tính chất tham khảo, tuy nhiên không thể phủ nhận được sự ấn tượng và thành công của tựa game này. Horizon: Zero Dawn sẽ là Game of The Year 2017? Tại sao không?


Khánh Cường
Quốc Anh
Theo Trí Thức Trẻ27/02/2017