Cân bằng kiểu Riot: Vayne quá bá đạo ở vị trí Xạ thủ trong nhiều tháng nhưng không hề bị động tới

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/12/2021 12:16 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Vayne hiện đang có tỷ lệ thắng, pick rate cực kỳ khủng ở vị trí Xạ thủ.

Như chúng ta đã biết thì nhờ vào hiệu ứng của bộ phim Arcane, tỷ lệ chọn của các vị tướng Xạ thủ như Jinx, Caitlyn đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên hiệu quả thực tế của các cái tên này đều không quá cao khi chúng đều sở hữu tỷ lệ thắng dưới 50%. Trong khi đó, một vị tướng khác là Vayne lại khiến người ta không khỏi bất ngờ khi vừa sở hữu tỷ lệ thắng cao ngất ngưởng, pick rate khủng. Hơn nữa, Vayne đã có tỷ lệ thắng cực cao từ phiên bản 11.23, cách đây khoảng 5 tháng.

Cân bằng kiểu Riot: Vayne quá bá đạo ở vị trí Xạ thủ trong nhiều tháng nhưng không hề bị động tới - Ảnh 1.

Tỷ lệ thắng của Vayne trong nhiều tháng vừa qua đều ở ngưỡng trên 51%, một con số vô cùng cao

Vậy điều gì đã khiến Vayne trở nên bá đạo tới như vậy ở thời điểm hiện tại? Câu trả lời có lẽ nằm ở việc cô nàng quá phù hợp với điểm ngọc Nhịp Độ Chết Người "mới". Với đặc điểm tăng tốc độ đánh theo dạng cộng còn cho tướng, Nhịp Độ Chết Người tỏ ra là điểm ngọc quá phù hợp đối với các vị tướng cần phải chiến đấu lâu dài như Vayne.

Hơn nữa, điều này cũng khiến cho Vayne không cần phải sử dụng điểm ngọc Sẵn Sàng Tấn Công như trước và sức mạnh đi đường sẽ được tăng lên. Về cơ bản thì điểm yếu của Vayne so với những tướng sử dụng Sẵn Sàng Tấn Công khác đó là cô nàng không có kỹ năng gây sát thương trực tiếp mà phụ thuộc hoàn toàn vào đòn đánh thường. Vì vậy lượng damage dồn của Vayne sẽ thấp hơn khá nhiều khi cầm ngọc này.

Cân bằng kiểu Riot: Vayne quá bá đạo ở vị trí Xạ thủ trong nhiều tháng nhưng không hề bị động tới - Ảnh 2.

Vayne quá phù hợp với điểm ngọc Nhịp Độ Chết Người "mới"

Tuy nhiên chúng ta cần nhớ rằng, kể cả khi phải sử dụng điểm ngọc không quá phù hợp là Sẵn Sàng Tấn Công thì tỷ lệ thắng của Vayne vốn đã rất cao rồi. Điều này có nghĩa là Vayne đang ở trạng thái vô cùng mất cân bằng và thay đổi của Tiền Mùa Giải 2022 chỉ làm nổi bật hơn nữa độ bá đạo của vị tướng này mà thôi.

Nguyên nhân cho sư bá đạo này tới từ việc bộ trang bị mới của LMHT mùa 11 khắc phục được toàn bộ điểm yếu mà Vayne sở hữu. Với tầm đánh ngắn, phải lên các item tốc độ đánh thì Vayne rất dễ bị hạ gục ở giai đoạn giữa trận. Tuy nhiên với việc lạm dụng Nỏ Tử Thủ và Đao Tím thì Vayne vừa có thêm một lượng khiên lớn, kháng phép mạnh và hiếm khi bị "chết sốc" như trước.

Cân bằng kiểu Riot: Vayne quá bá đạo ở vị trí Xạ thủ trong nhiều tháng nhưng không hề bị động tới - Ảnh 3.

Đao Tím và Nỏ Tử Thủ sẽ khiến Vayne trở nên rất khó bị hạ gục ở giữa trận

Rõ ràng khi bạn không thể dồn chết được Vayne thì cô nàng sẽ có những pha trả sát thương vô cùng "thốn" và hồi phục cực kỳ mạnh. Đó còn chưa kể tới việc Cuồng Đao Guinsoo liên tục được giảm giá ở mùa 11 cũng khiến cho ngưỡng sức mạnh của Vayne đến sớm hơn rất nhiều so với hầu hết Xạ thủ khác.

Cân bằng kiểu Riot: Vayne quá bá đạo ở vị trí Xạ thủ trong nhiều tháng nhưng không hề bị động tới - Ảnh 4.

Bá đạo là vậy nhưng Vayne không hề bị nerf ở mùa 11 vừa qua, lần chỉnh sửa sức mạnh trực tiếp gần nhất của vị tướng này đã là từ bản 10.19

Tất cả những điều kể trên đã khiến cho Vayne trở thành một dạng tướng Xạ thủ quá mạnh ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên bằng một cách thần kỳ nào đó, Riot Games vẫn không hề có ý định nerf Vayne dù mùa 12 đã rất gần với game thủ. Đây quả thật là quyết định vô cùng khó hiểu của Riot khi họ bỏ qua hoàn toàn lối chơi đang quá mạnh này. Hy vọng rằng Riot sẽ sớm nhận ra vấn đề và có chỉnh sửa cần thiết để Vayne trở nên cân bằng hơn ở mùa 12 sắp tới.