Cắm sạc laptop liên tục có hại không? Có nên sạc laptop qua đêm?

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/10/2021 11:59 PM

 
  thích

Có nên cắm sạc laptop qua đêm? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Rất nhiều người dùng trên toàn thế giới, từ già tới trẻ, từ trai tới gái, từ người tưởng chừng rất sành sỏi máy tính tới người mù mờ về công nghệ, đa phần trong số đó đều có chung một thắc mắc là có nên rút sạc sau khi laptop đã được sạc đầy pin. Đặc biệt đối với những người mới mua máy tính thì luôn có tâm lý nâng niu, trân trọng, sợ hỏng. Vì vậy, họ luôn loay hoay với câu hỏi có nên rút sạc ra khỏi laptop hay không vì sợ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Cắm sạc laptop liên tục có hại không? Có nên sạc laptop qua đêm? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo giải thích từ các chuyên gia, cơ chế sạc pin và sử dụng năng lượng của các dòng laptop hiện đại đã biến đổi. Trong đó có việc máy sẽ không tiếp tục sạc pin khi pin đã đầy. Việc tiếp tục sử dụng nguồn điện sau khi máy tính xách tay được sạc đầy sẽ không làm hỏng pin. Khi pin laptop được sạc đầy, máy tính sẽ tự động sử dụng nguồn điện cắm trực tiếp để cung cấp năng lượng thay vì sử dụng pin.

Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể cắm nguồn điện để sử dụng laptop, hiệu quả cung cấp điện này là ổn định và hiệu quả nhất.

Khi bạn sử dụng pin rất thường xuyên, bạn có thể xả pin xuống mức tương đối thấp, khoảng 10% -15% và sau đó sạc lại. Nhưng nếu xả không đủ để bật máy (0-1%), điều này sẽ gây ra thiệt hại lớn hơn cho pin lithium, điều này sẽ làm tuổi thọ pin bị giảm đáng kể.