Cảm nhận về "Đứa Con của Thời Tiết" của Shinkai Makoto - Tuyệt tác trong tuyệt tác

Kynava  - Theo Helino | 03/09/2019 02:00 PM

Là tác phẩm ra mắt sau sự thành công vang dội cả về mặt nghệ thuật lẫn doanh thu của bộ phim Your Name năm 2016, Shinkai Makoto lại tiếp tục cho thấy đẳng cấp của mình ở hạng mục phim ngắn Anime, khi cho ra một tác phẩm tuyệt vời khác mang tên Tenki no Ko - Đứa Con của Thời Tiết.

Cảm nhận về Đứa Con của Thời Tiết của Shinkai Makoto - Tuyệt tác trong tuyệt tác - Ảnh 1.

Bộ phim Đứa Con của Thời Tiết vẫn đi đúng với tiêu chí của những tác phẩm từ Makoto, những câu chuyện thật bình dị, giản đơn, những tình cảm chân thành, và cả những lựa chọn đau đớn để có thể có được những hạnh phúc của riêng mình và làm tổn thương người khác. Câu chuyện của Đứa Con Thời Tiết là một điều gì đó thật sự gần như giống hệt với câu chuyện giữa Taki và Mitsuha trong Your Name, nhưng là một giai thoại thần kì hoàn toàn khác.

Cá nhân tôi không muốn spoiler trong bài review này, nên sẽ không đề cập đến nội dung của nó quá nhiều. Nhưng nếu bạn thích Your Name, thì bạn sẽ thích Tenki no Ko và thậm chí là còn rất nhiều điều thú vị khác ẩn trong bộ phim này mà chỉ có những ai là fan của Shinkai mới nhận ra nữa đó.

Cảm nhận về Đứa Con của Thời Tiết của Shinkai Makoto - Tuyệt tác trong tuyệt tác - Ảnh 2.

Cũng giống như những tác phẩm đặc trưng của Shinkai, phần hình ảnh của Tenki no Ko lại tiếp tục khiến người xem choáng ngợp và hút hồn, dễ dàng kéo hẳn tâm trí của bạn vào thế giới tuyệt đẹp của nó. Mỗi khung hình của phim nếu dừng lại hoàn toàn có thể trở thành một tấm ảnh bìa tuyệt đẹp, khiến cho cả bộ phim gần như là một bữa tiệc thịnh soạn của nghệ thuật Anime Nhật Bản, khi chắc chắn rằng bạn không thể tìm thấy nét đẹp này ở bất kì đâu khác.

Phần âm nhạc được dựng bởi Radwimps, cũng là nhóm nhạc chịu trách nhiệm tạo nên thành công lớn cho siêu phẩm Your Name lần trước, tiếp tục chứng minh tài năng của họ ở trong bộ phim Đứa Con Thời Tiết lần này, với rất nhiều những bản nhạc tuyệt vời vô cùng, lay động đến từng cảm xúc của người xem một cách vô cùng tự nhiên và dịu dàng.

Cảm nhận về Đứa Con của Thời Tiết của Shinkai Makoto - Tuyệt tác trong tuyệt tác - Ảnh 3.

Thật sự thì nếu phải trả lời câu hỏi rằng, "Đứa Con Của Thời "Tiết và "Your Name - Tên Cậu Là", tác phẩm nào hay hơn thì không thể trả lời được. Bởi cả hai đều là tuyệt tác theo cách riêng của nó, đặc biệt là với phần phim lần này, Shinkai mang đến nhiều hơn là một câu chuyện tình của hai nhân vật Hodaka và Hina, mà nó còn là tác phẩm trải dài toàn bộ vũ trụ điện ảnh Anime của Shinkai nữa.

Phải, bạn nghe chính xác rồi đấy, Đứa Con của Thời Tiết không chỉ là phim riêng, mà nó cùng với những tác phẩm khác trước đây của Shinkai, đều nằm chung một vũ trụ với nhau. Tất cả đều có liên kết với nhau một cách rất tài tình và thú vị. Nếu bạn có xem Your Name trước đây, thì trong Đứa Con Của Thời Tiết, bạn sẽ ngay lập tức nhận ra hai nhân vật Mitsuha và Taki, bởi vì hai nhân vật này có hẳn cảnh cameo trong phim.

Cảm nhận về Đứa Con của Thời Tiết của Shinkai Makoto - Tuyệt tác trong tuyệt tác - Ảnh 4.

Nhưng nếu bạn đã xem tất cả những tác phẩm của Shinkai, thì không chỉ có mỗi Your Name, mà bạn sẽ thấy cả một vũ trụ Anime Shinkai-ver trong Đứa Con Của Thời Tiết, từ những tác phẩm những 5cm/s hay Khu Vườn Ngôn Từ ra mắt nhiều năm trước.

Cái này làm người xem ngay lập tức nhớ đến đạo diễn M. Night Shyamalan với series Unbreakable, Split và Glass mới gần đây của ông. Khi cứ tưởng rằng 2 phần đầu chẳng liên quan gì tới nhau, thì cuối phần phim Split lại lộ ra cả hai có liên kết với nhau. Và rồi vô cùng bất ngờ, bộ phim Glass ra mắt với vai trò kết nối vũ trụ siêu anh hùng riêng của M. Night Shyamalan cũng như đồng thời kết thúc bộ trilogy vậy đó.

Cảm nhận về Đứa Con của Thời Tiết của Shinkai Makoto - Tuyệt tác trong tuyệt tác - Ảnh 5.

Cuối cùng phải thừa nhận rằng Đứa Con của Thời Tiết - Tenki no Ko là một tuyệt tác khác của Shinkai. Đặc biệt là khi bạn đã xem tất cả những tác phẩm trước đây của Shinkai, thì bạn sẽ nhận ra rất nhiều những chi tiết liên kết cả vũ trụ thần thoại huyền ảo riêng này của Shinkai.

Nhưng nếu không phải, thì Đứa Con của Thời Tiết thật sự có thể làm vài người cảm thấy không thỏa mãn nếu chỉ lần đầu xem mỗi phim này của Shinkai. Vì câu chuyện chính của Đứa Con của Thời Tiết không chỉ là chuyện tình trong sáng huyền ảo đến diệu kì của hai nhân vật chính, mà ẩn sâu bên dưới còn chứa đựng rất nhiều những câu chuyện nhỏ được lồng ghép đầy ẩn ý khác nữa.

Còn đối với bản thân người viết, thì chắc chắn mình sẽ đi xem lại phim này vài lần nữa chứ coi một lần không đủ.