Cẩm nang Tahm Kench đường trên - Con quái vật một thời giờ đã trở lại nhờ ơn Riot

Bindaij  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/08/2021 04:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Tahm Kench từ một vị tướng thuần hỗ trợ đã biến thành một con quái vật Top lane và dần trở thành một hiện tượng khi không ngừng khuấy đảo các bậc Xếp Hạng.

Từ lâu Tahm KenchTahm Kench được cho là một vị tướng yếu trong Xếp Hạng đơn/đôi. Dù vẫn xuất hiện nhiều trong các giải đấu khi đi cùng với Senna nhưng hiệu quả mang lại vẫn còn hạn chế. Sau bản cập nhật 11.13, Riot đã mạnh tay làm lại chiêu thức của vị tướng này và đã vô hình chung tạo ra một con quái vật “cá trê” thật sự. Sau khi được làm lại, khả năng đi lane và trụ lane của Tahm Kench được cải thiện đáng kể, từ một vị tướng hỗ trợ bảo kê. Con cá trê này đã chuyển sang đi Top với lối lên đồ chống chịu trâu bò cùng với bộ chiêu thức khống chế khó chịu hơn xưa. Hãy cùng tìm hiểu lối chơi và tính khả thi khi mang con bài Tahm Kench này vào đấu trường xếp hạng nhé.

Cẩm nang Tahm Kench đường trên - Con quái vật một thời giờ đã trở lại nhờ ơn Riot - Ảnh 1.

Tahm Kench - Thủy Quái Đại Vương trở thành bá chủ đường trên với item mới Găng Xích Thù Hận giúp gia tăng độ chống chịu lên quá khủng khiếp

1. Thay đổi trong bộ kỹ năng

Tahm Kench Mini Rework - VFX Update for W & R | League of Legends

2. Bảng ngọc

Có hai cách lựa chọn bảng ngọc thường thấy khi sử dụng Tahm Kench đi Top ở các bậc cao rank Hàn.

Bảng 1:

Cẩm nang Tahm Kench đường trên - Con quái vật một thời giờ đã trở lại nhờ ơn Riot - Ảnh 3.

Bảng 2:

Cẩm nang Tahm Kench đường trên - Con quái vật một thời giờ đã trở lại nhờ ơn Riot - Ảnh 4.

Đặc điểm:

Luôn lựa chọn nhánh kiên định với Ngọc Siêu Cấp là Quyền Năng Bất Diệt. Gây sát thương, hồi máu vĩnh viễn bằng đòn đánh. Đây là điều bắt buộc phải có vì giúp cho Tahm Kench tăng khả năng trụ đường và hồi phục khi trao đổi chiêu thức. Kết hợp với chiêu Q – Roi lưỡi sẽ cho phép Tahm Kench hồi lại một lượng máu đáng kể, điều này giúp con cá biết đi này không ngại trao đổi.

Tiếp đến là nhánh phụ, tùy vào lối chơi của từng người mà lựa chọn nhánh phụ sao cho phù hợp. Bảng 1 với nhánh phụ Chuẩn Xác dành cho những người chơi thích có thêm tốc độ đánh, phù hợp khi đối đầu với những vị tượng tay ngắn và trên kèo. Giúp tích nội tại Khẩu Vị Độc Đáo nhanh nhất có thể. Bảng 2 với nhánh phụ Cảm hứng, cho Tahm Kench thêm tốc độ di chuyển để tiếp cận mục tiêu sau khi dùng Roi Lưỡi. Bảng 2 là lựa chọn phù hợp khi đối đầu với các tướng kèo trên hay tay dài. Cùng với Bánh Quy giúp tăng khả năng hồi phục trong giai đoạn đi đường.

3. Phép bổ trợ

Cẩm nang Tahm Kench đường trên - Con quái vật một thời giờ đã trở lại nhờ ơn Riot - Ảnh 5.

Thay Tốc Biến bằng Thiêu Đốt khi chắc chắn có thể solo kill Top đối phương từ đó Win lane Win game. Đồng thời có thể dùng chiêu W như một phương tiện trốn thoát thay cho Tốc Biến.

Nếu phải đối đầu với tướng khống chế cứng hoặc rừng có nhiều CC thì nên sử dụng tốc biến để tránh những pha gank sớm khi chưa có chiêu W.

4. Thứ tự nâng chiêu

Cẩm nang Tahm Kench đường trên - Con quái vật một thời giờ đã trở lại nhờ ơn Riot - Ảnh 6.

Nâng chiêu theo thứ tự Q – W – E

Chiêu R theo đúng cấp độ.

5. Lối lên trang bị

Cẩm nang Tahm Kench đường trên - Con quái vật một thời giờ đã trở lại nhờ ơn Riot - Ảnh 7.

Nên khởi đầu với Khiên Doran để tăng giáp và khả năng hồi máu khi đi đường.

Tahm Kench chỉ cần tập trung lên những trang bị tăng máu và giáp vì đòn đánh gây sát thương phép theo 2% máu tối đa nhờ Nội Tại. Đồng nghĩa với việc con cá trê này càng trâu, càng nhiều máu bao nhiêu thì sát thương gây ra lên đối phương càng nhiều và khủng khiếp bấy nhiêu.

Tahm Kench sau khi được chỉnh sửa có thể đa dạng hóa cách mở giao tranh bằng cách kết hợp W và R, vì vậy khả năng chống chịu và sống sót giữa giao tranh là vô cùng quan trọng.

6. Cách chơi Tahm Kench

a) Giai đoạn đầu trận

Đầu trận là giai đoạn khá mạnh mẽ của Tahm KenchTahm Kench với nội tại cũng như chiêu Q. Hãy chủ động đè đường đối phương ở những cấp độ đầu, đừng ngại trao đổi chiêu thức bằng Q để hồi máu và làm chậm đối phương.
Cẩm nang Tahm Kench đường trên - Con quái vật một thời giờ đã trở lại nhờ ơn Riot - Ảnh 8.

Nếu thất thế, chủ động farm hòa và cắm mắt kiểm soát, tránh việc đẩy quá cao và bị gank và đánh mất lợi thế.

Khi đạt cấp độ 3 hoặc có chiêu cuối, hãy chủ động kêu gọi đồng đội thực hiện những pha gank bất ngờ. Tập trung farm khi bạn đi đường đơn, khi có chiêu cuối, đó mới là lúc bạn all in với đối thủ.

b) Giai đoạn giữa và cuối trận đấu

Cẩm nang Tahm Kench đường trên - Con quái vật một thời giờ đã trở lại nhờ ơn Riot - Ảnh 9.

Di chuyển hỗ trợ đồng đội trong những tình huống kiểm soát mục tiêu như rồng, trụ hay sứ giả. Tahm Kench chỉ mạnh khi đi cùng đồng đội nên hãy lưu ý điều này.

Ở trong combat tổng, luôn để ý các chủ lực và bảo vệ đồng đội khỏi lượng sát thương đến từ đối phương. Ngoài ra nếu chủ động mở combat hãy sử dụng R để giữ chân chủ lực đối phương hoặc kết hợp với W để bắt chủ lực.

Với bộ kỹ năng của bạn, rất khó có kẻ địch nào có thể tiếp cận xạ thủ khi chưa vượt qua được bạn. Hãy trụ lâu nhất có thể trong combat để cover cho Xạ Thủ hoặc Mid gây sát thương.

c) Mẹo chơi Tahm Kench

Cẩm nang Tahm Kench đường trên - Con quái vật một thời giờ đã trở lại nhờ ơn Riot - Ảnh 10.

Với chiêu Q, Tahm Kench có thể cấu máu từ xa rất tốt và lợi hại, hãy lưu ý điều này.

Chiêu R bảo kê các chủ lực khá tốt. Ngoài ra, dùng Q kết hợp với R để bắt nuốt kẻ địch ở xa khi tích đủ 3 đòn đánh nội tại, tận dụng điều này để cô lập kẻ địch khỏi team.

Tận dụng Tốc Biến và W để mở rộng phạm vi tiếp cận đối phương hoặc làm choáng.

7. Điểm mạnh và điểm yếu

Điểm mạnh:

Sau khi được chỉnh sửa khả năng tạo đột biến bằng chiêu W của Tahm Kench là khá đáng sợ. Đồng thời, chiêu cuối không chỉ giúp Tahm Kench bảo kê đồng đội và mà còn tạo ra một lớp giáp ảo vô cùng có lợi.

Lượng chống chịu trâu bò với Da Dày khiến Tahm Kench rất khó bị tiêu diệt. Ngoài ra, sát thương của Tahm Kench cũng không thể xem thường ở giai đoạn đầu đặc biệt là khi chọn lựa đi Top.

Bộ kỹ năng đa dụng với hiệu ứng khống chế, làm chậm, bảo kê tốt khiến Tahm Kench là một vị tướng đa năng và khá toàn diện giúp bạn leo rank hiệu quả.

Điểm yếu:

Không có kỹ năng cơ động nào là điểm yếu chết người nhất của Tahm Kench, nếu bị cả 5 thành viên đối phương bắt lẻ và đè ra dồn sát thương thì chỉ có mất mạng.

Là vị tướng tay ngắn hên Tahm Kench dễ bị thả diều và cấu rỉa bởi những vị tướng có sải tay dài đặc biệt là khi đi Top với Quinn, Vayne, Kalista,…

Một trận đấu Tahm Kench đường trên chuẩn "sách giáo khoa" của streamer Hà Tiều Phu