Cái kết của cuộc tranh cãi "SofM - Levi, ai hơn ai"

Nam Minh  Phụ Nữ Số | 09/04/2024 02:25 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Từ lâu đã tồn tại sự tranh cãi trong một bộ phận cộng đồng fan VCS giữa SofM và Levi.

Trong ngày 07/04 vừa qua, chung kết VCS Mùa Xuân 2024 đã kết thúc với chức vô địch thuộc về GAM Esports. Trong một mùa giải đầy biến động, thật sự các khán giả của LMHT Việt cũng có thể phần nào cảm thấy hài lòng khi từ việc Riot điều tra bổ sung 32 nhân vật liên quan đến tiêu cực, mà những huyền thoại như SofM hay Optimus đã quay lại. Và 4 đội tại playoffs đã cống hiến những màn thể hiện vô cùng mãn nhãn. Và có thể nói, dù Vikings Esports không thể lên ngôi và SofM không có lần đầu tiên dự MSI nhưng VKE đã cùng GAM tạo nên một trong những trận chung kết hấp dẫn nhất lịch sử giải đấu.

Việc SofM quay lại thi đấu đã làm bùng nổ lên màn so sánh giữa anh với Levi

Việc SofM quay lại thi đấu đã làm bùng nổ lên màn so sánh giữa anh với Levi

Nhưng sau "trận chung kết trong mơ", cả SofM và Levi đều ẩn ý sẽ rời khỏi vai trò tuyển thủ trong một tương lai gần. Thậm chí, Levi còn khiến khán giả lo lắng khi cho biết đây có thể là kỳ MSI cuối cùng của anh. Thực tế, Levi cũng đã lớn tuổi so với trung bình một tuyển thủ và lựa chọn của anh hoàn toàn không hề vô lý. Nhưng khi cả SofM và Levi cùng đối đầu nhau, cạnh tranh nhau trong trận chung kết và cùng ẩn ý về việc chia tay hẳn sự nghiệp tuyển thủ, thì một câu hỏi đang rất được quan tâm và gây nên những tranh cãi trong thời gian qua lại được khơi lại: Giữa SofM và Levi, ai giỏi hơn?

Rất nhiều bài viết có nội dung tương tự sau trận chung kết

Rất nhiều bài viết có nội dung tương tự sau trận chung kết

Giai đoạn đỉnh cao: SofM 1-0 Levi

Vào giai đoạn đỉnh cao của mỗi tuyển thủ, SofM chinh chiến từ Full Louis và sau này là sang LPL "du học" còn Levi, anh cũng có cơ hội tỏa sáng trong màu áo GIGABYTE Marines và sau này là GAM Esports. Tuy vậy, cũng có một số giai đoạn, khi đang trong độ chín sự nghiệp, Levi cũng từng gia nhập 100 Academy (đội trẻ của 100 Thieves) hay JD Gaming. Tuy nhiên, quãng thời gian của Levi tại đây vô cùng đáng quên khi anh gần như không được trao cơ hội. Không thành công khi đặt chân ra quốc tế, Levi quay trở về VCS và nỗ lực trở thành huyền thoại của giải đấu.

Levi từng có thời gian xuất ngoại nhưng không thành công, ở cả 100T lẫn khi sang JDG

Levi từng có thời gian xuất ngoại nhưng không thành công, ở cả 100T lẫn khi sang JDG

Nhưng SofM thì khác. Ở giai đoạn đỉnh cao, SofM góp phần thay đổi hoàn toàn lối chơi Đi Rừng của LPL. Thậm chí, anh còn đạt ngay "cú Triple Kill" gồm: Tân binh của năm, Ngoại binh xuất sắc nhất năm và Người Đi Rừng xuất sắc nhất năm vào năm 2016. Sau đó, SofM chuyển sang LNG Esports (khi Snakes Esports được mua lại) rồi chuyển sang Suning. Tại Suning, SofM trở thành tuyển thủ người Việt Nam đầu tiên góp mặt trong một trận chung kết của CKTG và giành ngôi Á quân. Đó là những thành tích mà gần như chắc chắn, Levi không thể thực hiện được.

Trong khi chỉ cần nửa năm, SofM đã có cú "triple kill" danh hiệu tại LPL

Trong khi chỉ cần nửa năm, SofM đã có cú "triple kill" danh hiệu tại LPL

Tấm ảnh hưởng đối với khu vực mình thi đấu: SofM 1-1 Levi

Xét tại LPL, như đã đề cập, loạt danh hiệu ngay khi chỉ mới gia nhập LPL được hơn nửa năm (05/2016) đã cho thấy SofM để lại dấu ấn của mình tại xứ tỷ dân như thế nào. Ở LPL, lượng fan của anh đông không thua gì những siêu sao nội địa tên tuổi. Thậm chí, người ta còn đặt nhiều nickname cho SofM và một trong số đó là "Rich man" (tạm dịch: Phú hộ) khi anh thể hiện một lối chơi rất toan tính. Chưa kể, lối chơi Rừng Kiểm Soát - Ăn Thịt của SofM được rất nhiều tuyển thủ nghiên cứu, học hỏi.

Lối chơi Rừng Ăn Thịt - Kiểm Soát của SofM được rất nhiều tuyển thủ học hỏi

Lối chơi Rừng Ăn Thịt - Kiểm Soát của SofM được rất nhiều tuyển thủ học hỏi

Những siêu sao như Tian, Karsa hay Canyon, Inspired đều thừa nhận học hỏi được nhiều điều từ SofM. Riêng Tian từng cãi nhau với đồng đội cũ GimGoon để bênh vực SofM trong khi Inspired là một "fan cuồng" của Lê Quang Duy.

Về phần Levi, tầm ảnh hưởng của anh đối với VCS không còn gì phải bàn cãi. Trong nền LMHT Việt, Levi không chỉ là tượng đài của sự chuyên nghiệp, tinh thần nỗ lực mà còn là tài năng và khả năng chỉ huy. Cũng là đầu tàu trong đội tuyển của mình, nhưng khi SofM tạo dấu ấn ở LPL thì Levi cũng được gọi là G.O.A.T của LMHT Việt. Ở thời điểm hiện tại, Levi vẫn miệt mài chỉ huy các đàn em vươn tới những vinh quang cùng GAM.

Levi cũng trở thành huyền thoại của VCS và cùng GAM chinh phục gần như mọi danh hiệu quốc nội

Levi cũng trở thành huyền thoại của VCS và cùng GAM chinh phục gần như mọi danh hiệu quốc nội

Ở VCS, các tuyển thủ cũng rất tôn trọng và kính nể Levi. Còn ở đấu trường quốc tế, đã không ít lần khán giả phải trầm trồ vì những pha xử lý "Karthus 16 nút" hay màn thể hiện xuất thần với Lee Sin trong quá khứ của Levi. Đó là minh chứng không thể chối cãi cho tầm ảnh hưởng của huyền thoại sinh năm 1997 trong đấu trường LMHT chuyên nghiệp.

Tác động lên nền LMHT Việt hiện tại: SofM 1-1 Levi

Trở về Việt Nam, SofM vẫn cho thấy tình yêu với LMHT và mong muốn góp sức cho VCS. Anh trở thành HLV cho đội LMHT Việt dự ASIAD và sau đó là đầu tư cho một đội tuyển thi đấu tại VCS. Đáng chú ý, anh còn trở thành HLV và tuyển thủ khi đội của mình gặp khó khăn. Sự trở lại của SofM cũng giúp vòng playoffs Mùa Xuân vừa qua hấp dẫn hơn hẳn. Và trên thực tế, VKE với SofM làm Hỗ Trợ thi đấu macro một cách bài bản. Thậm chí, có những tình huống người ta cảm tưởng đang xem một đội LCK thi đấu.

VKE của SofM macro khiến khán giả liên tưởng đến các tuyển thủ LCK

VKE của SofM macro khiến khán giả liên tưởng đến các tuyển thủ LCK

Riêng về Levi, ngọn lửa trong anh có lẽ chưa bao giờ nguội tắt. Ở tuổi 27, Levi vẫn đang là đầu tàu của GAM và họ chuẩn bị tham dự MSI 2024. Ở trận chung kết, cũng có rất nhiều tình huống Levi "hack não" luôn cả SofM. Dù phong độ có trồi sụt, Levi vẫn đang cho thấy anh thực sự là chỗ dựa đáng tin cậy, cả về phong độ lẫn kỹ năng.

Levi vẫn là chỗ dựa đáng tin cậy cho các đồng đội tại GAM

Levi vẫn là chỗ dựa đáng tin cậy cho các đồng đội tại GAM

Tổng kết: SofM 3-2 Levi

Trong quá khứ, SofM có phần nhỉnh hơn Levi khi cả hai cùng ở giai đoạn đỉnh cao, khi SofM có thể không đạt được chức quốc nội tại LPL, nhưng anh góp phần tác động cực mạnh lên lối chơi của giải đấu. Chưa kể, anh còn là Á quân của một kỳ CKTG. Tuy nhiên, nếu ở VCS, vai trò và tầm ảnh hưởng của Levi là không thể bàn cãi.

Cái kết của cuộc tranh cãi "SofM - Levi, ai hơn ai" - Ảnh 9.

Và hơn hết, cả hai đều là những huyền thoại của LMHT Việt và của thế giới. Một người đã đưa ra lời khẳng định "LMHT Việt cũng có thể sản sinh ra những tuyển thủ đủ sức vào một trận chung kết của CKTG", còn người còn lại đã chứng minh "Tuyển thủ VCS không có dở". Và dù SofM có nhỉnh hơn Levi một chút, cả hai cũng đã và đang sẽ tiếp tục cống hiến khả năng để nền LMHT Việt phát triển hơn nữa, hiện tại và tương lai.