Cài đặt thành công Windows 10 lên Xiaomi Mi 6

DUYET NGUYEN  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/04/2020 09:37 PM

Sau chiếc iPhone X chạy Windows thì giờ đây chúng ta đã có Android phone chạy Windows 10.

Nếu bạn cảm thấy smartphone chạy Android đã trở nên quá nhàm chán dù là được cài đặt các bản ROM tùy chỉnh đi chăng nữa, thì hãy chiêm ngưỡng điều mà hiếm khi bạn được thấy: một chiếc điện thoại Android được hệ điều hành Windows 10 một cách hoàn chỉnh, mà cụ thể ở đây là chiếc Xiaomi Mi 6.

Một lập trình viên tại Trung Quốc mới đây đã "thử" cài hệ điều hành Windows 10 lên chiếc Xiaomi Mi 6 của anh. Tưởng chừng máy sẽ báo lỗi, tuy nhiên với phiên bản Windows dành cho các thiết bị ARM x64, chiếc Xiaomi Mi 6 đã có thể khởi động thành công và load được màn hình thiết lập ban đầu với tùy chọn nhập liệu.

Cài đặt thành công Windows 10 lên Xiaomi Mi 6 - Ảnh 1.

Để làm rõ thì Windows 10 x64 ARM không phải là một phiên bản cắt giảm tính năng hay một phiên bản rút gọn của Windows 10, đây thực chất vẫn là một phiên bản hoàn chỉnh và người dùng hoàn toàn có thể chạy và cài đặt các tệp tin .exe ngay trên chiếc Xiaomi Mi 6, các tính năng sẽ giống hệt so với phiên bản dành cho máy tính.

Trước đó, Qualcomm cũng đã từng trình diễn khả năng cài đặt nền tảng Windows 10 trên các thiết bị chạy chip Snapdragon 820, mà cụ thể là một chiếc máy tính bảng với RAM 4GB. Kết quả đạt được là rất khả quan, khi các ứng dụng phổ biến như Microsoft Edge, Microsoft Word, Adobe Photoshop hay thậm chí là cả tựa game 3D World of Tanks đều có thể chạy với hiệu năng rất ổn định.

Cài đặt thành công Windows 10 lên Xiaomi Mi 6 - Ảnh 2.

Tất nhiên, để làm được những điều như trên, bạn cần phải có một lượng kiến thức nhất định về phần cứng và phần mềm, cũng như chịu được rủi ro nếu như có bất cứ vấn đề nào xảy ra đối với thiết bị của bạn. Đối với các "vọc sĩ" thì không gì là không thể.