Cách tính và kiểm tra tuổi thọ của ổ cứng SSD

Đông Phong  Theo Tổ Quốc | 19/09/2022 12:00 PM

SSD đắt hơn HDD và có lẽ bạn nên ước tính tuổi thọ còn lại của ổ cứng để biết bao giờ cần thay thế loại mới.

Cách tính và kiểm tra tuổi thọ của ổ cứng SSD

Hầu hết các máy tính ngày nay đều đi kèm với ổ cứng thể rắn, hay còn gọi là SSD. Điều này do chúng nhanh hơn, nhỏ hơn và hiệu quả hơn ổ cứng truyền thống (HDD).

Tuy nhiên, SSD đắt hơn HDD và có lẽ bạn nên ước tính tuổi thọ còn lại của SSD để biết bao giờ cần thay thế một ổ mới.

Cách tính và kiểm tra tuổi thọ của ổ cứng SSD - Ảnh 1.

Tuổi thọ trung bình của SSD là bao nhiêu?

Không giống như ổ cứng HDD, ổ SSD có số lần ghi hạn chế trước khi ổ chuyển sang chế độ chỉ đọc. Điều này là do cách thiết kế phần cứng SSD - tốc độ tăng mạnh đi kèm với mức giá cao.

Tuy nhiên, hầu hết người dùng không phải lo lắng về điều này. Hóa ra, ngay cả những người sử dụng thường xuyên nhất cũng sẽ cần vài năm để dùng hết chu kỳ ghi, vì vậy nếu bạn lo lắng về điều đó, đừng lo lắng.

Tuy nhiên, nếu bạn tò mò về số năm còn lại trên ổ của mình, có nhiều cách để ước tính tuổi thọ còn lại của SSD.

Trung bình, một ổ SSD hiện đại sẽ tồn tại cho đến khi bạn ghi khoảng 700TB dữ liệu trong suốt thời gian tồn tại của nó. Tất nhiên, một số ổ có thể tồn tại lâu hơn, những ổ khác tuổi thọ sẽ ngắn hơn - đây chỉ là mức trung bình. Vì vậy, nếu bạn có thể xem lượng dữ liệu lâu dài đã ghi trên SSD hiện tại của mình, bạn có thể ước tính tuổi thọ còn lại của nó.

Kiểm tra tuổi thọ ổ cứng SSD bằng các phần mềm hỗ trợ

CrystalDiskInfo là một chương trình nhỏ thực sự tiện dụng mà bạn có thể sử dụng để ước tính tuổi thọ còn lại của SSD. Nó cung cấp đủ những thông tin thực sự hữu ích và không khiến bạn thấy choáng ngợp, và trên hết, nó hoàn toàn miễn phí khi sử dụng.

Hầu hết các nhà sản xuất SSD đều có thời hạn bảo hành mà bạn có thể sử dụng để dự đoán xem SSD của bạn sẽ tồn tại trong bao lâu ở mức tối thiểu. Tất nhiên, thời hạn bảo hành sẽ không tiết lộ tuổi thọ còn lại của SSD, nhưng nó có thể giúp bạn ước tính xác suất hỏng hóc của ổ. Ví dụ, SSD có bảo hành 5 năm hoặc 600TB TBW (Total Host Writes) có thể sẽ tồn tại lâu hơn so với SSD có bảo hành 3 năm hoặc 200TB TBW.

Một yếu tố khác mà bạn có thể sử dụng để ước tính tuổi thọ của SSD là số giờ MTBF (Thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc) do nhà sản xuất cung cấp trong bảng thông số kỹ thuật.

Tuy nhiên, thông số này không dự đoán SSD của bạn sẽ dùng được bao nhiêu giờ, nhưng nó sẽ cho bạn biết khả năng SSD của bạn bị trục trặc trong thời gian bảo hành. Ví dụ, nếu MTBF của SSD bạn đang sở hữu là 1 triệu giờ, điều đó có nghĩa là xác suất hỏng hóc của nó là 0,03% trong vòng số năm bảo hành, ngay cả khi bạn sử dụng nó ít nhất 8 giờ mỗi ngày - theo WePC. Nói cách khác, số giờ MTBF càng cao thì khả năng SSD của bạn bị trục trặc càng ít.

(Tham khảo QTM)