Cách làm chủ Fiddlesticks mới của người chơi Đại Cao Thủ - Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry mạnh hơn Đồng Hồ Cát

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/04/2020 02:30 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Với việc Fiddlesticks làm lại thì chất tướng cũng như lối lên đồ của gã bù nhìn này cũng thay đổi so với trước kia.

Fiddlesticks sau khi làm lại tỏ ra khá là yếu đuối ở vị trí đi rừng, chả phải tự nhiên Riot Games phải buff nóng cho gã bù nhìn này ít ngày sau khi ra mắt. Đúng là những tác động từ phía cha đẻ của LMHT đã có hiệu quả khi tỉ lệ thắng của Fiddlesticks đã nhích lên một chút, tuy nhiên vị tướng này chỉ từ mức siêu tệ lên hơi tệ một xíu mà thôi. Nguyên nhân thì có rất nhiều nhưng chủ yếu là tới từ việc game thủ vẫn chưa hiểu bản chất của Fiddlesticks "mới" này.

Cách làm chủ Fiddlesticks mới của người chơi Đại Cao Thủ - Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry mạnh hơn Đồng Hồ Cát - Ảnh 1.

Theo cập nhật mới nhất của LoLalystics thì Fiddlesticks đã có tỉ lệ thắng 47,56%, tốt hơn rất nhiều so với con số 41% winrate cách đây 1 tuần

Mới đây thì một game thủ chỉ sử dụng Fiddlesticks làm lại leo tới Đại Cao Thủ có tên ingame là Nikkone đã chia sẻ lên diễn đàn Reddit kinh nghiệm sử dụng gã bù nhìn này. Từ cách lên đồ, xây dựng bảng ngọc cho tới tư duy chơi game của anh chàng này thực sự là khác rất xa so với game thủ thông thường. Có lẽ chúng ta đã chơi vị tướng này sai thật rồi.

Cách làm chủ Fiddlesticks mới của người chơi Đại Cao Thủ - Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry mạnh hơn Đồng Hồ Cát - Ảnh 2.

Bảng thành tích khá ấn tượng của anh chàng Đại Cao Thủ này khi có 53% winrate với Fiddlesticks mới, cao hơn rất nhiều so với thống kê trung bình

Đầu tiên là về tư duy sử dụng Fiddlesticks, theo Nikkone thì Fiddlesticks thực chất có lối chơi giống hệt với Karthus, tức là bạn sẽ phải farm rất nhiều và chọn vị trí thật đẹp để tung chiêu cuối. Vì thế ưu tiên trong phần lớn thời gian của trận đấu sẽ là farm rừng, kiểm soát không cho kẻ địch cướp rừng và tìm cách ăn rồng sớm. Kể cả khi có chiêu cuối, mục tiêu của bạn vẫn sẽ là farm mà thôi, nếu có cơ hội thực sự tốt thì mới sử dụng Bão Quạ để tìm cách phản gank.

Cách làm chủ Fiddlesticks mới của người chơi Đại Cao Thủ - Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry mạnh hơn Đồng Hồ Cát - Ảnh 3.

Nikkone bình luận trên Reddit: "Fiddlesticks có lối chơi rất giống với Karthus đi rừng, farm 30 phút và ấn R vào cuối trận"

Trong khi đó với game thủ bình thường, chúng ta sẽ tìm cách gank thật nhiều khi sở hữu chiêu cuối nhưng thực chất điều này chỉ có hại chứ không lợi gì cả. Ở thời điểm cấp 6 thì sát thương của Fiddlesticks khá hạn chế, kể cả khi bạn có Hoảng Sợ được đối thủ thì cũng khó lòng hạ gục được chúng, đơn giản vì chiêu W của bạn bắt gã bù nhìn này đứng im mà. Gank sớm thì không được nên tốt nhất cứ farm cho lành.

Cách làm chủ Fiddlesticks mới của người chơi Đại Cao Thủ - Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry mạnh hơn Đồng Hồ Cát - Ảnh 4.

Fiddlesticks muốn mạnh thì phải farm nhiều nhất có thể

Khác biệt tiếp theo là ở lối lấy ngọc bổ trợ, Nikkone lựa chọn Sốc Điện để bổ sung sát thương cho Fiddlesticks, thứ hắn ta cực kì thiếu. Với lối chơi farm nhiều và kéo dài trận đấu như đã nói, điểm ngọc Cuồng Phong Tích Tụ ở nhánh Phép Thuật sẽ cho Fiddlesticks sát thương lớn ở giai đoạn cuối trận, thời điểm tỏa sáng của vị tướng này.

Cách làm chủ Fiddlesticks mới của người chơi Đại Cao Thủ - Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry mạnh hơn Đồng Hồ Cát - Ảnh 5.

Cách xây dựng bảng ngọc và kỹ năng của Nikkone cho Fiddlesticks

Tuy nhiên theo hầu hết trang hướng dẫn, thứ game thủ hay học theo, thì lại hướng vị tướng này theo lối chơi sai lầm là gank nhiều. Ngay trong chính hình ảnh của LoLalystics ở trên, chúng ta có thể thấy build thường thấy là ngọc siêu cấp Thu Thập Hắc Ám để có sức mạnh sau mỗi cuộc gank kết hợp với điểm Mau Lẹ + Áo Choàng Mây ở nhánh Phép Thuật, 2 điểm gia tăng khả năng gank.

Cuối cùng là ở cách lên trang bị, Nikkone không bao giờ lên Đồng Hồ Cát là trang bị lớn thứ hai sau Phù Phép Thần Vọng. Anh chàng này thường xuyên sử dụng Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry, thậm chí là kèm theo một viên Ngọc Hút Phép để tăng sát thương vào giữa trận chứ không cần khả năng sống sót từ Đồng Hồ Cát.

Cách làm chủ Fiddlesticks mới của người chơi Đại Cao Thủ - Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry mạnh hơn Đồng Hồ Cát - Ảnh 6.

Một điều mà ít người để ý đó là Fiddlesticks tương tác cực kì mạnh với Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry. Khi chiêu W - Bội Thu sẽ gia tăng khả năng trụ giao tranh cho vị tướng này, mà càng trụ lâu thì hiệu ứng gia tăng sát thương từ chiếc mặt na kia càng có giá trị. Hơn nữa chiêu Q - Khiếp Hãi của vị tướng này cũng gây sát thương theo phần trăm máu của kẻ địch, nó cũng được hưởng lợi rất nhiều từ Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry nên đây có thể nói là item không thể thiếu của Fiddlesticks.

Cách làm chủ Fiddlesticks mới của người chơi Đại Cao Thủ - Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry mạnh hơn Đồng Hồ Cát - Ảnh 7.

Tư duy sử dụng Fiddlesticks của cao thủ quả thật khác hẳn so với game thủ thông thường

Chỉ với 3 điểm trên thôi, chúng ta có thể thấy rằng game thủ thông thường đang sử dụng vị tướng này sai tới mức nào rồi. Fiddlesticks mới là tướng mạnh ở cuối trận khi sở hữ nhiều trang bị gia tăng độ khó chịu trong combat, chứ không phải một cỗ máy gank sớm như suy nghĩ của nhiều người. Hi vọng với hướng dẫn của anh chàng Đại Cao Thủ này, game thủ sẽ sử dụng Fiddlesticks mới đúng đắn và hiệu quả hơn so với hiện tại.