Cách hiệu quả nhất để tiết kiệm pin cho 'điện thoại thông minh'

Đông Phong  Phụ nữ số | 08/12/2023 07:30 PM

Tối ưu hóa hiệu suất pin hoặc ngăn chặn ứng dụng gây hao pin là một biện pháp đơn giản giúp kéo dài thời lượng pin cho điện thoại Android.

Tối ưu hóa hiệu suất pin hoặc ngăn chặn ứng dụng gây hao pin là một biện pháp đơn giản giúp kéo dài thời lượng pin cho điện thoại Android.

photo-1702011265798

Trong khi smartphone Android liên tục cải thiện về cấu hình và camera, công nghệ pin vẫn chưa có sự phát triển đáng kể, trừ khi có tính năng sạc nhanh. Do đó, trong một số trường hợp, các chiêu thức đơn giản có thể giúp người dùng tối ưu hóa thời gian sử dụng của thiết bị. Trình Tối Ưu Pin (Adaptive Battery) xuất hiện trên smartphone cài Android 12 trở lên, cho phép theo dõi thói quen sử dụng và tinh chỉnh pin một cách linh hoạt. Chức năng này nhận biết ứng dụng được sử dụng thường xuyên và ưu tiên cung cấp năng lượng cho chúng, đồng thời giảm hoạt động nền đối với các ứng dụng ít được sử dụng.

Để kích hoạt Adaptive Battery, người dùng có thể truy cập Cài đặt > Pin > Tối Ưu Pin > Bật. Một số thiết bị Android có thể đặt tên chức năng này khác như Chế Độ Hiệu Suất hoặc Pin Thích Ứng.

Ngưng hoạt động của các ứng dụng tiêu tốn nhiều pin là một bước quan trọng khác. Các ứng dụng như game, video chất lượng cao, hoặc ứng dụng mạng xã hội chạy ngầm khi không sử dụng có thể là nguyên nhân gây mất pin. Người dùng có thể xác định ứng dụng tiêu tốn pin nhiều nhất bằng cách vào Cài đặt > Pin > Sử Dụng Pin, sau đó chọn từng ứng dụng và chuyển chúng vào chế độ ngủ. Tuy nhiên, việc này nên được thực hiện cẩn thận để tránh bỏ lỡ thông báo quan trọng từ các ứng dụng đó.

photo-1702011305705

Nhiều smartphone Android sử dụng màn hình OLED, có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách chuyển sang Chế Độ Tối. Khi kích hoạt, màn hình OLED sáng ít pixel hơn, từ đó giảm tiêu thụ năng lượng. Theo nghiên cứu của Đại học Purdue (Mỹ), việc sử dụng Chế Độ Tối trên smartphone OLED có thể giảm tới 39% thời lượng pin.

Ngoài Chế Độ Tối, người dùng cũng có thể giảm tiêu thụ năng lượng màn hình bằng cách giảm độ sáng đến mức tối thiểu. Bật tính năng Độ Sáng Thích Ứng giúp thiết bị tự điều chỉnh ánh sáng theo môi trường, giảm cần thiết phải làm điều này bằng tay.