Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình thời Trung Cổ: Vợ chồng quyết đấu tay đôi, ai thắng là đúng!

Green  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 01/03/2021 11:22 AM

 
  thích

Vào thời Trung Cổ, người Đức thường giải quyết mâu thuẫn gia đình bằng một trận quyết đấu sống còn giữa hai vợ chồng theo đúng nghĩa đen.

Cuộc sống gia đình dù ở đông hay tây thì đều khó tránh khỏi những lúc vợ chồng mâu thuẫn, cãi cọ nhau. Thông thường những mâu thuẫn này sẽ được giải quyết khi một trong hai người nhượng bộ để xoa dịu bên còn lại. Tuy nhiên, ở nước Đức thời Trung Cổ, ai đúng ai sai khi vợ chồng cãi cọ nhau sẽ không được phân xử theo lý lẽ mà dựa vào một trận quyết đấu sống còn.

Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình thời Trung Cổ: Vợ chồng quyết đấu tay đôi, ai thắng là đúng! - Ảnh 1.

Đây là sân khấu của một cuộc giao đấu gia đình, nhiều vụ của hai người đều có liên quan đến cái hố được đào sẵn.

Để trận đấu diễn ra, cần một lý do để thách đấu và lý do ở đây có thể đi từ phức tạp như ngoại tình, xúc phạm danh dự nhau hoặc đơn giản hơn là bất đồng quan điểm hoặc không rửa bát đĩa. Chỉ cần lời thách đấu được đưa ra, người vợ và người chồng sẽ đều có khoảng thời gian 1 - 2 tháng để chuẩn bị cho trận sống mái này. Tất nhiên, nếu trong thời gian chuẩn bị, hai vợ chồng có thể làm hòa thì trận đấu sẽ bị dẹp bỏ. Nếu cả hai vẫn quyết định chiến đấu, thì người ta sẽ chuẩn bị một cái hố sâu nửa mét ở trung tâm sân khấu.

Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình thời Trung Cổ: Vợ chồng quyết đấu tay đôi, ai thắng là đúng! - Ảnh 2.

Quy tắc trận đấu kỳ quặc này diễn ra như sau: Khi người chồng đứng trong cái hố đã được chuẩn bị sẵn, tay trái của anh ta sẽ bị buộc lại ở phía trước hoặc phía sau để hạn chế sức mạnh, anh ta cũng không được phép chạm vào mép hố. Nếu vi phạm, anh ta sẽ bị tước vũ khí. Ngược lại, người vợ được tự do di chuyển quanh cái hố.

Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình thời Trung Cổ: Vợ chồng quyết đấu tay đôi, ai thắng là đúng! - Ảnh 3.

Theo quy định, chỉ cần các ông chồng kéo được vợ họ xuống hố

Theo quy định, mỗi người được phép sử dụng một loại vũ khí, bao gồm cả dao và kiếm, nhưng phần lớn người ta lựa chọn đá và dùi cui. Người vợ mặc một chiếc áo sơ mi dài buộc giữa hai chân. Cô ta được trang bị thêm một viên đá cuội lớn bọc trong ống tay áo dài bên phải và buộc theo kiểu túi. Người chồng bị hạn chế tay trái và cầm một cây gậy hoặc bao vải chứa đá ở tay phải. Về sau, trang phục giao đấu được đổi từ áo sơ mi thành áo liền quần có mũ trùm đầu. Để chiến thắng, các bà vợ cần kéo được chồng ra khỏi hố, còn các quý ông cần kéo được vợ xuống hố.

Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình thời Trung Cổ: Vợ chồng quyết đấu tay đôi, ai thắng là đúng! - Ảnh 4.

Dù không cần phải chết trong trận đấu, nhưng số phận của kẻ thua cuộc đều rất bi thảm. Nếu người đàn ông thua, anh ta sẽ bị tuyên có tội và bị chặt đầu. Còn nếu người phụ nữ thua thì cô ta sẽ chôn sống.

Do lợi thế về mặt thể chất, trong phần lớn các trường hợp thì nam giới sẽ giành phần thắng. Tuy nhiên, cũng không thiếu những ngoại lệ, khi chị em có thể lôi được chồng họ ra khỏi hố và kết thúc trận đấu bằng một đòn khóa cổ gây ngạt thở đầy kỹ thuật.

Dù trận đấu không đòi hỏi phải có người chết mới dừng lại, song số phận của kẻ thua cuộc sau đó cũng khiến người hiện đại phải lạnh gáy. Nếu người chồng thua, anh ta sẽ bị tuyên có tội và bị chặt đầu. Ngược lại, nếu người vợ thua, cô ta sẽ bị chôn sống.