Cách chọn RAM phù hợp nhất cho game thủ

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/10/2021 11:59 PM

 
  thích

RAM là một bộ phận quan trọng của máy tính.

RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là thành phần quan trọng trong bất kỳ máy tính chơi game nào. Thêm nhiều RAM hơn có thể tăng khả năng phản hồi của hệ thống và cải thiện tốc độ khung hình khi so sánh với các hệ thống có ít bộ nhớ hơn.

Đọc tiếp để tìm hiểu cách hoạt động của RAM, cách tìm các mô-đun tương thích và dung lượng bộ nhớ bạn thực sự cần để chơi game.

Thông số RAM quan trọng

Cách chọn RAM phù hợp nhất cho game thủ - Ảnh 1.

Dung lượng: Được đo bằng gigabyte (GB). Dung lượng càng cao thì các ứng dụng có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn. Ở dung lượng cao hơn, nhiều ứng dụng hơn có thể chạy đồng thời và trò chơi có thể lưu trữ lượng dữ liệu tạm thời lớn hơn.

Tốc độ: Được đo bằng megatransfers trên giây (MT/s), điều này thường được coi là tốc độ tính bằng megahertz (MHz), mặc dù nó là một phép đo khác với tốc độ đồng hồ. Xếp hạng tốc độ cao hơn có nghĩa là phản hồi nhanh hơn đối với các yêu cầu đọc và ghi, do đó hiệu suất được cải thiện.

Tôi cần bao nhiêu RAM để chơi game?

Cũng tuỳ. Bạn định chơi trò chơi trong các phiên tập trung hay bạn phát trực tuyến và đa nhiệm?

Đối với chơi game, 8GB được coi là đường cơ sở cho tiêu đề AAA. Tuy nhiên, nhu cầu RAM ngày càng tăng. Chẳng hạn, Red Dead Redemption 2 khuyến nghị sử dụng RAM 12GB để có hiệu năng tối ưu, trong khi Half-Life: Alyx yêu cầu sử dụng RAM tối thiểu là 12GB. Vì vậy, nếu bạn muốn có đủ hiệu năng để tiếp tục chơi các bản phát hành mới trong tương lai, bạn nên dùng RAM 16GB.

Cách chọn RAM phù hợp nhất cho game thủ - Ảnh 2.

Nếu bạn dự định làm nhiều việc hơn là chỉ chơi game, hãy xem xét 32GB. Điều này cho phép bạn tự do phát trực tiếp, trò chuyện nhóm trên Discord và mở YouTube hoặc Twitch trong nền.

Nếu bạn có ngân sách và nhu cầu thêm RAM (để tạo mô hình 3D hoặc các ứng dụng chuyên nghiệp khác), Windows 10 Home và bộ xử lý Intel® Core™ i9 mới nhất hỗ trợ lên đến 128GB. Kiểm tra "Dung lượng bộ nhớ tối đa" trong thông số kỹ thuật bộ nhớ của bộ xử lý.

Tôi cần tốc độ RAM nào?

Tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa dung lượng và tốc độ. Có vẻ như 32GB RAM chậm không phải là lý tưởng, nhưng 4GB RAM nhanh cũng vậy.

Tốc độ của RAM DDR4 bắt đầu ở khoảng 1600MHz, nhưng các tốc độ này được coi là chậm theo tiêu chuẩn hiện nay. Ví dụ: bộ xử lý Intel® Core™ i9-10900 hỗ trợ 2933MHz ở các thông số kỹ thuật có sẵn.

Cách chọn RAM phù hợp nhất cho game thủ - Ảnh 3.

Chạy RAM với tốc độ định mức cao sẽ mang lại những lợi thế nhất định cho việc chơi game. Mặc dù nó sẽ không có tác động sâu sắc như nâng cấp bộ xử lý hoặc cạc đồ họa, nhưng RAM nhanh hơn có thể cải thiện hiệu suất trò chơi và tốc độ khung hình.

Cải thiện hiệu suất khác nhau giữa các trò chơi: một số thấy sự gia tăng đáng kể, trong khi những thứ khác hầu như không bị ảnh hưởng. Bạn nên kiểm tra điểm chuẩn cho khung hình trung bình trên giây để xem liệu nâng cấp có xứng đáng hay không.

Ngoài việc cải thiện tốc độ khung hình, RAM nhanh hơn có thể cải thiện thời gian kết xuất khung hình hoặc độ ổn định của tốc độ khung hình. Điều này sẽ được thể hiện dưới dạng giá trị thấp 1% và 0,1% (trung bình của 1% và 0,1% khung hình chậm nhất được ghi lại) trong điểm chuẩn.

Ngoài tốc độ khung hình, RAM nhanh hơn cũng có thể cải thiện các khía cạnh khác của hiệu năng chơi game, như rút ngắn thời gian tải.

Loại RAM nào phù hợp với PC chơi game của bạn?

Cuối cùng, dung lượng RAM bạn cần để chơi game sẽ phụ thuộc vào ngân sách và trường hợp sử dụng của bạn. Trước khi mua hàng, hãy đảm bảo các thông số kỹ thuật của RAM phù hợp với nhu cầu riêng của bạn.

Cần phải cân bằng RAM với các bộ phận còn lại trong hệ thống của bạn, vì tất cả chúng sẽ đóng vai trò quyết định mức hiệu năng tổng thể.