Các trường hợp nổi tiếng của bệnh đa nhân cách: Khi có hàng chục người sống trong cùng cơ thể

Jessie Mai  - Theo Helino | 08/09/2019 06:19 PM

Trên thế giới có nhiều trường hợp mắc bệnh đa nhân cách được ghi nhận. Con số các nhân cách trong cùng một cơ thể đôi khi lên tới hàng chục.

1. Đa nhân cách và tội ác

Các trường hợp nổi tiếng của bệnh đa nhân cách: Khi có hàng chục người sống trong cùng cơ thể - Ảnh 1.

Juanita Maxwell không nhớ rằng mình đã đánh chết một phụ nữ 73 tuổi bằng một cái đèn. Mặt khác, Wanda Weston lại nhớ rất rõ vụ án mạng này và vui sướng nhận tội ở tòa án. Nếu bạn đang thắc mắc thì đúng vậy: Juanita và Wanda là một người.

Juanita đã bắt đầu làm việc dọn phòng khách sạn, cùng nơi mà nạn nhân kia ở. Theo Wanda, bà lão đó đã mượt bút của cô mà không trả lại. Wanda liềm tìm tới phòng Kelly, vì bị bà lão kia đuổi đi nên đã đánh bà đến chết.

Juanita/Wanda không bị kết án do bệnh đa nhân cách, mà được chuyển tới một viện tâm thần.

 2. Ba gương mặt của Eve

Các trường hợp nổi tiếng của bệnh đa nhân cách: Khi có hàng chục người sống trong cùng cơ thể - Ảnh 2.

Cuốn sách và bộ phim "Ba gương mặ của Eve" rất nổi tiếng trong thập niên 50-60, thực ra là dựa trên trường hợp có thật của Chris C. Sizemore.  Cô đã mất vào năm 2016, từng được chẩn đoán có tới 22 nhân cách khác nhau. Trong cuốn sách cô chỉ có ba tính cách: Eve White, Eve Black, và Jane.

Ngoài đời, nhân cách Jane, giống như Eve White và Eve Black, đã chết và bị thay thế bởi những nhân cách khác. Nổi bật trong số đó có Banana Split Girl, cô gái chỉ ăn đồ tráng miệng; và Spoon Lady, người sưu tầm những chiếc thìa. Thậm chí kỹ năng sống của từng nhân cách cũng khác nhau: một số có thể lái xe, một số không.

Tới người bác sĩ thứ 8 của mình, Sizemore mới tìm cách "hợp nhất" các nhân cách lại. Trong một giấc mơ, cô đã mơ thấy "tất cả các nhân cách đều đang ở một nơi nào đó giống Hy Lạp, họ cùng nắm tay nhau và bước đi cho đến khi mọi thứ biến mất. Họ chưa bao giờ quay trở về."

3. Người phụ nữ có 17 nhân cách

Các trường hợp nổi tiếng của bệnh đa nhân cách: Khi có hàng chục người sống trong cùng cơ thể - Ảnh 3.

Đã có những trường hợp cho thấy bệnh đa nhân cách có thể chữa, ví dụ nổi tiếng là Karen Overhill. 29 tuổi, cô tìm đến bác sĩ Baer để chữa bệnh trầm cảm. Tuổi thơ cô từng bị bạo hành bởi cha và ông nội, vị bác sĩ trị liễu đã dần khám phá ra Karen có đến 17 nhân cách.

Bằng liệu pháp thôi miên, bác sĩ Baer đã giúp Karen thống nhất lại các nhân cách. Ông còn viết cả một cuốn sách về ca bệnh đặc biệt này và nhanh chóng nhận được nhiều sự chú ý từ dư luận.

4. Truddi Chase và 92 nhân cách

Các trường hợp nổi tiếng của bệnh đa nhân cách: Khi có hàng chục người sống trong cùng cơ thể - Ảnh 4.

Khi Truddi Chase mới chỉ 2 tuổi, cô rời khỏi đất nước cùng với mẹ và cha dượng. Từ đó, cô thường xuyên bị cha dượng bạo hành, lạm dụng, và tổn thương tâm lý đã dẫn tới bệnh đa nhân cách.

Nhiều năm trôi qua, Truddi lưu giữ những kỹ ức của mình trong các nhân cách hiếm khi xuất hiện. Cô có tổng cộng 92 tính cách, mỗi "người" đều có vai trò khác nhau và nắm giữ những ký ức khác nhau. Một nhân cách có thể Black Catherine nắm giữ toàn bộ sự giận dữ của Truddi. Một tính cách khác, Rabbit, lại là người nhớ mọi nỗi đau.

Truddi đã viết một cuốn sách về đời mình, Khi Thỏ hú. Cuộc đời cô được chuyển thành một bộ phim truyền hình, và cô từng được đại minh tinh Oprah phỏng vấn.

5. Rối loạn... bỏ nhà

Các trường hợp nổi tiếng của bệnh đa nhân cách: Khi có hàng chục người sống trong cùng cơ thể - Ảnh 5.

Vào thế kỷ thứ 19, một người đàn ông tên A.J.Brouwn đã chuyển tới sống ở Norristown, mở một cửa hàng nhỏ. Vài tháng sau, Brown dậy trên giường mình, không hề biết tại sao mình lại ở đây. Hóa ra nhân cách thật của Brown là Asnsel Bourne, một vị giáo sĩ đến từ Rhode Island.

Bourne mắc bệnh rối loạn bỏ nhà phân ly, gần giống với đa nhân cách. Chứng bệnh thú vị này khiến người ta mất hết ký ức về thân thế bản thân, quá khứ của mình, và bị thay thế bởi một nhân cách hoàn toan khác hẳn. Trong khi bệnh đa nhân cách đôi khi có hiện tượng đổi nhân cách nhiều lần trong ngày, bệnh của Bourne lại mất tới vài tháng, thậm chí cả đời mới đổi một lần.