Các nhà khoa học thiết lập kỷ lục tốc độ internet mới là 178 Tbps, có thể tải game nặng 2 triệu GB chỉ 12 giây

TVG  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 25/08/2020 02:33 PM

 
  thích

Các nhà khoa học cuối cùng cũng xác lập một kỷ lục tốc độ truyền dữ liệu mới khi đạt được 178 terabits (tương đương 178.000.000 megabits) mỗi giây.

Một trong những hạn chế lớn nhất của công nghệ mạng hiện đại là tốc độ truyền dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau. Các nhà khoa học đến từa Đại học University College London (UCL), KDDI và Xtera đã quyết định thay đổi điều đó gần đây bằng cách hợp tác, cùng nhau lập kỷ lục toàn cầu mới về tốc độ truyền dữ liệu bằng cách sử dụng phương pháp mới để truyền dữ liệu qua cáp quang.

Các nhà khoa học thiết lập kỷ lục tốc độ internet mới là 178 Tbps, có thể tải game nặng 2 triệu GB chỉ 12 giây - Ảnh 1.

Cụ thể sau nhiều năm trời nghiên cứu với nhiều thành công cũng như thất bại, các nhà khoa học cuối cùng cũng xác lập một kỷ lục tốc độ truyền dữ liệu mới khi đạt được 178 terabits (tương đương 178.000.000 megabits) mỗi giây. Theo UCL, con số này gần với tốc độ truyền dữ liệu tối đa (theo lý thuyết) do nhà toán học người Mỹ Claude Shannon xác định. Trước đó, kỷ lục này được xác lập bởi một đợi ngũ tại Nhật Bản và nó chậm hơn kỷ lục mới 20%.

Các nhà khoa học thiết lập kỷ lục tốc độ internet mới là 178 Tbps, có thể tải game nặng 2 triệu GB chỉ 12 giây - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu cho biết tốc độ truyền dữ liệu mới đủ nhanh để tải xuống toàn bộ các bộ phim của Netflix trong vòng chưa đầy một giây. Hoặc có thể tải xuống toàn bộ tựa game được mệnh danh là nặng nhất thế giới với khoảng 2 triệu GB - Microsoft Flight Simulator 2020 chỉ trong vòng 12 giây ngắn ngủi mà thôi.

Các nhà khoa học thiết lập kỷ lục tốc độ internet mới là 178 Tbps, có thể tải game nặng 2 triệu GB chỉ 12 giây - Ảnh 3.

Để đạt được kỷ lục mới về tốc độ truyền dữ liệu này, các nhà khoa học đã sử dụng tổ hợp (constellations) hay còn được gọi là "Geometric Shaping". Nói đơn giản thì đây là các đặc tính mới tối ưu hóa việc truyền dữ liệu bằng cách sử dụng các đặc tính ánh sáng khác nhau và một số kỹ thuật khuếch đại để tăng công suất tín hiệu tổng thể. Ưu điểm lớn nhất trong giải pháp của Galdino là chỉ cần nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có để đạt được tốc độ Internet kỷ lục. Thay vì thay thế cáp quang, chỉ cần nâng cấp bộ khuếch đại với chi phí khoảng 21.100 USD cho mỗi 40-100 km cáp quang.