Các nhà khoa học Nga đi tìm lục địa thần thoại cách đây hàng triệu năm

Cẩm Mai theo Helino| 09/01/2019 04:34 PM

Một nhóm nhà khoa học Nga chỉ ra rằng phần còn lại của thềm lục địa Bắc Cực đã làm hình thành lục địa độc nhất trong lịch sử.


Các nhà khoa học Nga đi tìm lục địa thần thoại cách đây hàng triệu năm - Ảnh 1.

Nghiên cứu này khôi phục lại lịch sử của lục địa. Các nhà khoa học thuộc Viện Địa chất Dầu khí Trofimuk và chuyên gia thuộc Trung tâm Địa chất và Địa vật lý, chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã đưa ra kết luận này sau khi phân tích các mẫu đá quần đảo Bắc Cực : từ Franz Josef vùng phía bắc đến đảo Bắc Cực Siberia mới.

Kết quả phân tích cho phép các nhà khoa học nhìn lại lịch sử suốt mấy triệu năm qua.

Đối với nhiều người, khái niệm về lục địa tương ứng với đất liền. Nhưng đối với các nhà địa chất, thì lục địa bao gồm cả ranh giới ngầm dưới biển. Các nhà khoa học giải thích rằng lục địa cổ tên là Arctida hình thành cách đây khoảng 1 tỷ năm. Nó đã tách ra cách đây khoảng 750 triệu năm và lại gắn liền vào nhau sau 500 triệu năm.

Các nhà khoa học Nga đi tìm lục địa thần thoại cách đây hàng triệu năm - Ảnh 2.

Bản đồ năm 1573 cho thấy lục địa Hyperborea.

Gần đây, các chuyên gia đã phân tích mẫu đá, giúp họ biết lịch sử của lục địa đã mất Arctida. Ngày nay. các mảng thạch quyển tạo nên thềm lục địa được kết hợp vào nhau cách đây hơn 1 tỷ năm - khi chủ yếu các vi sinh vật cư trú trên Trái Đất, không còn để lại dấu vết nào đến hiện tại.

Arctida khi đó là một phần của siêu lục địa tên là Rodinia. Cách đây 750 triệu năm, lục địa này bị chia cắt thành những mảnh vỡ tách nhau bằng đại dương rộng lớn. Bắc Cực hình thành lần thứ 2 cách đây 250 triệu năm, khi khủng long bắt đầu cư trú trên Trái Đất. Arctida trở thành một phần của siêu lục địa khác tên là Pangea.

Sau đó, lục địa Pangea bị hòa tan thành Bắc Băng Dương. Một phần lục địa Arctida thứ hai lan đến khắp cực bắc, chủ yếu trở thành thềm Bắc Cực.

Các nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết rằng: Hyperborea có phải là lục địa huyền thoại - nơi một nền văn minh cổ đại cư trú không? Khu vực này nằm ở vùng phía bắc, bắc Thrace. Theo thần thoại Hy Lạp, đó là nơi sinh sống của một nền văn minh cổ đại tiên tiến, cư dân tuổi thọ cao và sống hạnh phúc trọn vẹn.

Hyperborea là nơi đất lành nằm ở Cực Bắc, có ánh sáng suốt 12 giờ mỗi ngày đến nửa đêm. Tuy nhiên, theo nhà thơ Hy Lạp cổ điển Pindar, Hyperborea không phải vị trí địa lý có thật,

Các chuyên gia cho rằng, lục địa đó chỉ là huyền thoại.Nhà nghiên cứu Nikolai Matushkin thuộc chi nhánh Siberia của Viện Khoa học Nga nói đến giả thuyết rằng Hyperborea - vượt ra ngoài miền bắc Hy Lạp - nằm ở Arctida cổ đại.

"Chúng ta đang nói đến một vị trí địa lý tồn tại cách đây hàng trăm tỷ năm, rõ ràng là không hề có nền văn minh nào" - ông kết luận.

Nguồn bài và ảnh: Curiosmos