Các nhà khoa học NASA phát hiện bằng chứng về vũ trụ song song, nơi thời gian chạy… ngược

Tấn Minh  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/05/2020 06:11 PM

Giống hệt như phim “The Twilight Zone”, nhóm các nhà khoa học NASA đang nghiên cứu tại Nam Cực đã phát hiện bằng chứng về một vũ trụ song song – nơi các quy tắc vật lý hoàn toàn đối lập với vũ trụ của chúng ta.

Khái niệm về vũ trụ song song đã xuất hiện từ đầu những năm 1960, chủ yếu trong tâm tưởng của các fan dòng phim và truyện tranh khoa học viễn tưởng. Thế nhưng, mới đây, một thử nghiệm dò tìm tia vũ trụ đã phát hiện ra những hạt có khả năng xuất phát từ một "cõi" song song, vốn cũng được sinh ra từ vụ nổ Big Bang.

Các chuyên gia đã sử dụng một quả bóng khinh khí khổng lồ để mang ăng-ten Antartic Impulsive Transient (ANITA) của NASA lên tầng khí quyển trên cao của Nam Cực, nơi bầu không khí lạnh và khô tạo nên môi trường hoàn hảo với rất ít nhiễu sóng vô tuyến – vốn là thứ có thể khiến các kết quả thu được bị biến dạng.

Và đó là lúc họ thu được một luồng "gió" gồm các hạt năng lượng cao đến từ không gian.

Các neutrino hạ phân tử, năng lượng thấp, với khối lượng gần bằng 0, có thể xuyên hoàn toàn qua Trái đất, nhưng các vật thể năng lượng cao hơn sẽ bị chặn lại bởi vật chất đặc trên hành tinh của chúng ta.

Điều đó có nghĩa là các hạt năng lượng cao chỉ có thể bị phát hiện khi chúng từ trên vũ trụ đi "xuống" Trái đất, nhưng ANITA của nhóm nghiên cứu lại phát hiện ra các hạt nặng hơn, được gọi là "tau neutrino", từ Trái đất đi "lên" vũ trụ.

Các nhà khoa học NASA phát hiện bằng chứng về vũ trụ song song, nơi thời gian chạy… ngược - Ảnh 1.

Trạm treo thử nghiệm của ANITA

Phát hiện này cho thấy các hạt kia thực ra đang di chuyển ngược thời gian, có thể xem là bằng chứng của một vũ trụ song song.

Nhà nghiên cứu Peter Gorham của ANITA, một nhà vật lý học chuyên nghiên cứu về hạt tại Đại học Hawaii, nói rằng cách duy nhất để "tau neutrino" hoạt động như trên là khi nó biến thành một loại hạt khác trước lúc đi xuyên qua Trái đất và sau đó quay ngược trở lại.

Gorham, đồng tác giả của bài nghiên cứu thực hiện tại Đại học Cornell miêu tả về hiện tượng kỳ lạ này, nói rằng ông và các đồng nghiệp đã chứng kiến nhiều trong số những "hiện tượng bất khả thi" kia – những hiện tượng mà một số người tỏ ra hoài nghi.

"Không phải ai cũng thỏa mãn với giả thuyết đó" – ông nói.

Các nhà khoa học NASA phát hiện bằng chứng về vũ trụ song song, nơi thời gian chạy… ngược - Ảnh 2.

Cách giải thích đơn giản nhất cho hiện tượng này là vào thời điểm xảy ra vụ nổ Big Bang 13,8 tỷ năm về trước, hai vũ trụ đã hình thành – vũ trụ của chúng ta, và một vũ trụ đảo chiều (dưới góc nhìn của vũ trụ thứ nhất) với thời gian đi ngược lại.

Tất nhiên, nếu có người sinh sống trong một vũ trụ song song như vậy, họ cũng sẽ xem chúng ta là vũ trụ đi ngược.

Tham khảo: NYPost