Các loài vật trên Trái đất đang ngày càng bé lại, nhưng đố bạn biết lý do vì sao

J.D  Tri Thức Trẻ | 25/03/2021 09:33 AM

Gấu trắng ngày càng nhỏ đi. Linh miêu cũng vậy, cừu và bướm đêm cũng thế.

Có một sự thật mà có lẽ nhiều người chưa để ý, đó là thế hệ các loài động vật ngày nay trên Trái đất có kích cỡ nhỏ hơn trước. Từ gấu trắng cho đến linh miêu, tất cả đều có kích cỡ ngày càng nhỏ lại.

Nhưng lý do vì sao? Câu trả lời thực ra cũng khá đơn giản thôi: biến đổi khí hậu, và vì con người.

Nhiệt độ tăng lên khiến nhiều loài vật nhỏ lại

Các loài vật trên Trái đất đang ngày càng bé lại, nhưng đố bạn biết lý do vì sao - Ảnh 1.

Linh miêu ngày ấy và bây giờ

Theo nghiên cứu của Abigail D’Ambrosia - chuyên gia tại ĐH New Hamshire, hành tinh này đã trải nghiệm cái gọi là "siêu nhiệt" (hyperthermal) từ nhiều năm trước. Đó là khi nhiệt độ tăng từ 5 - 7 độ C. Vì lý do đó, một số loài vật đã co rút kích cỡ tới 30% qua thời gian.

Giả thuyết ấy được các chuyên gia thông qua, đồng thời xác nhận rằng quá trình Trái đất nóng lên đã khiến các loài vật bé lại, bởi cơ thể nhỏ sẽ giúp làm mát nhanh hơn.

Các loài vật trên Trái đất đang ngày càng bé lại, nhưng đố bạn biết lý do vì sao - Ảnh 2.
Các loài vật trên Trái đất đang ngày càng bé lại, nhưng đố bạn biết lý do vì sao - Ảnh 3.

Trong một nghiên cứu khác tại ĐH Cape Town (Nam Phi), các chuyên gia đã thu thập chứng cứ cho thấy biến đổi khí hậu khiến kích cỡ các loài vật co lại trong giai đoạn 23 năm (1976 - 1999). Khi đó, họ nhắm đến loài chim chìa vôi trên núi và nhận ra khi nhiệt độ tăng thêm 17 độ C, chúng cũng trở nên nhẹ hơn. Kích cỡ cơ thể buộc phải nhỏ lại, để phù hợp với thay đổi môi trường.

Gấu trắng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, lý do không hẳn là biến đổi khí hậu

Các loài vật trên Trái đất đang ngày càng bé lại, nhưng đố bạn biết lý do vì sao - Ảnh 4.

Trong nghiên cứu của Giáo sư Cino Pertodi từ ĐH Aarhus, gấu trắng cũng chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Ông và các đồng nghiệp đã theo dõi hộp sọ của 282 con gấu trắng trong 2 giai đoạn, và nhận ra chúng càng ngày càng nhỏ lại.

Nhưng đáng chú ý là theo ông, biến đổi khí hậu chỉ là một phần của vấn đề. Ô nhiễm gia tăng, băng tan, cộng thêm việc gấu trắng phải nỗ lực hơn mới kiếm được thức ăn đã khiến chúng không thể tăng trưởng thêm kích cỡ, ngày càng bé đi.

Các loài vật trên Trái đất đang ngày càng bé lại, nhưng đố bạn biết lý do vì sao - Ảnh 5.

Các loài vật nhỏ đi ngay trước mắt chúng ta

Một nghiên cứu khác với đối tượng là 500 hộp sọ linh miêu Canada đã xác nhận kích cỡ của chúng giảm đi đáng kể trong 50 năm qua. Lý do có thể vì đã có ít thức ăn hơn, hoặc vì khí hậu ấm áp hơn.

Loài cừu Scotland cũng vậy, chúng cũng nhỏ hơn theo quan sát của nghiên cứu này. Ngoài ra các loài bướm đêm (ngài) cũng giảm kích cỡ đáng kể, mang theo đôi cánh ngắn hơn trước.

Các loài vật trên Trái đất đang ngày càng bé lại, nhưng đố bạn biết lý do vì sao - Ảnh 6.

Trước và sau biến đổi khí hậu

Đa số các nghiên cứu đều kết luận rằng việc các loài vật giảm kích cỡ là để đối phó với biến đổi khí hậu và sự can thiệp của con người. Và theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature, hiện tượng này sẽ còn gia tăng thêm 25% trong thập kỷ tới.

Nguồn: BS, VT.co