Các gia đình nổi tiếng trong Doraemon được lấy cảm hứng từ những tầng lớp nào ngoài đời thật?

Sầu Thiên Thu  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/06/2020 08:08 PM

 
  thích

Có thể bạn chưa biết, những nhân vật nổi tiếng trong Doraemon như Nobita, Xuka, Xeko,Chaien, Xuka hay Dekhi đều có thật ngoài đời.

Nếu bạn là một người yêu thích bộ truyện tranh Doraemon và chỉ cần tinh ý một chút thì bạn sẽ nhận ra những nhân vật trong bộ truyện đều đại diện cho một tầng lớp xã hội nhất định. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về điều này nhé

Các gia đình nổi tiếng trong Doraemon được lấy cảm hứng từ những tầng lớp nào ngoài đời thật? - Ảnh 1.

Các nhân vật trong Doremon đều lấy cảm hứng từ các tầng lớp khác nhau trong xã hội

Gia đình Nobita – Đại diện cho gia đình công nhân viên chức, đủ ăn đủ mặc.

Nobita là cậu bạn bị Suneo thường xuyên chê nghèo nên khiến nhiều người hiểu nhầm là nhà Nobita nghèo. Nếu nghèo như Nobita thì chắc hẳn ai cũng muốn mình nghèo phải không nào.

Việc có nhà mặt tiền, một trệt, một lầu, một sân vườn, một nhà kho ngay giữa thủ đô siêu đắt đỏ Tokyo thì không thể là nhà nghèo được. Thậm chí Nobita còn có phòng ngủ riêng với một kệ sách chất đầy truyện tranh. Nhà Nobita còn có đầy đủ tiện nghi như máy lạnh, máy hút bụi, máy giặt, bồn tắm nằm và nhiều đồ dùng hiện đại khác nữa.

Các gia đình nổi tiếng trong Doraemon được lấy cảm hứng từ những tầng lớp nào ngoài đời thật? - Ảnh 2.

Gia đình Nobita là đại diện cho gia đình công nhân viên chức

Ngoài ra, thỉnh thoảng Nobita còn được cho tiền tiêu vặt khoảng 10 nghìn Yên tương đương 2 triệu đồng tiền Việt Nam. Gia đình Nobita là đại diện đặc trưng cho các gia đình công nhân viên chức của Nhật Bản vào những năm 1970 thế kỷ trước.

Gia đình Chaien – Đại diện cho gia đình tiểu thương, thu nhập thấp

Chaien mới là gia đình nghèo nhất trong truyện được lấy cảm hứng từ tầng lớp thu nhập thấp ngoài đời thực. Nhà của Chaien là một căn nhà gỗ cũ. Mẹ J Chaien bán tạp hóa, bố đi làm mướn. Đây là điển hình của một gia đình nghèo, chỉ có mảnh đất phố cổ làm vốn dắt vai.

So sánh với gia đình của Nobita mặc dù bị Suneo chê là nghèo, nhưng đồ chơi ở nhà Nobita toàn là tự mua. Còn đồ chơi, truyện tranh của Chaien thì là đồ trấn lột hoặc mượn bạn bè mà có. Chỉ có thể là do cậu quá nghèo, không có tiền để mua nên phải lấy của người khác dùng mà thôi. Ngoài ra, trong khi các nhân vật khác thì chỉ ăn với học thì Chaien phải đi bán hàng phụ mẹ của mình. Năm mới, Chaien cũng không có cô chú đến để lì xì hay cho tiền. Nhìn chung gia đình của Chaien đại diện cho tầng lớp tiểu thương, nghèo khó, bám trụ với đất của tổ tiên mà mưu sinh ở một thành phố đông đúc như Tokyo.

Các gia đình nổi tiếng trong Doraemon được lấy cảm hứng từ những tầng lớp nào ngoài đời thật? - Ảnh 3.

Gia đình Chaien là đại diện cho gia đình tiểu thương, thu nhập thấp

Gia đình Xuka – Tầng lớp nhà khá giả, có của ăn của để

Gia đình Xuka thuộc tầng lớp trung lưu, khá giả hơn nhà Nobita một chút. Ngoài nhà mặt tiền tại Tokyo như Nobita ra, Xuka còn được mẹ và bố dẫn đi du lịch, ngắm hoa anh đào mỗi năm.

Không những vậy gia đình Xuka rất đầu tư vào việc giáo dục con cái như cho con đàn, học múa đều được gia đình chăm lo cho cô. Thậm chí, nhà Xuka còn sở hữu cả những món nhạc cụ đắt tiền này. Xuka là một bản sao hoàn hảo của mẹ mình, cô đảm đang, giỏi giang và khá cầu toàn. Một người phụ nữ chuẩn mực của gia đình trung lưu.

Các gia đình nổi tiếng trong Doraemon được lấy cảm hứng từ những tầng lớp nào ngoài đời thật? - Ảnh 4.

Gia đình Xuka là đại diện cho tầng lớp nhà khá giả, có của ăn của để

Gia đình Xeko – Gia đình thượng lưu

Gia đình Xeko là đại diện cho tầng lớp siêu giàu tại Nhật Bản. Nhà Xeko là một căn biệt thự lớn, khuôn viên rộng lớn ở giữa Tokyo. Ngoài ra, nhà của "mỏ nhọn" còn có du thuyền lớn và thường xuyên đi du lịch ở những nơi xa hoa bật nhất trên thế giới. Đôi khi nhà của cậu còn hào phóng bao cả đám bạn học của cậu ấm đi cùng cho vui.

Đồ chơi của Xeko là những đồ chơi hiện đại bật nhất, tuy học không giỏi nhưng lại rất có khiếu hội họa và biết thiết kế cả thời trang. Trong một tập truyện, Xeko có sở hữu một con robot có trí tuệ IA. Mặc dù không hiện đại bằng những bửu bối của Doraemon nhưng cũng là hàng xịn rất đắt tiền.

Các gia đình nổi tiếng trong Doraemon được lấy cảm hứng từ những tầng lớp nào ngoài đời thật? - Ảnh 5.

Gia đình Xeko là đại diện cho gia đình thượng lưu

Gia đình Dekhi – Gia đình con ông cháu cha thứ thiệt

Rất ít khi thấy Dekhi xuất hiện trong đời sống hằng ngày của đám bạn học, cũng rất ít khi thấy được cảnh vật ở nhà Dekhi. Thế nhưng, với ngoại hình chuẩn hơn soái ca của mình, lại thêm phần học giỏi, chơi thể thao cũng giỏi, biết nấu ăn, làm bánh, Dekhi là mẫu con trai ao ước của biết bao cô nàng. Nói chung Dekhi là một chàng trai hoàn hảo không tì vết từ nhân phẩm cho đến tài năng. Không những vậy nhà của Dekhi còn rất giàu.

Bằng chứng là trong một tập truyện, Nobita được ghé nhà Dekhi chơi. Lúc này, Nobita đã vô tình đi lạc vì nhà Dekhi vì quá rộng, có thể nói rộng hơn cả nhà của cậu ấm Xeko rất nhiều.

Trong các tập truyện dài về những chuyến phiêu lưu, chúng ta chẳng bao giờ thấy Dekhi đi phiêu lưu mạo hiểm cùng các bạn. Thậm chí, Chaien cũng chẳng thèm rủ Dekhi tham gia đội bóng chày của mình mặc dù Dekhi rất giỏi thể thao mà thay vào đó là rủ Nobita, một người chơi thể thao cực kì kém. Điều đơn giản là chẳng có thiếu gia nào lại đi ngao du đây đó cùng các bạn, cũng như ra ngoài sân bóng chày chơi bời mỗi ngày. Các thiếu gia được gia đình quản thúc rất chặt để còn kế thừa sản nghiệp khổng lồ mà gia đình để lại.

Các gia đình nổi tiếng trong Doraemon được lấy cảm hứng từ những tầng lớp nào ngoài đời thật? - Ảnh 6.

Gia đình Dekhi là đại diện cho gia đình "con ông cháu cha" thứ thiệt

Nhà Dekhi cũng không phải giàu lên vì kinh doanh như nhà Xeko. Do đó, cậu phải luôn rèn luyện bản thân để nâng cao địa vị và làm đẹp lòng bố mẹ cũng như trong mối quan hệ con ông cháu cha của gia đình.

Có thể nói bộ truyện Doraemon là một xã hội thu nhỏ thông qua ngòi bút tinh tế của tác giả. Với nhiều nhân vật đại diện cho nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội cùng những câu chuyện thú vị về các bảo bối của Doraemon đã giúp cho bộ truyện này luôn chiếm được nhiều tình cảm từ khán giả.

Các bạn thấy những điều trên có hợp lý hay không, hãy để lại ý kiến của mình bằng cách comment vào phần dưới của bài viết nhé!