Cá mập trắng có thể đã góp phần đẩy siêu cá mập Megalodon đến diệt vong

Ryankog  Tri Thức Trẻ | 03/06/2022 10:01 AM

To lớn như Megalodon có khi sẽ bất lợi trước cá mập trắng nhỏ hơn nhiều.

Dài gần 19m và nặng ước tính 100 tấn, megalodon là một trong những loài động vật hung dữ nhất từng bơi trong đại dương từ 23 đến 3,6 triệu năm trước. Mạnh mẽ là thế, nhưng tại sao chúng lại tuyệt chủng?

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc loài siêu cá mập này biến mất có thể liên quan đến những con cá mập trắng lớn. Dù nhỏ hơn megalodon đến 3 lần, nhưng nhưng con cá mập này được cho là đã cạnh tranh thức ăn, từ đó đẩy megalodon đến tuyệt chủng.

 Cá mập trắng có thể đã góp phần đẩy siêu cá mập Megalodon đến diệt vong  - Ảnh 1.

Các nghiên cứu trước đây đã đưa ra nhiều giả thuyết xung quanh sự tuyệt chủng của loài megalodon, chế độ ăn uống và sự cạnh tranh thức ăn thường được cho là những yếu tố then chốt.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck và Đại học Goethe-University Frankfurt đã xem xét liệu cá mập trắng lớn có thể đóng vai trò nào đó trong sự tuyệt chủng của megalodon hay không.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích tỷ lệ đồng vị kẽm ổn định trong răng của 20 loài đang sinh sống, cũng như 13 loài hóa thạch, bao gồm cả megalodon.

Phương pháp này cho phép các nhà khoa học điều tra dinh dưỡng của một loài động vật, bao gồm độ đa dạng trong chuỗi thức ăn của nó.

Phân tích của họ cho thấy khi cá mập trắng lớn và megalodon sinh sống cùng thời điểm với nhau trong đầu thời kỳ Pliocene (5,3 đến 3,6 triệu năm trước), mạng lưới thức ăn của hai loài động vật cũng trùng nhau.

 Cá mập trắng có thể đã góp phần đẩy siêu cá mập Megalodon đến diệt vong  - Ảnh 2.

Răng megalodon và răng cá mập trắng

Điều này có nghĩa là hai loài có khả năng cạnh tranh để giành cùng một nguồn thức ăn.

Nghiên cứu lưu ý rằng đây không phải là lý do được xác định đã dẫn đến sự tuyệt chủng của megalodon, các nhà nghiên cứu nói rằng "sự kết hợp của nhiều yếu tố" có thể ảnh hưởng đến sự tuyệt chủng của loài cá mập này, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn thức ăn. Tuy nhiên, không thể loại trừ cá mập trắng lớn là đối tượng dẫn đến yếu tố suy giảm nguồn thức ăn.

 Cá mập trắng có thể đã góp phần đẩy siêu cá mập Megalodon đến diệt vong  - Ảnh 3.

Việc cá mập trắng lớn có thể chiếm ưu thế trước megalodon như thế nào trong việc săn mồi sẽ cần một hướng nghiên cứu mới trong tương lai, nhưng có thể kích thước cơ thể nhỏ hơn nhiều đã mang lại cho cá mập trắng lớn sự nhanh nhẹn để vượt qua megalodon.

Tham khảo: Mail