Búp bê Annabelle thật sự thành công hay chỉ là sản phẩm của marketing?

Tiến Zeus  - Theo Helino | 18/06/2019 02:54 PM

Các phần phim về Annabelle luôn được khán giả đại chúng quan tâm mặc dù chất lượng có xứng đáng với vị thế của nó hay không.

Búp bê Annabelle là một sản phẩm nổi tiếng nhất mà vũ trụ kinh dị The Conjuring tạo ra. Những câu chuyện ly kỳ xung quang con búp bê Annabelle ngoài đời thật đã tạo nên một hiệu ứng rất tốt cho tạo vật cùng tên trong phim kinh dị. Thực tế, các phần phim về Annabelle luôn được khán giả đại chúng quan tâm mặc dù chất lượng có xứng đáng với vị thế của nó hay không.

Búp bê Annabelle thật sự thành công hay chỉ là sản phẩm của marketing? - Ảnh 1.

Sau hai phần phim được ra mắt lần lượt vào năm 2013 và 2017, mùa hè năm nay, khán giả sẽ lại được chứng kiến Annabelle gieo rắc nỗi kinh hoàng ở phần 3 mang tên: "Annabelle: Ác Quỷ trở về". Vì sao trải qua hai phần phim không được giới phê bình đánh giá cao như vậy, New Line Studio lại tiếp tục cho ra phần 3?

Búp bê Annabelle thật sự thành công hay chỉ là sản phẩm của marketing? - Ảnh 2.

Trước hết phải nói đến lợi nhuận. Thực tế mà nói, Annabelle là chuỗi phim kinh dị có kinh phí cực thấp. Phần phim đầu tiên do James Wan sản xuất chỉ có kinh phí khoảng 8,5 triệu đô, nhưng nó lại thu về hơn 84 triệu đô tại quê nhà Bắc Mỹ và 173 triệu đô ở thị trường toàn cầu. Một lợi nhuận khủng khiếp mà bất cứ hãng phim nào cũng phải thèm thuồng.

Do đó, mặc dù được đánh giá không cao, song Annabelle vẫn đang là một cái tên gợi đầy trí tò mò cho khán giả đại chúng. Không khó hiểu khi New Line vẫn sẽ còn khai thác điểm lợi này đến khi nào khán giả chán ngẩm thì thôi. Việc bỏ ra một kinh phí vô cùng khiêm tốn so với mặt bằng chung thì khả năng sinh lời sẽ là vô cùng lớn, bất chấp phim có thật sự "thành công" như những gì khán giả mong đợi hay không. Có một điều các nhà sản xuất Annabelle có thể chắc chắn, dù bất cứ chuyện gì xảy ra thì cứ mỗi lần con búp bê bị ám đấy trở lại màn ảnh cũng sẽ kích thích được trí tò mò của khán giả.

Búp bê Annabelle thật sự thành công hay chỉ là sản phẩm của marketing? - Ảnh 3.

Tất nhiên cũng phải kể đến sự tài tình trong mảng marketing của nhà sản xuất phim. Họ liên tục nhá hàng về Annabelle trong tất cả những phim của mình. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ vẽ ra rất nhiều câu chuyện kỳ bí xung quanh nó và "nhờ" internet lan truyền hộ. Và thế là lượng người biết đến Annabella cứ thế tăng lên. Tuy nhiên, chắc chắn rằng sẽ không một ai biết được chính xác Annabelle là ai, là gì, và ở đâu. Điều này góp phần kích thích trí tò mò cực mạnh của khán giả. Và cứ thế, khi Annabella ra rạp thì mọi người sẽ lại mua vé thôi.

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, phải thừa nhận một điều rằng James Wan và những người bạn của mình đang dần đưa con thuyền Annabelle vào đúng quỹ đạo của nó. Thật vậy, ở phần thứ 2 (Annabelle: Creation) thì phim đã có một bước chuyển mình đáng kể. Nội dung sâu sắc, cốt truyện cuốn hút và không khí của phim đã thật sự gây ám ảnh kinh hoàng. Nhưng việc quá phụ thuộc vào những màn jump-scare cổ điển (bệnh chung của hầu hết những tựa phim kinh dị ngày nay) và yếu tố gây hài có phần hơi nhiều đã gây nên hiện tượng hụt hẫng cho khán giả. Nhiều khi không biết đang đi xem phim kinh dị hay phim hài.

Búp bê Annabelle thật sự thành công hay chỉ là sản phẩm của marketing? - Ảnh 4.

Nhưng ngoài điểm trên thì Annabelle phần 2 cũng được gọi là xứng đáng với tầm vóc của mình. Bộ phim nhận được 70% đánh giá tích cực từ 178 bình luận của chuyên gia và đạt 67% lời khen ngợi trên tổng số 21 nghìn khán giả đại chúng trên trang tổng hợp Rotten Tomatoes. Đây là những con số chứng tỏ chất lượng của Annabelle đang ngày càng đi lên. Nếu phát triển trên đà này thì thật sự Annabelle phần 3: "Ác Quỷ trở về" sẽ rất đáng để ra rạp. Các fan hâm mộ của dòng phim kinh dị nói chung và vũ trụ Conjuring nói riêng sẽ lại có lý do để trông chờ bước đột phá lần này của New Line.

Và với khả năng marketing bá đạo của nhà sản xuất cộng với chất lượng ngày càng được nâng cao thì chắc chắn Annabelle sẽ trở thành seri phim kinh dị ăn khách nhất mọi thời đại.

Annabelle: Ác Quỷ Trở Về khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc vào ngày 26.06.2019.