Bungou Stray Dogs: Văn hào lưu lạc và những năng lực siêu nhiên ai cũng ước ao

Julia  - Theo Helino | 17/07/2019 10:03 AM

Nội dung manga Bungou Stray Dogs (tên Việt: Văn hào lưu lạc) không mới nhưng vẫn thu hút người đọc qua từng chương truyện.

Trong số những bộ manga đang nổi hiện nay, Bungou Stray Dogs là một cái tên đáng chú ý nhờ những yếu tố độc, lạ so với những bộ manga đi theo mô típ quen thuộc. Nhờ kết hợp các yếu tố trinh thám, hài hước, siêu nhiên và hành động với nhau một cách nhuần nhuyễn và nhịp nhàng, độ phủ sóng của bộ truyện ngày càng tăng trên các diễn đàn manga. Bungou Stray Dogs được sáng tác bởi tác giả Kafka Asagiri và minh họa bởi Sango Harukawa và đã được ra mắt từ năm 2012 đến nay.

Bungou Stray Dogs: Văn hào lưu lạc và những năng lực siêu nhiên ai cũng ước ao - Ảnh 1.

Mở đầu tác phẩm, Atsushi – cậu bé mồ côi bị đuổi khỏi cô nhi viện, không nơi nương tựa và sắp chết đói tình cờ gặp gỡ và cứu sống Dazai Osamu – thanh niên cuồng tự tử nhưng không chết được vì lần nào cũng được cứu. Sau đó, Atsushi được Dazai và đồng nghiệp của anh ta – Kunikida phát hiện ra cậu đang nắm giữ trong người một năng lực siêu nhiên, đó là cậu sẽ hóa thành hổ mỗi khi ánh trăng chiếu tới. Dazai và Kunikida vốn là thành viên của Tổ chức Thám tử Vũ trang, nơi chuyên đảm nhận những vụ án hóc búa và nguy hiểm mà ngay cả cảnh sát và quân đội cũng không giải quyết nổi. Atsushi được nhận vào tổ chức, và câu chuyện của chúng ta bắt đầu từ đây.

Atsushi là một cậu bé sắp phải lạc bước vào con đường tội phạm thì may mắn được cứu rỗi. Là mẫu nhân vật chính điển hình thường gặp trong manga, lúc đầu Atsushi cũng "ăn hành" ngập mặt như ai, nhưng càng về sau, sức mạnh của cậu dần được cải thiện và phát huy khiến người đọc phải trầm trồ.

Bungou Stray Dogs: Văn hào lưu lạc và những năng lực siêu nhiên ai cũng ước ao - Ảnh 2.

Điểm đặc biệt ở Bungou Stray Dogs đó chính là tên của các nhân vật trong truyện đều được lấy ý tưởng từ tên của các văn hào Nhật Bản thời kỳ trung – đương đại. Không chỉ như vậy, những năng lực siêu nhiên của các nhân vật cũng được lấy ý tưởng từ những cuốn sách chính tác giả cùng tên viết. Điển hình là Dazai Osamu – tác giả cuốn sách Thất lạc cõi người chính là hình mẫu cho thanh niên Dazai trong truyện ao ước được "tự tử đôi". Đó cũng là lý do vì sao bộ truyện được lấy tên là "Văn hào lưu lạc" dù nội dung truyện không liên quan gì tới văn chương.

Nhờ lấy ý tưởng từ những văn hào nổi danh, tính cách và siêu năng lực của các nhân vật trong Bungou Stray Dogs vô cùng đa dạng và phong phú. Các siêu năng lực cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ việc điều tra tội phạm cho tới những phi vụ phạm pháp của các tổ chức mafia.

Bungou Stray Dogs: Văn hào lưu lạc và những năng lực siêu nhiên ai cũng ước ao - Ảnh 3.

Nội dung câu chuyện là những cuộc đấu trí và tranh tài giữa Tổ chức Thám tử vũ trang và mafia diễn ra ở Yokohama, thành phố tội phạm nguy hiểm nhất Nhật Bản, tạo nên một nền tảng vững chắc để câu chuyện trở nên hợp lý hơn. Bộ truyện cũng nói lên những vấn đề xã hội đáng được lưu tâm, đó là phía sau mỗi tội phạm đều có hoàn cảnh tác động ít nhiều. Nhất là với trẻ em mồ côi, điển hình là Atsushi, nếu không được quan tâm và dẫn dắt đúng cách sẽ dễ dàng lầm đường lạc lối.

Tạo hình của các nhân vật là điểm cộng lớn cho phần nhìn. Khi liên tưởng tới các văn hào lẫy lừng, chúng ta dễ dàng hình dung họ một cách khô khan, thì nay, qua sự cách tân bằng cái nhìn mới mẻ và hiện đại, họ trở nên trẻ trung, năng động và gần gũi, tạo ấn tượng mạnh cho người đọc. Đồng thời gián tiếp giới thiệu văn hóa Nhật Bản qua những văn hào, những câu thoại được trích dẫn trong các tác phẩm văn học nổi tiếng.

Bungou Stray Dogs: Văn hào lưu lạc và những năng lực siêu nhiên ai cũng ước ao - Ảnh 4.

Bungou Stray Dogs đã và đang chiếm lấy sự yêu thích của độc giả trên các diễn đàn dành cho fan manga ở nhiều nước. Bộ truyện có tiềm năng phát triển hơn nữa bởi cốt truyện vẫn còn nhiều yếu tố để khai thác rộng hơn. Bungou Stray Dogs sẽ là một lựa chọn không thể nào thích hợp hơn cho những ai cần một bộ manga trinh thám có nội dung vừa phải và không quá "hack não" người đọc.