Buff gián tiếp quá nhiều, Garen - Darius trở thành thế hệ 'quái vật' tiếp theo ở đường trên sau Ornn

A Đồi  - Theo Nhịp Sống Việt | 07/03/2020 11:41 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Ornn đã và đang thống trị ở đường trên ở xếp hạng đơn lẫn giải đấu, và khi con bài này bị nerf thì Garen và Darius hứa hẹn sẽ là thế hệ 'quái vật' tiếp theo.

Có một sự thật mà ít người để ý tới là Ornn gần như không được buff lớn gì trong gần 1 năm vừa qua, hầu hết chỉ là sửa lỗi, tăng một chút máu và giáp khởi điểm mà thôi. Ấy thế mà vị thần dê này vẫn chễm chệ ở ngôi đầu BXH các toplane mạnh nhất trong mùa 10 này vì được buff gián tiếp quá nhiều. Vấn đề ở đây là Ornn không hề lỗi, bộ kỹ năng của ông ta vẫn thế và không cần chỉnh sửa gì cả.

Buff gián tiếp quá nhiều, Garen - Darius trở thành thế hệ quái vật tiếp theo ở đường trên sau Ornn - Ảnh 1.

Ornn gần một năm chỉ sửa lỗi và thêm vài chỉ số cơ bản trở nên mạnh không thể cản phá vì được buff gián tiếp quá nhiều

Vấn đề là là các Đấu Sĩ cơ động như Irelia, Akali bị nerf nặng, Chinh Phục mất sát thương chuẩn khiến cho Ornn quá thoải mái ở đường trên. Mới nhất thì Khiên Doran được buff với tướng cận chiến và dòng trang bị Giáp Lửa được tăng mạnh sát thương khiến cho Ornn mạnh tới mức không thể ngăn cản. Và rồi Riot buộc phải nerf vị tướng này trực tiếp trong bản 10.5 vừa rồi, thậm chí là cả Sett nữa, nhưng các yếu tố bên ngoài làm cho vị tướng này bá đạo vẫn còn đó.

Buff gián tiếp quá nhiều, Garen - Darius trở thành thế hệ quái vật tiếp theo ở đường trên sau Ornn - Ảnh 2.

Sett bỗng nhiên bị "vạ lây" vì được chọn quá nhiều

Ngay khi Ornn còn chưa giải quyết xong thì một vấn đề đau đầu khác lại nổi lên đó là bộ đôi Garen, Darius đang trên đường thống trị khu vực đường trên, một lần nữa. Bằng chứng là hai vị tướng này đang sở hữu tỉ lệ thắng 54% với tỉ lệ chọn cao ngất ngưởng ở ngưỡng khoảng 12%. Thông thường khi một tướng có tỉ lệ chọn cao như vậy thì tỉ lệ thắng phải thấp hơn nhiều, với Garen và Darius thì đơn giản 2 vị tướng này đang quá mạnh mà thôi.

Buff gián tiếp quá nhiều, Garen - Darius trở thành thế hệ quái vật tiếp theo ở đường trên sau Ornn - Ảnh 3.

Thông kê từ LoLalystics.com cho thấy Darius đang là tướng mạnh nhất đường trên với tỉ lệ thắng, tỉ lệ chọn và tỉ lệ cấm vượt trội

Buff gián tiếp quá nhiều, Garen - Darius trở thành thế hệ quái vật tiếp theo ở đường trên sau Ornn - Ảnh 4.

Garen cũng chỉ thua kém về chỉ số tỉ lệ cấm thôi chứ các thông số khác cũng tương tự Darius

"Ôi dào quan tâm gì, 2 con đó yếu xìu ở rank cao à", một vài người có thể nói vậy nhưng mà bạn tôi ơi, thống kê này là ở rank Bạch Kim trở lên đó. Còn bạn muốn biết các tỉ lệ thắng của các cao thủ ra sao ư? Xin thưa rằng Darius đang có tới 58% tỉ lệ thắng ở rank Thách Đấu, hắn ta không phải là mạnh nữa mà đang trở thành "quái vật" ở đường trên rồi.

Buff gián tiếp quá nhiều, Garen - Darius trở thành thế hệ quái vật tiếp theo ở đường trên sau Ornn - Ảnh 5.

Darius có 58,4% tỉ lệ thắng ở rank Thách Đấu, con số quá kinh khủng

Vậy tại sao 2 vị tướng này bỗng nhiên mạnh tới vậy? Câu trả lời tiếp tục nằm ở cách cân bằng sai lầm của Riot Games, bỗng nhiên 2 vị tướng này nhận thêm khả năng dọn rừng ở lần update "tướng đi rừng" cách đây không lâu. Đi rừng đâu trả thấy, chỉ thấy 2 vị tướng này giờ đây đi đường trên có thể đẩy đường quá tốt, xong rồi ra ăn ké một bãi rừng rồi trở lại đường với lượng tiền và kinh nghiệm vượt trội so với đối thủ. Qua đó snowball càng ngày càng lớn tới mức không thể cản nổi.

Buff gián tiếp quá nhiều, Garen - Darius trở thành thế hệ quái vật tiếp theo ở đường trên sau Ornn - Ảnh 6.

Riot muốn 2 vị tướng này thành người đi rừng nhưng thực tế thì game thủ lại lợi dụng khả năng ăn rừng nhanh của chúng để snowball mạnh hơn nữa

Kết hợp với những update của tướng cận chiến ở trên như Khiên Doran được buff cho tướng cận chiến, sát thương gây lên trụ của tướng đánh xa giảm... làm cho Darius và Garen mạnh lên quá nhanh vì được buff gián tiếp liên tục. Kết hợp với chuyện 2 con bài này quá dễ chơi, người lần đầu tiên đi top dùng vẫn hiệu quả thì chuyện chúng thống trị đường trên là điều đương nhiên.

Buff gián tiếp quá nhiều, Garen - Darius trở thành thế hệ quái vật tiếp theo ở đường trên sau Ornn - Ảnh 7.

Garen và Darius vừa dễ chơi vừa khỏe thì tội gì không dùng mà leo rank

Và câu chuyện lại trở lại giống với Ornn và Sett, Riot Games sẽ tiếp tục nerf trực tiếp hai vị tướng này nếu chúng vẫn mạnh. Trong khi đó hàng tá vấn đề về khiên trụ, Khiên Doran, Áo Choàng Lửa... không được chỉnh sửa, Ornn hết hot thì có Garen và Darius tiếp tục thống trị, 2 tướng đó bị nerf thì tới những cái tên khác, "quái vật" không tự nhiên sinh ra mà chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác mà thôi.

Buff gián tiếp quá nhiều, Garen - Darius trở thành thế hệ quái vật tiếp theo ở đường trên sau Ornn - Ảnh 8.

Bạn dự đoán ai sẽ là kẻ thống trị sau thời đại của Garen và Darius nào?