Bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình phức tạp của BN243: Đi giao hoa ở chợ, đi ăn giỗ, dự đám cưới

Minh Nhân  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/04/2020 06:26 PM

Bệnh nhân 243 có tiền sử dịch tễ phức tạp, từng tới nhiều bệnh viện và các địa điểm đông người khác. Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn về lịch trình của người này.

Chiều 7/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận thêm 2 trường hợp là chị dâu và hàng xóm của bệnh nhân 243, dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Vợ bệnh nhân âm tính.

Ngoài ra, cháu bé Q.T.M (SN 2016), thường xuyên được bệnh nhân 243 chăm bế cũng có biểu hiện sốt 38 độ và đã chuyển BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly, khám, điều trị.

Trong phiên họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, bệnh nhân 243 đi lại rất nhiều nơi tập trung đông người.

Đồng thời, 17h chiều 7/4, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 12, đề nghị những người có mặt trong thời gian, địa điểm mà bệnh nhân 243 từng đến, liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/ thành để được hướng dẫn, theo dõi sức khỏe. 

Bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình phức tạp của BN243: Đi giao hoa ở chợ, đi ăn giỗ, dự đám cưới - Ảnh 1.

Qua khai thác tiền sử dịch tễ xác định, sáng 12/3, bệnh nhân 243 Q.Q.T. đưa vợ đi khám tại Khoa Khám bệnh - phòng khám Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân có đưa vợ đi vào nơi khám lấy máu xét nghiệm, siêu âm và mua thuốc.

Trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm, vợ chồng bệnh nhân ăn trưa (lúc 10 giờ 30 phút) tại quán cơm bình dân số 31 ngõ 75 Giải Phóng (lúc ăn cơm chỉ có 2 vợ chồng), chứ không mua đồ hay đến nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi khám, bệnh nhân đưa vợ về nhà bằng xe máy, về đến nhà khoảng hơn 12 giờ. Trong quá trình khám bệnh, bệnh nhân nói có đeo khẩu trang.

Trong ngày 14 - 15/3, bệnh nhân có đi ăn cưới cháu gái gần nhà, đi tiếp khách ở nhiều mâm cỗ.

Ngày 15/3, ông T. đi ăn giỗ tại nhà mẹ vợ (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) và có tiếp xúc với nhiều người trong gia đình. Trong đó, có nhiều người cao tuổi (danh sách này đang được huyện Mê Linh điều tra thêm).

Ngày 20-22/3, ông có đến chơi tại một số nhà bạn bè trong cùng thôn.

Ngày 21/3, ông T. đau mỏi người, ngấy sốt (không cặp nhiệt độ), nghĩ bị cảm cúm nên đã ra hiệu thuốc gần nhà (do chị N.T.H. bán) mua 1 vỉ thuốc cảm cúm về uống (không nhớ tên thuốc). Ngày hôm sau, ông T. thấy đỡ mỏi, không sốt.

Ngày 22-26/3, ông T. đi giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ) vào buổi tối, khi đi có đeo khẩu trang thường xuyên và không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Ông T. đã tiếp xúc nhiều người trong gia đình để thu mua, gói hoa tại nhà trước khi giao bán tại chợ Quảng Bá.

Ngày 30/3, ông T. được thông tin những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong các ngày 10-28/3 cần phải khai báo y tế. Ông đã được Trạm Y tế xã hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngày 2/4, ông T. đi tảo mộ sau đó có ăn trưa cùng 4 người khác trong họ.

Ngày 3-4/4, ông T. tiếp tục thu mua, làm và giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá.

Ngày 2-5/4, ông T. tiếp xúc với những người trong gia đình và nhà 2 anh trai; đi sửa xe máy nhà anh Q. (đối diện nhà); đi mua mỳ ăn liền và bả chuột tại nhà anh T., chị H. (cùng khu vực).

Trưa 4/4, ông T. đưa cháu dâu, cháu trai đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên. Tại đây, ông tiếp xúc với một số bác sĩ. Cùng ngày, ông cùng một số người nhà đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm cháu dâu và tiếp xúc với 1 bác sĩ khám bệnh cho cháu dâu (có đeo khẩu trang).

17h ngày 5/4, ông T. cùng em trai (Q.D.T.) đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bằng xe máy. Tại đây, ông tiếp xúc với 1 bác sĩ lúc 8h30 (không nhớ tên). Trong thời gian tại bệnh viện, ông chủ yếu ngồi ở phòng chờ, đến 23h30 thì về nhà.

Ngày 6/4, ông Q.Q.T. nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Đến 11h ngày 7/4, CDC Hà Nội đã xác định có 104 trường hợp F1; lấy mẫu xét nghiệm 90 trường hợp và chuyển cho viện Vệ sinh dịch tễ lúc 3h sáng ngày 7/4. Chuyển 31 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Mê Linh; 35 trường hợp ở bệnh viện Bắc Thăng Long, còn lại thực hiện cách ly tại nhà.

CDC Hà Nội đang tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan. Trung tâm y tế huyện Mê Linh đã phun khử khuẩn các địa điểm liên quan.

Báo cáo về bệnh nhân 243, huyện Mê Linh cho biết, sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, huyện đã phối hợp cùng CDC chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2. Mê Linh cũng đã triển khai rà sóat và cách ly những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. 67 trường hợp F1 đã được lấy mẫu và cách ly; đồng thời rà soát và tổ chức cách ly hơn 100 trường hợp F2. Xã Mê Linh đang tiếp tục quyết liệt triển khai các nhiệm vụ tại chỗ.

Do trường hợp bệnh nhân 143 đi lại tiếp xúc nhiều, nên các trường hợp F1 và F2 liên quan đến 6/9 xóm của thôn Hạ Lôi, tình hình rất phức tạp. Mê Linh đề xuất thành phố triển khai cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi nhằm đảm bảo không lây lan ra các xã lân cận cũng như lây lan ra cộng đồng.