Bộ truyện kinh điển nhất của Kim Dung có nội dung kéo dài 100 năm

Quốc Tiệp - Người Đưa Tin  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 02/10/2020 02:30 PM

Anh Hùng Xạ Điêu
18/05/2017 NCB: SohaGame NPH:

Xạ điêu tam bộ khúc là danh từ chỉ bộ ba cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp lừng danh của cố nhà văn Kim Dung, có mối quan hệ giữa các nhân vật qua các thế hệ, liên tục theo thời gian.

Nhà văn Kim Dung tên thật là Tra Lương Dung, sinh năm 1924 tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), ông qua đời vào ngày 30/10/2018 tại Hong Kong (Trung Quốc). Ông sinh ra trong một gia tộc có bề dày thành tích khoa bảng với ông cố là nhà thơ nổi tiếng còn ông nội là tri huyện Đan Dương ở tỉnh Giang Tô.Cố nhà văn Kim Dung.

Bộ truyện kinh điển nhất của Kim Dung có nội dung kéo dài 100 năm - Ảnh 1.

Cố nhà văn Kim Dung.

Ông được mệnh danh "Võ lâm minh chủ", là nhà văn nổi tiếng nhất trong dòng tiểu thuyết kiếm hiệp. Ông là tác giả của các tác phẩm đình đám như Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp, Ỷ thiên đồ long ký, Lộc đỉnh ký, Tiếu ngạo giang hồ, Thiên Long Bát Bộ...

Trong suốt sự nghiệp của mình, cố nhà văn đã để lại một di sản đồ sộ các tiểu thuyết kiếm hiệp. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, nếu như thuật ngữ "vũ trụ" điện ảnh xuất hiện sớm hơn, giờ đây không phải Marvel hay DC mà Kim Dung, với các tác phẩm của mình mới xứng đáng là vũ trụ điện ảnh đầu tiên của thế giới đấy.

Điều này xét cho cùng cũng có lý, bởi Kim Dung đã xây dựng được một hệ thống nhân vật tương đối đa dạng, cá tính và đầy cuốn hút xuyên suốt chiều dài lịch sử của Trung Quốc. Chưa kể, các nhân vật chính của Kim Dung, đa phần đều là những anh hùng hào kiệt trong giới võ lâm, luôn mang trong mình lý tưởng chính nghĩa trừ gian diệt bạo.

Bộ truyện kinh điển nhất của Kim Dung có nội dung kéo dài 100 năm - Ảnh 2.

Kim Dung đã tạo ra một thế giới kiếm hiệp cho riêng mình.

Trong đó, Xạ điêu tam bộ khúc hay còn gọi Xạ điêu tam khúc gồm Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp và Ỷ thiên đồ long ký, được đánh giá siêu phẩm kinh điển, đỉnh nhất của cả thế giới kiếm hiệp chứ không phải mỗi Kim Dung, thử hỏi còn gì đồ sộ và toàn diện hơn khi mỗi tuyệt tác trong Xạ điêu tam bộ khúc đều thuộc top truyện hay nhất của Kim Dung.

Câu chuyện trong Xạ điêu tam bộ khúc bắt đầu từ sự sụp đổ của nhà Kim, nhà Tống và sự nổi lên của đế chế Mông Cổ. Câu chuyện kết thúc 100 năm sau đó với sự thiết lập nhà Minh. Những nhân vật trong truyện đóng vai trò quan trọng trong sự suy tàn và hưng vong của những triều đại đó. Hầu như 3 tác phẩm đều có mối liên hệ về nhân vật qua nhiều đời, nhất là các nhân vật chính. Sự đồ sộ về số lượng nhân vật, cũng như diễn biến của truyện theo một dòng chảy lịch sử, trải qua nhiều thế hệ. Khiến nhiều người đánh giá Xạ điêu tam bộ khúc là bộ tiểu thuyết không chỉ hay nhất mà còn đồ sộ nhất của Kim Dung.

Bộ truyện kinh điển nhất của Kim Dung có nội dung kéo dài 100 năm - Ảnh 3.

Cảnh trong phim Anh hùng xạ điêu.

Từ đời đầu tiên trong Anh hùng xạ điêu là các bậc tiền bối trong Võ ngũ tuyệt gồm: Bắc cái Hồng Thất Công, Đông tà Hoàng Dược Sư, Tây độc Âu Dương Phong, Nam đế Đoàn Trí Hưng, Trung thần thông Vương Trùng Dương với lớp kế tiếp là Quách Tĩnh, Dương Khang, Hoàng Dung, Âu Dương Khắc, Mục Niệm Từ... Tiếp đó là khoảng 20 năm sau, trong tác phẩm Thần điêu đại hiệp, lúc này lớp thứ hai Hoàng Dung - Quách Tĩnh đã thành danh trên chốn giang hồ và sự xuất hiện, trưởng thành của lớp thứ ba gồm: Dương Quá, Quách Tương, Tiểu Long Nữ... Cuối cùng, trong Ỷ thiên đồ long ký, là lớp hậu bối con cháu, sau khoảng 70 năm tiếp theo, với những nhân vật lừng lẫy như Trương Vô Kỵ, Chu Chỉ Nhược, Triệu Mẫn...

Chỉ với Xạ điêu tam bộ khúc Kim Dung đã hoàn toàn chinh phục bạn đọc cũng như dẫn dắt độc giả đi qua 3 giai đoạn của võ lâm, tương đương với 100 năm lịch sử của Trung Quốc. Nó chính là nguồn tài nguyên để các nhà làm phim có thể khai thác, cho ra đời những siêu phẩm đi sâu vào lòng người hâm mộ tới tận bây giờ dù được chuyển thể nhiều lần trong suốt nửa thế kỷ qua.