Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh!

JAYDEN, THEO BÁO DÂN SINH  - Theo Nhịp Sống Việt | 06/04/2020 12:42 PM

Hơn cả muôn lời nói, bộ tranh của anh họa sĩ Iran đã lột tả được cuộc chiến cam go của những anh hùng ở tuyến đầu chống dịch.

Không ai ngờ năm 2020 sẽ diễn ra như hiện tại. Tất cả phương tiện truyền thông đều đang kêu gọi mọi người ở nhà để ngăn chặn virus lây lan. Tất cả nhà hát, rạp chiếu, phòng gym hay viện bảo tàng đều đóng cửa im lìm. Ngược lại, nhiều bệnh viện đã trở nên quá tải trước "cơn sóng thần" bệnh nhân nhiễm virus, họ thậm chí không thể cứu trợ lẫn nhau. Dường như mọi quỹ đạo bình thường của cuộc sống đã bị đảo lộn trong đại dịch lớn nhất thế kỉ.

Tuy nhiên, cũng chưa có lúc nào tình yêu thương giữa con người và sự hi sinh thuần khiết lại dễ bắt gặp đến vậy. Từ y bác sĩ, cảnh sát, nhân viên vệ sinh đến bất kỳ ai nỗ lực duy trì sự vận hành của xã hội đều đáng được tôn vinh. Họ đã vượt qua nỗi sợ của bản thân, để động viên nhau cùng đẩy lùi dịch bệnh, tiếp tục bước về một ngày tươi sáng hơn. Họa sĩ Alereza Pakdel đã vô cùng xúc động trước những điều tốt đẹp đó, anh chọn cách lưu giữ ký ức về những tháng ngày "đại chiến với virus" trong bộ tranh dưới đây.


Bệnh nhân có chỗ dựa là y bác sĩ, còn nhân viên y tế luôn có hậu phương vững chắc là lòng tin yêu của gia đình và đất nước

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 2.

Đứng ở tiền tuyến, giáp mặt với "tử thần", hàng ngàn nhân viên y tế đã nhiễm bệnh và qua đời ở nhiều quốc gia trên thế giới

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 3.

Họ là những thiên thần áo trắng, không chỉ chữa trị vết thương trên cơ thể mà còn xoa dịu nỗi đau tinh thần của bệnh nhân

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 4.

Nowruz là lễ đón năm mới của người Iran, diễn ra vào ngày xuân phân, đánh dấu sự khởi đầu mùa xuân ở Bắc bán cầu (năm nay vào ngày 20/3). Thông thường, người Iran sẽ bày biện các lễ vật tượng trưng cho mùa xuân và sự tái sinh, cũng như đón niềm vui bên gia đình chứ không phải bị cô lập trong bệnh viện. Bức tranh này thể hiện rằng các y bác sĩ ở Iran luôn cố gắng làm tất cả mọi thứ để người bệnh cảm thấy nhẹ nhàng hơn, vào một ngày lễ mà đáng lẽ chỉ toàn những niềm vui.

Khi bệnh viện quá tải, cuộc chiến chống "giặc" Covid-19 càng trở nên khó khăn và áp lực chất chồng. Nhiều y bác sĩ đã phải hi sinh cả sức khỏe lẫn tính mạng của mình

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 5.

Giữa đại dịch toàn cầu, bệnh nhân nhiễm Covid-19 chỉ nhìn thấy những bộ đồ bảo hộ nặng nề thay vì những cái nắm tay động viên. Vì vậy, chỉ cần một chút hi vọng, một dấu hiệu nhỏ của cuộc sống thôi cũng là liều thuốc hữu hiệu để chữa lành vết thương trong lòng

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 6.

Một số bác sĩ ở Vũ Hán từng nói họ sẽ tiếp tục chiến đấu dù thành phố đã dỡ lệnh phong tỏa, cho đến lúc bệnh nhân cuối cùng xuất viện hoặc qua đời! Chắc chắn rằng, đó cũng là ý chí của nhiều y bác sĩ trên toàn thế giới...

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 7.

Y bác sĩ, cảnh sát, nhân viên vệ sinh, lính cứu hỏa... xin cảm ơn tất cả những người anh hùng đã dốc sức vào cuộc chiến chống lại chủng virus nguy hiểm này!

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 8.
Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 9.

Bức tranh dưới đây lại không diễn tả điều gì khác ngoài sự thật - những vất vả nhọc nhằn mà chúng ta đang trải qua

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 10.

Giá như "xiềng xích" mà virus dùng để trói buộc người bệnh cũng hữu hình và dễ phá vỡ như vậy!

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 11.

Dù kẻ địch có khác nhau nhưng tất cả đều là chiến trường khốc liệt, đều có sự hi sinh đau đớn

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 12.

Vẫn còn nhiều câu hỏi hóc búa trong việc điều trị cho người mắc phải Covid-19. Ở các vùng dịch nghiêm trọng, y bác sĩ như lạc vào một mê cung với nhiều ngõ cụt về việc phân bổ nguồn lực y tế

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 13.

Cố gắng cầm cự cho đến khi vaccine được chế tạo

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 14.

Trong thời gian đó, mỗi người hãy trú ẩn tại nhà và hạn chế tiếp xúc xã hội. Vì bạn không thể nhìn thấy "cạm bẫy" mà virus đã bày ra ngoài kia, cũng rất khó để truy tìm nguồn gốc lây nhiễm trong nhiều trường hợp.

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 15.

Cách ly xã hội không phải là cách biệt về tình cảm, nếu chúng ta dành đủ thời gian và sự quan tâm cho nhau

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 16.

Ở nhà, cũng là làm chậm lại con đường lây lan của virus

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 17.

Hành trình đẩy lùi đại dịch Covid-19 vẫn còn rất gian nan ở phía trước, không ai có thể dự báo chắc chắn điều gì

Nhưng chúng ta có thể chọn cách sống giữa đại dịch với sự đề phòng cao độ, chuẩn bị kĩ lưỡng cho bản thân và mọi người xung quanh. Để có thể cùng nhau vượt qua giai đoạn khủng hoảng này với niềm tin tưởng, thông cảm và biết ơn dành cho nhau.

Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 19.
Bộ tranh ấn tượng về những người tuyến đầu chống Covid-19: Dù virus là kẻ thù vô hình nhưng cuộc chiến vẫn quá tàn nhẫn và có nhiều sự hy sinh! - Ảnh 20.

Đến 0h ngày 6/4/2020, đại dịch Covid-19 lan rộng đã khiến ít nhất 1.237.420 người nhiễm bệnh và 67.260 người tử vong (theo số liệu của Đại học Johns Hopkins).

(Tranh: Instagram @alirezapakdel_artist)