Bó tay trẻ trâu MineCraft Việt Nam gửi thư "khiêu chiến" virus WannaCry

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/05/2017 01:53 AM

Những câu chữ hết sức ngây ngô trong đoạn clip của những game thủ nhí chơi Minecraft, thứ mà bất kỳ ai dù có kinh nghiệm về an ninh mạng hay không cũng đều sẽ phì cười

Trong nhiều ngày qua, ransomware đòi tiền chuộc mang tên Wannacry đã trở thành cơn ác mộng với rất nhiều máy tính kết nối internet trên toàn thế giới. Ngay lúc này, các chuyên gia bảo mật máy tính trên khoảng 100 quốc gia đang phải vật lộn giải quyết sự cố tấn công đòi tiền chuộc dữ liệu. Vụ việc bắt đầu từ hôm thứ Sáu và nhiều công ty đang lo bị xóa sạch thông tin. Ngay tại Việt Nam cũng ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm WannaCry. Cần nhớ một điều, trong số những quốc gia bị ảnh hưởng lớn nhất bởi cơn bão lớn Wannacry, Việt Nam chúng ta cũng có mặt trong danh sách.

Thế nhưng tại Việt Nam, nhiều cư dân mạng nước ta vẫn coi phần mềm đòi tiền chuộc cực kỳ nguy hiểm này là trò đùa. Những hình ảnh “WannaCry fake” của game thủ Việt đã xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội. Thậm chí, nhiều người còn muốn xin link mã độc về để “cài thử” vào máy tính cho biết cảm giác. Trong khi đó đã có cả những cậu bé game thủ chơi Minecraft tại nước ta đã bắt đầu vận dụng cả những "kỹ năng" sử dụng máy tính học được ở trường lớp hoặc tự mày mò để... khiêu chiến với những hacker giấu mặt, những kẻ mà các cơ quan cảnh sát và an ninh mạng trên toàn thế giới vẫn còn chưa tìm được tung tích.

Trong số đó phải kể đến một đoạn clip có nội dung "Thư khiêu chiến" mà một game thủ nhí gửi tới nhóm Shadow Brokers, những hacker đứng sau cơn bão Wannacry đang quét qua hàng trăm quốc gia. Chúng tôi chỉ xin trích dẫn vài hình ảnh với những câu chữ hết sức ngây ngô trong đoạn clip, thứ mà bất kỳ ai dù có kinh nghiệm về an ninh mạng hay không cũng đều sẽ phì cười:

Ở thời điểm hiện tại, WannaCry vẫn đang làm đau đầu giới công nghệ trên toàn cầu. Theo dự kiến vào những ngày tiếp theo, số lượng máy tính bị nhiễm sẽ tăng mạnh khi nhiều người bắt đầu trở lại công việc sau dịp nghỉ cuối tuần. Chính vì lẽ đó, trong tình cảnh như hiện nay, game thủ nói riêng và người dùng máy tính nói chung nên hết sức cảnh giác với mọi đường link (hoặc ứng dụng) nghi ngờ có mã độc.

Cẩn tắc vô áy náy, mọi hành động "lỡ tay" đều có thể khiến bạn bị khóa dữ liệu một cách oan uổng, dù không mất tiền thì cũng phải format ổ cứng cài lại Windows, tệ hơn cả là mất những dữ liệu quan trọng trong máy tính như tài khoản mail, thông tin tài khoản ngân hàng, v.v...