Bo mạch chủ B450 Aorus M: nhỏ gọn và tiết kiệm trong phân khúc tầm trung

Kazuto  - Theo Helino | 29/08/2018 04:00 PM

Nhìn chung thì B450 Aorus M vẫn thỏa mãn những nhu cầu cơ bản nhất của một game thủ tầm trung. Sự cắt giảm option trên B450 Aorus M không quá ảnh hưởng đến trải nghiệm tối cần thiết của một game thủ.

Nếu như các phiên bản B450 Aorus ATX trở nên quá cồng kềnh với game thủ cả về mặt chi phí, tính năng và cả kích cỡ thì Gigabyte B450 Aorus M sẽ trở nên vừa miệng hơn về mọi mặt.

Bo mạch chủ B450 Aorus M: nhỏ gọn và tiết kiệm trong phân khúc tầm trung - Ảnh 1.

Là phiên bản B450 Aorus duy nhất được thiết kế ở size mATX, B450 Aorus M là phiên bản được cắt giảm gọn gàng nhất về mọi mặt. Không có cover I/O trang trí, không được trang bị quá nhiều đèn LED, cũng chẳng thấy mấy giáp trụ. Không những game thủ bớt được một đống tiền nếu không có nhu cầu nâng cấp, B450 Aorus M lại vừa như in với những chiếc vỏ case nhỏ nhắn dành cho những setup tối giản. Đúng là lợi cả đôi đường!

Bo mạch chủ B450 Aorus M: nhỏ gọn và tiết kiệm trong phân khúc tầm trung - Ảnh 2.

B450 Aorus M sử dụng socket AM4 nên vẫn hỗ trợ đầy đủ các CPU AMD Ryzen 2000 series, 1000 series, A series và AMD Athlon thế hệ mới nhất. Tuy nhiên với mạch VRM được thiết kế tối giản với 4 + 3 phase digital PWM thì game thủ chỉ nên sử dụng những CPU từ Ryzen 5 2600X đổ lại mà thôi nếu không thì mạch VRM sẽ nóng lắm đấy.

Bo mạch chủ B450 Aorus M: nhỏ gọn và tiết kiệm trong phân khúc tầm trung - Ảnh 3.

B450 Aorus M vẫn được trang bị đầy đủ 4 khe ram DDR4 chạy kênh đôi và hỗ trợ dung lượng RAM lên đến 32GB nhưng mà có lẽ game thủ chẳng mấy khi sử dụng đủ 4 slot ram này. Đây chính là cơ hội để những kit 4 thanh ram kì lạ có 2 thanh “fake” được giới thiệu thời gian gần đây phát huy được tác dụng làm đẹp của mình.

Bo mạch chủ B450 Aorus M: nhỏ gọn và tiết kiệm trong phân khúc tầm trung - Ảnh 4.

B450 Aorus M được trang bị 2 khe PCIe x16 trong đó có 1 khe x16 thực và 1 khe x8 tốc độ cao dành cho các thiết bị như VGA, SSD PCIe, 1 khe PCIe x1 bổ sung dành cho những thiết bị mở rộng như card wifi hay card âm thanh v.v… Ngoài ra B450 Aorus M vẫn được giữ lại một khe SSD M.2 cùng giáp nhiệt rất cơ bản.

Bo mạch chủ B450 Aorus M: nhỏ gọn và tiết kiệm trong phân khúc tầm trung - Ảnh 5.

Có lẽ chính vì sự cắt giảm tối đa này mà tản nhiệt chipset cũng rất nhỏ gọn, chỉ đủ để chứa một logo Aorus mà thôi. Ngoài ra các cổng ăn chơi như SATA, các cổng cắm cho front panel đều đầy đủ không thiếu thứ gì.

Bo mạch chủ B450 Aorus M: nhỏ gọn và tiết kiệm trong phân khúc tầm trung - Ảnh 6.

Khu vực I/O của chiếc bo mạch chủ này cũng khá cơ bản với 8 cổng USB các loại từ 3.1 gen 2, 3.1 gen1, 2.0. Cổng xuất hình HDMI và DVI-D dành cho các APU như Ryzen 5 2400G, Ryzen 3 2200G hay Athlon 200GE có thể sử dụng card đồ họa tích hợp một cách ngon lành mà không cần đến sự hiện diện cảu card đồ họa rời. Ngoài ra thì cổng mạng LAN hay cổng âm thanh 6 kênh vẫn là những cổng I/O không thể nào thiếu.

Bo mạch chủ B450 Aorus M: nhỏ gọn và tiết kiệm trong phân khúc tầm trung - Ảnh 7.

Để chứng minh cho việc không phải cứ cắt hết option thì bo mạch chủ này không thể phục vụ việc làm đẹp. 2 cổng RGBW và Digital LEDs vẫn xuất hiện để phục vụ nhu cầu trang trí, độ mod cho case.

Nhìn chung thì B450 Aorus M vẫn thỏa mãn những nhu cầu cơ bản nhất của một game thủ tầm trung. Bo mạch chủ này đặc biệt phù hợp với những setup nhỏ gọn cho một không gian làm việc, học tập, chơi game trở nên thoáng đãng nhưng vẫn có tiềm năng trở thành một hệ thống đẹp để người dùng có thể nhìn ngắm mỗi ngày.