BLV LPL: "VCS đã để lỡ mất ít nhất 2 lứa tuyển thủ xuất sắc khi không thể tham dự đấu trường quốc tế trong 2 năm qua"

Loris CarryUs GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/09/2021 12:35 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Việc VCS vắng mặt tại đấu trường quốc tế suốt 2 năm qua đã để lại rất nhiều tiếc nuối cho giới chuyên môn.

Việc VCS không thể tham dự CKTG 2021 đã để lại nhiều nỗi tiếc nuối đối với bạn bè quốc tế. Dù chưa có nhiều thành tích quá đặc biệt tại đấu trường MSI hay CKTG, nhưng trong những lần góp mặt tại sân chơi thế giới, LMHT Việt Nam đều đã để lại được những ấn tượng sâu sắc.

Hơn thế nữa, điều khiến giới chuyên môn cảm thấy buồn cho VCS hơn cả, là mặt bằng chuyên môn của giải đấu này (chỉ xét về chuyên môn, không nói tới vấn đề khác) đang có dấu hiệu phát triển nhanh chóng. Việc GAM Esports kết thúc CKTG 2019 với hiệu số 1-5 không hẳn là minh chứng khẳng định rằng VCS đang thụt lùi, bởi từ giai đoạn cuối 2019 đến nay, các lứa tuyển thủ trẻ của Việt Nam đang ngày càng cho thấy sự hoàn thiện về kỹ năng và tư duy thi đấu.

Thế nhưng, việc MSI 2020 bị hủy, và sau đó là 3 giải đấu lớn liên tiếp (CKTG 2020, MSI 2021, CKTG 2021) buộc phải vắng mặt do dịch bệnh, đã khiến lứa tuyển thủ thuộc thế hệ 2k (sinh năm 2000 trở đi) của VCS bị chững hoàn toàn về con đường phát triển.

Hu "Yutong" Yutong - Bình luận viên của giải đấu LPL đã đưa ra nhận định về vấn đề này: "Trường hợp đáng tiếc nhất trong mùa giải năm nay chắc chắn là việc VCS không thể tham dự CKTG. Trong 2 năm qua, họ đã có ít nhất 2 đội hình siêu sao khu vực đủ sức cạnh tranh tại đấu trường quốc tế, nhưng rốt cuộc lại không có cơ hội thể hiện điều đó."

BLV LPL: VCS đã để lỡ mất ít nhất 2 lứa tuyển thủ xuất sắc khi không thể tham dự đấu trường quốc tế trong 2 năm qua - Ảnh 1.

BLV Yutong

2 cái tên mà Yutong nhắc đến có lẽ chính là Team Flash của mùa 2020 và GAM Esports của mùa 2021. 2 đội tuyển này về lý thuyết thì đều thống trị tuyệt đối ở giải khu vực, khi FL vô địch liên tiếp VCS Mùa Xuân và Mùa Hè 2020, trong khi GAM cũng đăng quang VCS Mùa Xuân 2021 với một phong độ vô cùng hủy diệt.

Ở đội hình FL 2020, nếu họ đến với CKTG, thì lineup chắc chắn sẽ bao gồm những cái tên như Yoshino, Kati, Slayder và Palette. Trong khi với GAM 2021 sẽ là Kiaya, Levi, Kati, Sty1e, Bie. Ngoại trừ Levi và Palette, thì Slayder, Kati, Sty1e, Kiaya đều thuộc dạng tài năng "vẫn đang" trẻ, và hoàn toàn có cơ hội để tiến đến một đẳng cấp cao hơn. Thứ họ cần là một sân chơi tầm cỡ thế giới để rèn luyện kinh nghiệm và kỹ năng. Kiaya và Yoshino là những cái tên hiếm hoi trong dàn tuyển thủ siêu sao kể trên từng góp mặt tại CKTG vào năm 2019, nhưng khi đó Yoshino cũng không có nhiều đất diễn, bởi GAM vừa mua lại Zeros.

BLV LPL: VCS đã để lỡ mất ít nhất 2 lứa tuyển thủ xuất sắc khi không thể tham dự đấu trường quốc tế trong 2 năm qua - Ảnh 2.

Việc VCS không thể tham dự CKTG hay MSI trong 2 năm qua có thể nói là sự cố bất khả kháng, nhưng đúng như những gì Yutong, hay phần lớn các chuyên gia và người trong ngành nhận định, điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của các tuyển thủ, cũng như tương lai của các đội tuyển LMHT Việt Nam.

Sau 2 lần vô địch VCS nhưng không thể tham dự bất kỳ giải đấu quốc tế nào, Team Flash rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Một vài tin đồn về việc đội tuyển này bị "vỡ" quỹ lương xuất hiện. Thực hư ra sao không rõ, chỉ biết rằng sau mùa giải 2020, FL rơi vào cảnh chảy máu nhân sự trầm trọng. Hai ngôi sao sáng nhất là Slayder, Kati rời đội, khiến "Tốc Biến chiến đội" từ vị thế nhà đương kim vô địch mùa hè 2020, phải vất vả trụ hạng tại VCS Mùa Xuân 2021.

BLV LPL: VCS đã để lỡ mất ít nhất 2 lứa tuyển thủ xuất sắc khi không thể tham dự đấu trường quốc tế trong 2 năm qua - Ảnh 3.

Còn Slayder, sau khi chia tay FL và chuyển sang Team Secret, cũng không còn giữ được phong độ của xạ thủ số 1 Việt Nam.

Cho đến hiện tại, GAM chí ít vẫn chưa lâm vào cảnh bi đát như FL, nhưng khó khăn thì vẫn đang chồng chất. Về mặt nhân sự, có thể họ vẫn giữa được lực lượng hiện tại, nhưng chặng đường phát triển về lâu về dài thì chắc chắn sẽ gặp rất nhiều trở ngại, nhất là khi ngay cả VCS Mùa Hè 2021 cũng chưa biết khi nào trở lại.

Team Flash - Đội tuyển đã thể hiện một ý chí quật cường khi 2 lần liên tiếp đánh bại đối thủ mạnh hơn trong 2 trận Chung kết VCS. Và GAM Esports - Cái tên vừa hủy diệt phần còn lại của LMHT Việt trong năm 2021. Cả 2 đều lỡ hẹn với đấu trường quốc tế theo một cách không thể cay đắng hơn. Và buồn nhất là khi người ta thậm chí đã mơ tưởng về việc FL 2020 hay GAM 2021 có thể đi xa tới đâu, có thể nâng tầm VCS tới mức nào, nếu có cơ hội xuất hiện ở CKTG.

BLV LPL: VCS đã để lỡ mất ít nhất 2 lứa tuyển thủ xuất sắc khi không thể tham dự đấu trường quốc tế trong 2 năm qua - Ảnh 4.