BLV LCK tiết lộ tiêu chuẩn cân bằng của Riot - 'Nếu các đội muốn xóa Teemo, họ cứ cấm nó liên tục là xong'

A Đồi  - Theo Nhịp Sống Việt | 16/03/2020 11:30 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Đương nhiên đó chỉ là ví dụ của anh chàng này thôi vì không ai lại đi cấm Teemo trong giải đấu cả.

Mỗi khi LMHT có phiên bản mới, rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng rằng tại sao con này không bị nerf, con kia không được buff, tướng này đánh rank chả thấy bao giờ nhưng bị giảm sức mạnh... Mặc dù số liệu từ các trận đấu thông thường mà chúng ta chơi hằng ngày cũng quan trọng trong việc chỉnh sửa cân bằng nhưng Riot Games cũng phải quan tâm tới các giải đấu chuyên nghiệp nữa. Vì thế mới có chuyện tướng mạnh ở đấu giải bị nerf dù nó không mạnh ở xếp hạng đơn.

BLV LCK tiết lộ tiêu chuẩn cân bằng của Riot - Nếu các đội muốn xóa Teemo, họ cứ cấm nó liên tục là xong - Ảnh 1.

Ornn thực chất là tướng không quá mạnh ở rank đơn nhưng do quá khỏe ở giải đấu nên bị nerf liên tục

Thế nhưng có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi làm thế nào để một con tướng bị giảm sức mạnh, đương nhiên là trừ trường hợp quá "ưng thư" như Ornn, Sett ở bản 10.4, liệu nó có bị nerf tiếp không hay cần điều kiện gì khác? Trong một buổi stream mới nhất của BLV tiếng Anh của LCK - LS, anh đã giải thích điều này một cách vô cùng cụ thể cho cộng đồng khi được hỏi rằng Leblanc có xứng đáng bị nerf ở bản 10.7 hay không.

BLV LS giải thích cách giảm sức mạnh tướng của Riot Games

BLV LS: "Nếu các bạn không biết thì Riot có một tiêu chuẩn dựa trên các giải đấu chuyên nghiệp, đặc biệt là ở khu vực lớn, trong việc giảm sức mạnh tướng. Nó được tính thế này, nếu một con tướng có tỉ lệ cấm/chọn 95% trong vòng 1 phiên bản tại một trong các giải đấu lớn, nó sẽ bị nerf ở bản tiếp theo. Tuy nhiên tôi tin rằng con tướng đó sẽ không bị nerf ở bản tiếp theo, trừ khi nó sở hữu 100% tỉ lệ cấm chọn sau khi bị nerf.

Vậy cách hoạt động là, một con tướng bị nerf khi có 95% tỉ lệ cấm chọn, để bị nerf tiếp thì nó phải cáo 100% tỉ lệ cấm chọn sau đó vì Riot không muốn nerf một con tướng 2 bản liên tiếp. Vậy là Leblanc đang có tỉ lệ cấm chọn 95% ở LCK, vì thế bản sau cô ta sẽ bị nerf.

Tôi đang nghĩ rằng, trên lý thuyết thôi vì nó sẽ quá hoang đường khi diễn ra, các đội tuyển trong một khu vực có thể bắt tay với nhau để xóa một con tướng. Nếu các đội không muốn nhìn thấy Teemo nữa, họ cứ thế cấm con tướng này liên tục để cho nó liên tục bị nerf, kiểu như Riot sẽ liên tục cầm búa nerf mà đập vào Teemo vậy".

BLV LCK tiết lộ tiêu chuẩn cân bằng của Riot - Nếu các đội muốn xóa Teemo, họ cứ cấm nó liên tục là xong - Ảnh 3.

Nếu các đội thực sự muốn xóa Teemo khỏi LMHT, họ có thể cấm nó liên tục để con chồn này bị nerf đến chết

Những gì BLV LS nói khá là hợp lý, ít nhất trong bản 10.5 vừa rồi khi Ornn và Sett là những vị tướng bị nerf trực tiếp khi hai con bài này sở hữu tỉ lệ cấm chọn trên 95% ở hầu hết giải đấu lớn trên thế giới. Thậm chí Senna và Aphelios cũng áp dụng được công thức này khi hai con bài này gần như lúc nào cũng xuất hiện trong phần cấm chọn.

BLV LCK tiết lộ tiêu chuẩn cân bằng của Riot - Nếu các đội muốn xóa Teemo, họ cứ cấm nó liên tục là xong - Ảnh 4.

BXH theo tỉ lệ cấm chọn của giải LCK trong bản 10.4, không khó để nhận ra 4/5 tướng có 100% tỉ lệ cấm chọn bị nerf ở bản 10.5, Leblanc thì sắp ăn nerf ở bản 10.7

Nếu áp dụng công thức này thì Leblanc sẽ là cái tên tiếp theo bị nerf vì cô nàng này cũng rơi vào tình trạng không cấm thì chọn tại LCK. Vậy là chúng ta giờ đây sẽ có thêm một công cụ dự đoán meta mới rồi, cứ nhìn vào tỉ lệ cấm chọn tại giải đấu lớn là biết ngay kẻ xấu số tiếp theo ăn nerf là ai. Game thủ thông thường cứ chơi những tướng khác với đánh giải là có thể yên tâm leo rank vèo vèo mà chả ngại tướng tủ bị giảm sức mạnh rồi.

BLV LCK tiết lộ tiêu chuẩn cân bằng của Riot - Nếu các đội muốn xóa Teemo, họ cứ cấm nó liên tục là xong - Ảnh 5.

Các game thủ "Yasuo thông thạo 7" có thể yên tâm là tướng tủ chả bị nerf vì tỉ lệ cấm chọn của "đấng" tại giải đấu là rất thấp