Blizzard thẳng tay trừng phạt game thủ mượn danh eSports để ủng hộ biểu tình

Thùy Dương  - Theo Helino | 09/10/2019 12:04 PM

Blizzard đã nhận thức rõ về hậu quả của hành động này và cho rằng Blitzchung đã vi phạm quy tắc thi đấu. Hình phạt của Blitzchung là bị loại ngay lập tức khỏi Grandmasters, rút tiền thưởng và cấm thi đấu 1 năm.

Chung "Blitzung" Ng Wai, một game thủ Heartstone kỳ cựu từ Hồng Kông đã kết thúc buổi stream vào đầu tuần này với quan điểm ủng hộ người biểu tình. Do đó, Blizzard cho rằng anh đã vi phạm nguyên tắc thi đấu và đưa ra một hình phạt nặng nề.

Blizzard thẳng tay trừng phạt game thủ mượn danh eSports để ủng hộ biểu tình - Ảnh 1.

Trong buổi stream đó, Blitzchung đeo mặt nạ và có những lời nói mang màu sắc chính trị cao. Blizzard đã nhận thức rõ về hậu quả của hành động này và cho rằng Blitzchung đã vi phạm quy tắc thi đấu. Hình phạt của Blitzchung là bị loại ngay lập tức khỏi Grandmasters, rút tiền thưởng của anh ta và bị cấm tham gia vào giải Heartstone Esports trong 1 năm, từ ngày 5/10/2019 đến ngày 5/10/2020.

Blizzard cũng cho biết thêm, mặc dù buổi livestream đã tránh bình luận về bầu không khí căng thẳng này và ngay lập tức cắt sang quảng cáo, tuy nhiên công ty "vẫn sẽ ngừng hợp tác làm việc với hai caster tham gia buổi stream cùng Blitzchung".

Blizzard kết thúc phán quyết của họ rằng "Trong khi chúng tôi bảo vệ quyền lợi bày tỏ quan điểm và suy nghĩ cá nhân của game thủ, thì những game thủ tham gia vào Esports cũng phải tuân thủ các quy tắt thi đấu của chúng tôi".

Như vậy, với động thái cừng rắn của mình, Blizzard một lần nữa đã thể hiện quan điểm của họ về giá trị căn bản của game và eSports. Tương tự như thể thao truyền thống, eSports cũng hoàn toàn là một hoạt động phi chính trị. Bất cứ ai định sử dụng hoặc lợi dụng eSports (hay game) vì mục đích chính trì đều sẽ bị lên án và phản đối kịch liệt.