Bình luận viên LMHT "chất" nhất thế giới cho rằng đây là kỳ CKTG thú vị nhất trong lịch sử

Hoàng Hôn  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/11/2017 03:15 PM

Nội dung bài viết là cuộc phỏng vấn với Frostkurinn - nữ bình luận viên LMHT xung quanh CKTG 2017.

Bạn nghĩ sao về CKTG LMHT mùa 7 , tính từ lúc nó khởi tranh đến giờ?

Có lẽ CKTG năm nay là CKTG thú vị nhất từ trước tới giờ. Tôi chẳng thể nhớ nổi lần cuối cùng chúng ta có những trận BO5 kéo dài đến như thế. Xong còn sự bùng nổ của những pha xử lý nữa.

Có phải là vì “Khoảng cách đang được rút ngắn” không?

Tôi vừa mới nói ở chương trình Worlds Tonight rằng tôi thấy khoảng cách đang thực sự được rút ngắn. Nhưng mà đa phần là do meta và cách nó thay đổi mà thôi. Chúng ta quá dựa dẫm vào những giao tranh tổng lớn, 90% các đội đều như thế. Do đó các trận đấu sẽ tiến vào trạng thái 50/50 và chúng ta sẽ ít thấy sự khác biệt giữa các khu vực hơn.

Điều này có tốt với Liên Minh Huyền Thoại không? Vụ mà các trận đấu rơi vào trạng thái 50/50 ấy?

Từ góc nhìn của khán giả thì điều này rất là tốt. Meta hiện giờ rất khác so với trước đây. Ngày xưa còn có đổi đường rồi đủ thứ phức tạp khác. Chắc chắn là vẫn có những chiến thuật thú vị được đem ra, nhất là khi có hệ thống cấm 10 tướng. Nhưng mà nó vẫn rất là khác biệt so với trước đây, như là so với mùa ba, mùa bốn chẳng hạn.

Tôi đã từng phỏng vấn Kobe và hỏi cậu ta về đánh giá của cậu ta đối với các trận đấu ở CKTG. Cậu ấy bảo nhiều lắm nhưng mà sau đó tôi hỏi về đánh giá chung thì Kobe cho 7,4/10. Sjokz thì bảo là từ góc nhìn giải trí đơn thuần thì được 8,5/10. Azael thì cho 9/10. Vậy là số điểm đang tăng dần đều rồi. Còn bạn thì sao?

Nếu mà theo góc nhìn giải trí thì phải cho 10 điểm hoàn hảo chứ. Có MSF kéo SKT tới tận ván thứ 5. RNG cũng kéo SKT tới ván thứ 5. C9 và FNC đều thi đấu rất tuyệt vời, có quả lật kèo 4 trận của FNC xong EDG cũng suýt thì làm được điều tương tự. C9 đã đánh rất tốt trong trận Tứ Kết . Nên là nếu xét về mặt giải trí đơn thuần thì tôi nghĩ đây là hết cỡ có thể rồi.

Tôi thấy với người hâm mộ Bắc Mỹ thì nó vẫn có thể lên cao hơn nữa. Trận đấu của C9 cũng tốt nhưng mà sẽ hay hơn nếu mà họ đến được Bán Kết. Với tư cách là chuyên gia về khu vực LPL, bạn nghĩ sao về các đội Trung Quốc ở giải đấu lần này?

Đối với tôi thì đây là sự phục hưng của khu vực Trung Quốc. Năm 2015 thì các đội TQ đều “gãy”, sang tới năm 2016 thì là thời kỳ xây dựng lại. Và đến năm nay là thời kỳ phục hưng của LPL. Chúng tôi đã có một giải MSI khá ổn, tuy là thất bại trước G2. EDG cũng đã thi đấu rất tốt và thể hiện được bản thân trong tuần thứ hai của vòng bảng. Hai đội còn lại thì giành hạng nhất ở bảng đấu, đánh bại các đội Hàn và cả hạt giống số một ở những khu vực khác. Nên là tính tới giờ thì Trung Quốc đã giành lại được vị trí khu vực thứ hai trên thế giới rồi. Nói thế nhưng mà khoảng cách đang rút ngắn nên là nhìn chung trình độ giữa các khu vực cũng không cách biệt lắm đâu.


Từ trái qua phải: Dash, Frostkurinn, Jatt, Azael

Từ trái qua phải: Dash, Frostkurinn, Jatt, Azael

Nhân nói tới những nhân viên ngoại quốc thì tôi có hỏi một số người và họ bảo rằng mình đã có một thời gian tuyệt vời ở Trung Quốc nhưng mà nó đang dần trở nên quá dài. Nhiều người đã ở đây khoảng một tháng, có khi còn hơn. Bạn thì sao? Bạn là BLV ở đây mà. Tên tài khoản Reddit của bạn là gì ấy nhỉ?

That Chinese Fan Girl (tạm dịch là “cô nàng fan của Trung Quốc đó!”)

Đúng rồi, chính nó. Bên cạnh việc được ở đây và thấy các đội tuyển Trung Quốc thi đấu tốt như thế thì mọi thứ khác thế nào?

Tôi rất là thích Thượng Hải. Quảng Châu cũng là một thành phố tôi ưa thích nữa. Tôi đã từng đến sáu thành phố ở Trung Quốc rồi. Trong cả ba năm qua thì tôi đã dành khoảng sáu tới bảy tháng tại Trung Quốc. Tôi thích Thượng Hải, Bắc Kinh cũng đẹp nhưng tôi không thích lắm.

À còn nữa, cuộc sống của bạn thế nào? Bạn có kế hoạch gì sau CKTG không? Du lịch hay làm gì đó chẳng hạn?

Tôi sẽ tới Bắc Mỹ, tôi rất là muốn đi DisneyLand. Tôi chưa bao giờ có cơ hội cả.

Ở Thượng Hải cũng có Disney Land mà. Tuần này, nhiều người sẽ tới đó lắm.

Chắc chắn là tôi sẽ tham gia rồi. Tôi đi cái Tron Ride cỡ sáu lần rồi ấy. Nhưng mà giờ thì tập trung vào việc chuẩn bị cho năm sau đã. 2018 sẽ có rất nhiều thay đổi.


Dash, Frostkurinn, Crumbzz, Kobe

Dash, Frostkurinn, Crumbzz, Kobe

Đối với nhiều người thì giai đoạn hết mùa giải là lúc thú vị nhất vì đó là lúc để nghỉ ngơi, ăn chơi…Nhưng mà nếu làm ở một khu vực mới như bạn thì sẽ có cả núi công việc đúng không?

Tôi không thể nói kỹ càng về các thay đổi trong năm sau nhưng mà tôi sẽ không được nghỉ ngơi ở giai đoạn này đâu. Có lẽ là được đi du lịch tầm một tuần thôi. Sau đó là về làm mới lại hoàn toàn mọi thứ liên quan đến bình luận Tiếng Anh ở giải LPL. Năm sau mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn.

Nhưng vẫn là nói tiếng Anh mà?

Chắc chắn là thế rồi.

Thì làm gì đến mức khác hoàn toàn, ngôn ngữ vẫn vậy mà.

Đúng nhưng mà chúng tôi sẽ có thêm một phiên dịch viên nữa. Để có thể dịch trực tiếp luôn. Mong là sẽ có thêm nhiều thứ hay ho nữa .

Bạn sẽ là phiên dịch viên sao?

Không nhưng mà sắp rồi

Sắp hả?

Mục tiêu là vậy đó! Tôi sẽ học một khóa về tiếng Trung thật là bài bản!

Thế hiện giờ mức độ thông thạo tiếng Trung của bạn đến đâu rồi?

Đủ để nói với anh là “em yêu anh”.

Chắc chắn là sẽ có rất nhiều người muốn nghe bạn nói câu này. Nhân nói tới việc đó, chúng ta đã từng có một cuộc phỏng vấn ở IEM năm ngoái phải không nhỉ? Chúng ta có nói chuyện với nhau một lúc. Thật là thú vị vì bạn từ một cô gái mà ai kiểu cũng “Êu êu! Lại là cô ta kìa, cô nàng fan Trung Quốc!” tới “Frostkurinn hả? Tôi không thích cô ta lúc bình luận“, giờ ở CKTG năm nay, bạn được người hâm mộ chú ý và yêu quý rất là nhiều. Nhất là người hâm mộ tại Trung Quốc, người ta đi qua Sjokz và nói là “Cô ta là ai đó?” nhưng lại chạy thẳng tới chỗ bạn. Trải nghiệm về việc thay đổi tình cảm của người hâm mộ này thế nào?

Đầu tiên thì nói tới người hâm mộ Trung Quốc, nó khá là lạ vì chúng tôi làm việc trong Studio, rời xa đám đông. Ở Úc thì chẳng có tiếp xúc với khán giả luôn. Duy nhất là chung kết OPL thì có tổ chức và sẽ bình luận trực tiếp. Nhưng mà trùng ngày với LPL nên là BLV người Úc sẽ bình luận OPL và tôi thì quay ra bình luận cho LPL. Trừ lần ở IEM và các giải quốc tế khác ra thì tôi chưa từng tương tác với người hâm mộ bao giờ. Lúc được bình luận Chung kết LPL mùa xuân năm ngoái thì phải, chúng tôi đã tới Quảng Châu và đó là lần đầu tiên…Nó kì lạ lắm. Chúng tôi tới chỗ chơi game thùng, ở trung tâm thượng mại, cách xa sân vận động luôn. Lúc đó tôi đi với Fish và Rusty, người hâm mộ đã đến gặp và chụp ảnh với tôi vì họ biết tôi là ai. Đó là lần đầu tiên tôi trải nghiệm điều này, cảm giác như là đang mơ ấy. Tóm lại mọi thứ rất là tuyệt vời, tôi rất yêu quý người hâm mộ Trung Quốc. Tôi có cố gắng tương tác với họ nhiều nhất có thể nhưng mà rào cản ngôn ngữ cũng là một chướng ngại.

Bạn còn muốn chia sẻ điều gì với những người hâm mộ không?

Wo ai ni?! (Tôi yêu các bạn)