Biểu tượng "Tròn - Tam giác - Vuông" ở bom tấn Squid Game bị lầm tưởng lấy cảm hứng từ PlayStation, thực hư ra sao?

Huỳnh Duy  Tri Thức Trẻ | 26/09/2021 06:00 PM

Cày hết bom tấn Squid Game rồi nhưng bạn đã hiểu ý nghĩa thực sự của 3 biểu tượng "Tròn - Tam giác - Vuông" xuất hiện liên tục trong phim chưa?

Ra mắt trên Netflix chưa lâu, Squid Game (tựa Việt: Trò chơi con mực) đã trở thành một trong những bộ phim gây sốt nhất hiện tại.

Bộ phim này đứng thứ hai trong bảng xếp hạng top 10 Netflix toàn cầu, thành tích mà tờ Korea Times nhận định là một kỷ lục đối với một bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Đây cũng là bộ phim truyền hình Hàn Quốc đầu tiên lọt vào danh sách top 10 phim hot ở Mỹ.

 Biểu tượng Tròn - Tam giác - Vuông ở bom tấn Squid Game bị lầm tưởng lấy cảm hứng từ PlayStation, thực hư ra sao? - Ảnh 1.

Squid Game là bộ phim gây sốt nhất ở thời điểm hiện tại

Được Hwang Dong Hyuk - người đứng sau thành công của Silenced, The Fortress "nhào nặn", Squid Game khai thác về đề tài sinh tồn gây sốc và có quy mô lớn như một phim điện ảnh với sự quy tụ của dàn sao khủng bao gồm Lee Jung Jae, Park Hae Soo, người mẫu Jung Ho Yeon, Lee Byung Hun, Gong Yoo (cameo)...

Điều tạo nên sức hấp dẫn của Squid Game là tựa phim này không chỉ dừng lại ở những cảnh đánh đấm, 18+ mà còn phản ánh những góc tối trong xã hội, sự diễn biến tâm lý của nhân vật và những chi tiết thú vị cài cắm trong phim.

Một trong những chi tiết xuất hiện nhiều nhất trong phim và gây "điên đảo" cộng đồng mạng hiện tại có thể kể đến là 3 biểu tượng "Tròn - Tam giác - Vuông". Dường như ở tập phim nào của bom tấn Squid Game, người xem đều có thể thấy 3 biểu tượng này xuất hiện.

 Biểu tượng Tròn - Tam giác - Vuông ở bom tấn Squid Game bị lầm tưởng lấy cảm hứng từ PlayStation, thực hư ra sao? - Ảnh 2.

3 biểu tượng "Tròn - Tam giác - Vuông" xuất hiện trong tấm danh thiếp ở đầu phim

 Biểu tượng Tròn - Tam giác - Vuông ở bom tấn Squid Game bị lầm tưởng lấy cảm hứng từ PlayStation, thực hư ra sao? - Ảnh 3.

Những phân cảnh trong Squid Game dường như đều có sự xuất hiện của 3 biểu tượng này

Gây ấn tượng là thế, nhưng 3 biểu tượng "Tròn - Tam giác - Vuông" này vẫn bị không ít người xem lầm tưởng là được lấy cảm hứng từ tay cầm chơi game của PlayStation - vốn cũng có 3 biểu tượng Tròn - Vuông - Tam giác và X. Thực tế, chẳng có bất kỳ liên hệ nào giữa PlayStation và Squid Game cả.

 Biểu tượng Tròn - Tam giác - Vuông ở bom tấn Squid Game bị lầm tưởng lấy cảm hứng từ PlayStation, thực hư ra sao? - Ảnh 4.

Không ít người xem lầm tưởng 3 biểu tượng Tròn - Tam giác - Vuông trong Squid Game được lấy cảm hứng từ tay cầm chơi game của PlayStation

Theo The Focus, hình tròn, hình tam giác và hình vuông trong bom tấn Squid Game thực chất là các chữ cái trong bảng chữ cái Hàn Quốc, được viết bằng Hangul, hệ thống chữ viết của Hàn Quốc.

 Biểu tượng Tròn - Tam giác - Vuông ở bom tấn Squid Game bị lầm tưởng lấy cảm hứng từ PlayStation, thực hư ra sao? - Ảnh 5.

Hình tròn là chữ cái "o", hình tam giác là một phần của chữ "j", và hình vuông là "m", vì vậy khi cạnh nhau, nó có nghĩa là "OJ M", là tên viết tắt của trò chơi con mực trong tiếng Hàn, được đọc là Ojingeo Geim (오징어 게임)

 Biểu tượng Tròn - Tam giác - Vuông ở bom tấn Squid Game bị lầm tưởng lấy cảm hứng từ PlayStation, thực hư ra sao? - Ảnh 6.

Hình ảnh mà nhà sản xuất tung ra để quảng bá cho bộ phim đều có 3 biểu tượng này

Ngay từ tập mở đầu, Squid Game đã gợi ý cho người xem về các biểu tượng này thông qua trò chơi khi còn bé của nhân vật chính nhưng không phải ai cũng nhận ra.

Mỹ nhân Squid Game tăng gấp 7 lần số follower trên Instagram nhờ hiệu ứng bùng nổ của phim, nhưng lại vội vàng xóa đi gần 40 bức ảnh? Hội chị em BLACKPINK "đu trend" LALISA, nhanh chóng hút lượng view siêu khủng Nóng: Cận cảnh những chiếc iPhone 13 đầu tiên về Việt Nam

Đó là một trò chơi dân gian có tên "mực ống" của những trẻ nhỏ tại Hàn Quốc, với một tập hợp 3 hình vẽ (Tròn - Tam giác - Vuông) trông giống như con mực ống.

 Biểu tượng Tròn - Tam giác - Vuông ở bom tấn Squid Game bị lầm tưởng lấy cảm hứng từ PlayStation, thực hư ra sao? - Ảnh 7.

Trò chơi con mực trong Squid Game có xuất phát từ trò chơi dân gian "mực ống" của trẻ em tại Hàn Quốc (Ảnh: MBC)

Là trò chơi trẻ em, nên luật chơi của trò này cũng vô cùng đơn giản! Trẻ em sẽ chia thành 2 phe: Phe tấn công và phe phòng thủ. Nhiệm vụ của phe tấn công là phải dẫm chân được vào hình tam giác nhỏ trên đầu mực ống. Nếu bị phe phòng thủ đẩy ra khỏi vạch hoặc đạp lên vạch, phe tấn công sẽ chết.