Bị vùi dập đến thảm hại, vì cớ gì mà Mulan live action lại trở thành 1 tác phẩm thất bại?

Yasha  - Theo Nhịp Sống Việt | 15/03/2020 10:00 AM

Mặc dù chưa chính thức công chiếu, Mulan live action vẫn vấp phải làn sóng tẩy chay dữ dội rồi buộc phải dời lịch chiếu vô thời hạn.

Theo dự kiến, đáng ra thì Mulan live action đã có thể trở thành 1 trong những bom tấn mở đầu của Disney trong năm 2020 và sẽ phát hành trên thế giới vào cuối tháng 3. Nhưng tuy nhiên, mặc dù chưa chính thức công chiếu, bộ phim đã vấp phải làn sóng tẩy chay dữ dội rồi buộc phải dời lịch chiếu vô thời hạn. Vậy 1 dự án đầy tiềm năng như thế tại sao lại rơi vào thảm cảnh?

Hãy cùng chúng tôi điểm lại những lý do tại sao mà Mulan live action lại bị khán giả đối xử như vậy trong bài sau nhé.

Bị vùi dập đến thảm hại, vì cớ gì mà Mulan live action lại trở thành 1 tác phẩm thất bại? - Ảnh 1.

Với điểm số 2.3/10 tại IMDb, lượng rate 1 sao chiếm áp đảo đã khiến Mulan đã trở thành nỗi nhục của Disney, trở thành tác phẩm live action bị hắt hủi nhất của hãng này.

1. Xa rời nguyên tác

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng quay về thời điểm quá khứ 1 chút. Vào năm 2004, Disney từng phát hành phần thứ 2 của Mulan và bị chê bai tơi tả vì không kế thừa được sự tuyệt vời của phần phim hoạt hình năm 1998, trong khi bộ phim Mulan: Rise of a Warrior (2009) lại được coi là 1 sản phẩm điện ảnh tương đối thành công. Mặc dù không thực sự đột phá về mặt doanh thu, nhưng bộ phim này lại được đề cử rất nhiều giải thưởng, và cuối cùng đã đạt được "giải Bách Hoa cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" dành cho nữ diễn viên Triệu Vy.

Theo nhiều luồng ý kiến, Mulan live action 2020 vốn đã học hỏi sự thành công của Mulan: Rise of the Warrior, nhưng kết cục thì ai cũng đã biết. Lý do ở đây là bởi, Mulan (2020) vốn là "live action" của Mulan (1998), nhưng lại xa rời nguyên tác. Không còn những ca khúc bắt tai, không còn rồng Mushu, thay thế phản diện từ đàn ông thành phụ nữ, tướng quân song tính Li Shang trở thành gã Chen Honghui nghiêm túc, khó ưa và hàng tá những chi tiết khác.

Bị vùi dập đến thảm hại, vì cớ gì mà Mulan live action lại trở thành 1 tác phẩm thất bại? - Ảnh 2.

Nhìn lại những bộ phim live action trước đó của Disney, việc trung thành với nguyên tác ở 1 mức nào đó đã khiến chúng thành công vang dội, như AladdinBeauty and the Beast. Trong khi đó, trường hợp của Lion King live action thì lại là do khán giả tò mò về việc thế giới sinh vật sẽ được diễn tả ra sao, và ít nhất thì... chúng ta vẫn còn được nghe hát.

Ngược lại, Mulan live action không chỉ thay đổi nhiều so với nguyên tác mà thậm chí còn... "hơi nhạt" để thu hút khán giả. Về trường hợp của Mulan: Rise of the Warrior, bộ phim này vốn không phải live action của bộ phim hoạt hình bên phía Disney, nên khán giả sẽ dễ dàng chấp nhận nó như 1 bộ phim dã sử. Còn Mulan (2020) thì thật khó.

Bị vùi dập đến thảm hại, vì cớ gì mà Mulan live action lại trở thành 1 tác phẩm thất bại? - Ảnh 3.

Khán giả dễ dàng chấp nhận Mulan: Rise of the Warrior như 1 bộ phim dã sử, nhưng họ sẽ ít nhiều khắt khe với Mulan (2020) hơn vì bản thân nó là 1 bộ phim live action.

2. Nữ diễn viên chính chưa đủ "chất"

Lưu Diệc Phi là 1 diễn viên xinh đẹp, là bóng hồng của rất nhiều chàng trai nhờ vào vai diễn Tiểu Long Nữ trong Thần Điêu Đại Hiệp và Vương Ngữ Yên trong Thiên Long Bát Bộ. Nhưng để nói về khả năng diễn xuất, thì chắc hẳn đa số mọi người đều biết đến cô bằng những tên gọi như "Bình Hoa Di Động". Diễn xuất của Lưu Diệc Phi chưa bao giờ được đánh giá cao, biểu cảm 1 màu, nên không gây được sự ấn tượng đối với khán giả.

Ngược lại, những đàn chị như Viên Vịnh Nghi, Hầu Mộng Dao và đặc biệt là Triệu Vy đều được đánh giá rất cao. Không chỉ được công nhận là "Hoa Mộc Lan" đích thực, vai diễn này còn giúp Triệu Vy giành được giải Bách Hoa cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Bị vùi dập đến thảm hại, vì cớ gì mà Mulan live action lại trở thành 1 tác phẩm thất bại? - Ảnh 4.

Lưu Diệc Phi bị đánh giá thấp hơn nhiều so với đàn chị Triệu Vy.

3. Vạ miệng chính trị

Vạ miệng chính trị có lẽ là 1 trong những sai lầm to lớn nhất mà Lưu Diệc Phi từng vấp phải, và cô có vẻ như không ý thức được việc này sẽ gây ra hậu quả lớn thế nào. Lần vạ miệng gần đây nhất là lần cô lên tiếng ủng hộ cảnh sát Hồng Kông thẳng tay đàn áp người biểu tình tại khu vực này. Và đây là nguyên nhân mà các fan tại khu vực này và nhiều nơi trên thế giới đột ngột quay lưng với cô, từ đó mà phong trào "#boycottmulan" (Tẩy chay Mulan) đã nổ ra.

Xét cho cùng, có lẽ 1 trong những lý do khiến Mulan trở thành bom xịt 1 phần là do Disney đã lựa chọn Lưu Diệc Phi vào vai chính.

Bị vùi dập đến thảm hại, vì cớ gì mà Mulan live action lại trở thành 1 tác phẩm thất bại? - Ảnh 5.

4. Người Trung Quốc... nói tiếng Anh

Nghe thì có vẻ như chuyện này không phải cái gì đó quá nghiêm trọng, khi việc nhân vật giả tưởng "người nước ngoài" nào đó đều đồng loạt nói tiếng Anh, hay nói tiếng Nhật, tiếng Trung. Nhưng hoạt hình là 1 chuyện khác, bởi khán giả đã quen với điều đó và cũng tương đối dễ chấp nhận với những chuyện nhỏ nhặt này. Nhưng trên màn ảnh rộng thì không, khi mọi logic đều được yêu cầu cao hơn và khán giả sẽ thực sự thấy kỳ quặc về chuyện đó.

5. Dính phải quá nhiều tin đồn về sự gian dối

Đối với đa số khán giả thì Mulan 100% sẽ cầm chắc thất bại, vậy nên việc đột nhiên bộ phim này được đánh giá cao (trong khi những lý do ca ngợi được đưa ra có vẻ khá mập mờ) đã khiến nhiều nghi vấn nổ ra. Theo nhiều luồng ý kiến cho biết, việc Mulan được khen trong buổi premiere ở nhà hát Dolby, Los Angeles (Mỹ) vào ngày 10/03 có thể chỉ là 1 sự đánh bóng tên tuổi "hơi lố" mà thôi.

Bị vùi dập đến thảm hại, vì cớ gì mà Mulan live action lại trở thành 1 tác phẩm thất bại? - Ảnh 6.

6. Tình hình dịch bệnh diễn ra quá phức tạp

Trung Quốc luôn là thị trường béo bở của các nhà làm phim tại Hollywood, và việc họ cố chiều lòng khán giả đại lục có lẽ là 1 chuyện tương đối bình thường, ngay cả với những ông lớn như Disney. Tuy nhiên, tính toán của Disney đã hoàn toàn gây nên thảm họa khi những gì họ làm đã khiến cho lượng fan tại các quốc gia khác cảm thấy bất bình, trong khi thị trường tỷ đô Trung Quốc đang hỗn loạn vì dịch COVID-19. Như vậy, việc quá phụ thuộc vào thị trường này đã khiến cho Mulan gần như không còn cửa để gượng dậy nữa.

Vậy tương lai của bộ phim này sẽ đi về đâu? Liệu nó có thể gặt hái được thành công hay sẽ thất bại như đã được dự đoán từ trước? Có lẽ, chúng ta chỉ còn cách chờ đợi câu trả lời trong 1 khoảng thời gian rất dài mà thôi.