Bị phụ thuộc quá nhiều vào smartphone, bạn sẽ thông minh hơn hay... ngu đi?

Maxspeed  - Theo Helino | 04/06/2018 12:14 PM

 
  thích

Ngày nay, smartphone ngày càng được sử dụng phổ biến. Con người thậm chí phụ thuộc vào smartphone quá nhiều. Một câu hỏi được đặt ra: Liệu điện thoại thông minh có khiến chúng ra thông minh hơn hay đang làm chúng ta trở nên ngu ngốc hơn?

Smartphone và những mối nguy hiểm rình rập

Khi bạn nhìn thấy một người nào đó dán mắt vào màn hình smartphone và đang lang thang vào giữa một con đường đông xe cộ, những mối nguy hiểm chắc chắn đang rình rập họ. Khi bạn đi đến một nhà hàng, mọi người dán mắt vào điện thoại thông minh và không cố gắng liên hệ với những người xung quanh họ, hậu quả xã hội của hiện tượng này cũng hiển nhiên như nhau.

Nhưng còn ở nơi làm việc, nơi điện thoại thông minh được cho là cần thiết, chúng có giúp con người năng suất hay là cản trở công việc? Khi sự cuồng nhiệt của điện thoại thông minh diễn ra dữ dội nhất, những câu hỏi như thế này thường nhận được câu trả lời là những thiết bị thông minh là tiến bộ, nó giúp chúng ta cải thiện năng suất làm việc.

Có thật là như thế không? Nếu thế thì tại sao ngay cả các công ty được coi là ông lớn trong thế giới công nghệ đang yêu cầu nhân viên của họ hạn chế sử dụng smartphone. Nhân viên bị hạn chế sử dụng các thiết bị của họ cho phép họ suy nghĩ nhiều hơn một chút và học cách không bị phân tâm liên tục bởi nhu cầu bức xúc xuất hiện trên điện thoại của họ.

Công ty đầu tư Virgin Group ở London và New York đã yêu cầu tất cả các điện thoại được tắt trong một giờ vào thứ 4 hàng tuần để khuyến khích nhân viên chia sẻ ý tưởng tốt hơn là tham gia những trò chuyện trực tuyến.

Nhìn vào các số liệu cho các ứng dụng hẹn hò, chúng ta sẽ biết được cách người dùng dành thời gian với điện thoại của họ. Bên cạnh đó, các ứng dụng mua sắm trực tuyến cũng là một trong những nội dung được quan tâm nhiều. Các nội dụng khiêu dâm, các tin tức chính trị, phản động đang ngày càng được lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chống mặt.

Theo nguồn tin từ SCMP, BetterWorks Systems tại Mỹ năm ngoái đã phỏng vấn 500 nhân viên toàn thời gian của Mỹ và nhận thấy 87% trong số họ đã đọc các bài viết chính trị trên điện thoại của họ trong ngày làm việc. Nhiều người sau đó có thể nói về điều này với đồng nghiệp của họ và thường có thể khiến họ phân tâm. Nhiều người còn thừa nhận rằng việc này đã làm cho họ làm việc sa sút, năng suất trở nên kém hơn.

Giải pháp cho vấn đề nghiện smartphone

Vậy làm gì để giúp chúng ta tránh được những ảnh hưởng tiêu cực từ smartphone. Sử dụng điện thoại phổ thông là một trong những giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, những người có mức lương cao cho biết rằng một chiếc điện thoại phổ thông có phạm vi chức năng tương đối nhỏ và không có gì khiến họ thích thú.

Nắm bắt được vấn đề này, HDM vừa qua đã ra mắt dòng sản phẩm điện thoại chuối Nokia. Đây là một thiết bị giá rẻ sở hữu khả năng truy cập mạng 4G, cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn so với điện thoại phổ thông thông thường nhưng không gây nghiện như cách mà các dòng smartphone đang làm. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc phần lớn vào ý thức và cách sử dụng của người dùng.

Hy vọng trong tương lai, ngày càng có nhiều sản phẩm tương tự sẽ ra mắt. Người dùng sẽ có cách sử dụng thông minh hơn đối với các thiết bị di động của họ.