Bị phạt hơn 2.000 USD vì sử dụng VPN vượt tường lửa để xem phim khiêu dâm

Bảo Nam Theo Pháp luật và Bạn đọc| 08/08/2020 10:42 AM

Cảnh sát cho biết người đàn ông đã sử dụng phần mềm được thiết kế đặc biệt để phá vỡ Great Firewall (Vạn Lý Trường Thành trên mạng của Trung Quốc) nhưng lại không nói làm thế nào họ phát hiện ra cá...

Một người đàn ông ở miền nam Trung Quốc đã nhận án phạt hành chính sau khi anh ta vượt qua hệ thống kiểm duyệt Internet nghiêm ngặt của đất nước - Great Firewall - để xem phim khiêu dâm, theo báo cáo từ truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm qua 29/7.

Bị phạt hơn 2.000 USD vì sử dụng VPN vượt tường lửa để xem phim khiêu dâm - Ảnh 1.

Người đàn ông có tên Chen, đã bị cảnh sát địa phương ở thành phố Jinshi, nằm ở tỉnh Hồ Nam bắt giữ. Cảnh sát cho biết Chen đang sử dụng một ứng dụng có tên Shadowrocket, cho phép người dùng kết nối với máy chủ proxy, một dạng mạng riêng ảo để lách luật.

 Mạng riêng ảo (VPN) từ lâu đã là các công cụ phổ biến được sử dụng ở Trung Quốc để vượt qua sự kiểm duyệt của Great Firewall, nhằm truy cập vào các trang web và ứng dụng nước ngoài. Bởi Facebook, Google và một số trang tin tức hàng đầu thế giới đều bị chặn ở quốc gia này. Tuy nhiên từ năm 2017, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra quy định yêu cầu các nhà cung cấp VPN phải đăng ký chính thức với nhà nước, điều này đã khiến Apple phải thanh lọc một loạt các ứng dụng VPN trên AppStore tại Trung Quốc.

Mặc dù thường được gọi là VPN, nhưng Shadowsocks sử dụng kỹ thuật lách luật nâng cao hơn, là một proxy SOCKS5 được ngụy trang và thiết kế đặc biệt để đi vòng qua Great Firewall.

Nhưng trong khi VPN và Shadowsocks mã hóa lưu lượng truy cập internet, các nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ vẫn có thể tìm ra Chen đang duyệt trang web gì. Cảnh sát cho biết tội chính của Chen là truy cập các trang web khiêu dâm, trích dẫn một bài đăng WeChat hiện đã bị xóa từ văn phòng an ninh công cộng của thành phố.

Bị phạt hơn 2.000 USD vì sử dụng VPN vượt tường lửa để xem phim khiêu dâm - Ảnh 2.

Buôn bán, sử dụng VPN tại Trung Quốc bị phạt rất nặng.

Cảnh sát không nói làm thế nào họ phát hiện ra các hoạt động trực tuyến của Chen. Trên thực tế, việc mã hóa đơn thuần không đủ để bảo vệ người dùng tùy thuộc vào nơi dữ liệu đó sẽ đi qua. Shadowrocket không cung cấp bất kỳ máy chủ nào mà chỉ là phần mềm được sử dụng để kết nối với chúng.

Nhà chức trách không nói hình phạt của Chen là gì, nhưng cảnh sát Jinshi có ám chỉ một chút về những gì nó có thể xảy ra. Họ nói rằng những người sử dụng các kênh riêng để truy cập các mạng quốc tế có thể bị phạt tới 15.000 nhân dân tệ (khoảng 2.142 USD). Những người bán dịch vụ thậm chí có thể phải đối mặt với án tù.

Một số người trước đó đã bị bắt vì bán dịch vụ VPN tại Trung Quốc. Một người đàn ông đã bị bắt vào năm 2017 đã bị kết án 5,5 năm tù và bị phạt 76.000 USD. Cảnh sát cho biết một người đàn ông khác, bị bắt đầu năm nay, phải nộp phạt 1,6 triệu USD, từ việc bán VPN từ năm 2016.

Tham khảo SCMP