Bí mật về xác ướp “nàng tiên cá” được tôn thờ 300 năm ở Nhật Bản cuối cùng cũng được giải mã: Sự thật vô cùng gây sốc

Chi Chi  Thể Thao Văn Hóa | 20/02/2023 11:36 AM

Sau khi chụp X-quang, các nhà khoa học đã biết được nguồn gốc thực sự của sinh vật lạ mặt người đuôi cá.

Bí mật về xác ướp “nàng tiên cá” được tôn thờ 300 năm ở Nhật Bản cuối cùng cũng được giải mã: Sự thật vô cùng gây sốc

Tại ngôi đền Enjuin ở thành phố Asakuchi, Nhật Bản có một linh vật nổi tiếng thu hút du khách thập phương, đó là xác ướp một sinh vật dài hơn 30 cm với biểu cảm nhăn nhó trên khuôn mặt, hàm răng nhọn, bàn tay và lông trên đầu và lông mày giống con người. Phần nửa dưới cơ thể của nó lại có hình dạng giống cá, khiến nó có biệt danh là "nàng tiên cá".

Bí mật về xác ướp “nàng tiên cá” được tôn thờ 300 năm ở Nhật Bản cuối cùng cũng được giải mã: Sự thật vô cùng gây sốc - Ảnh 1.

"Nàng tiên cá" khiến giới khoa học đau đầu trong hàng trăm năm nay đã có lời giải

Theo lưu truyền, nó được đánh bắt ở biển Thái Bình Dương ngoài khơi đảo Shikoku trong khoảng thời gian từ 1736 đến 1741. Người dân địa phương xưa kia tin rằng nếu được ăn thịt “nàng tiên cá” sẽ trở nên bất tử. Xác ướp này được coi là thần linh và được người dân tôn trọng, thờ cúng trong 3 thế kỷ.

Năm ngoái, Đại học Khoa học và Nghệ thuật Kurashiki đã quyết định tìm hiểu nguồn gốc của “nàng tiên cá” thần linh này bằng cách sử dụng máy quét CT.

“Dựa trên phân tích của chúng tôi và lịch sử tạo ra xác ướp ở Nhật Bản, chúng tôi chỉ có thể kết luận rằng xác ướp nàng tiên cá có thể là do con người tạo ra”, Takafumi Kato, nhà sinh vật học làm việc trong dự án nói với Vice World News. Nói cách khác, xác ướp “thần thánh” này thực chất là búp bê với các bộ phận của cá hoàn toàn nhân tạo.

Bí mật về xác ướp “nàng tiên cá” được tôn thờ 300 năm ở Nhật Bản cuối cùng cũng được giải mã: Sự thật vô cùng gây sốc - Ảnh 2.

Bí mật về xác ướp “nàng tiên cá” được tôn thờ 300 năm ở Nhật Bản cuối cùng cũng được giải mã: Sự thật vô cùng gây sốc - Ảnh 3.

Xác ướp là một búp bê nhân tạo từ giấy, vải, bông và các bộ phận của cá

Kết quả chụp X-quang do trường đại học tiến hành cho thấy nó không có xương sống, xương sườn hay các xương khác. Tuy nhiên, có những bộ phận trên cơ thể của nó thuộc về loài cá. Hàm và răng của nó được lấy từ một con cá và cánh tay, vai, cổ và má được bao phủ bởi da cá. Phần dưới cơ thể cũng chứa xương cá. Xác định niên đại phóng xạ xác định con số này được chế tạo vào cuối những năm 1800.

Hàng chục xác ướp nàng tiên cá khác đã được tìm thấy trên khắp Nhật Bản và được cho là đã được tạo ra trong thời kỳ Edo lịch sử của đất nước, kéo dài từ năm 1603 - 1868. Thời kỳ đó chứng kiến những dịch bệnh hoành hành như đậu mùa và sởi, và những sinh vật này được cho là mang lại may mắn.

“Các nàng tiên cá Nhật Bản mang truyền thuyết về sự bất tử”, Hiroshi Kinoshita của Hiệp hội văn hóa dân gian Okayama nói với The Sun. “Người ta nói rằng nếu bạn ăn thịt của một nàng tiên cá, bạn sẽ không bao giờ chết”.

Nguồn: NY Post